Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Đền Angkor Wat tại Siem Reap, Căm Bốt
Hình của Hướng Dương txđ


Angkor Archeological Park (Công Viên Khảo Cổ Angkor) là vùng khảo cổ quan trọng nhất Đông Nam Á Châu. Nó rộng 400 cây số vuông bao gồm vô số những đền đài co từ thời các đế quốc khmer trải dài từ thế kỷ thứ 9 cho tới thế kỷ thứ 15.  Ngoài ra còn có những công trình thủy lợi như vũng, hồ, kênh đào, đập ngăn nước, và hồ chứa và những đường giao thông. Trong suốt bao nhiêu thế kỷ Angkor vẫn được coi là thủ đô của các vương quốc khmer. Những đền đài uy nghi nơi đây, như  Angkor Wat, the Bayon, Preah Khan and Ta Prohm…, tiêu biểu cho lối kiến trúc cổ điển của dân tộc khmer, chúng là những công trình thể hiện nền văn hóa cổ xưa của xứ Căm Bốt và cho đến nay vẫn luôn được coi là có ý nghiã nhất cả về mặt văn hóa và nghệ thuật. Chúng là chứng cứ cho lịch sử huy hoàng và là dẫn chứng nói lên nền văn minh cao siêu, đồng thời nói lên tinh thần trọng tôn giáo,  của dân tộc Khmer.
Tại Công viên Khảo Cổ Angkor có dân sinh sống trong những ngôi làng tản mạc khắp mọi nơi, một số có tổ tiên sống tại đó từ thời Angkor là thủ đô của Đế Quốc Khmer. Họ trồng lúa gạo để sinh sống. Ngày nay với sự bành trướng của ngành du lịch, nhiều vùng trong Công Viên bị quốc hữu hóa cấm dân lai vảng tới, họ bị dồng tới những vùng xa những ngôi đền hơn. Ngoài ra ban ngày có nhiều dân căng lều bán hàng hóa và thức ăn nước uống cho du khách.

1
2
3

Chuỗi hình 5 hàng phiá trên: Suốt bức tường chạy dài một bên hành lang (bên kia là một hàng cột những cột nhìn ra ngoài trời) có những trạm trổ tỉ mỉ cộng phu tuyệt đẹp kể lại những trận chiến lớn của quân lính nhà vua Angkor các vị quan ngồi lưng voi chỉ huy cuộc chiến chống giặc Xiêm và Chàm. Đất Miên đã nhiều phen lệ thuộc quân Xiêm vào những ngày xa xưa.
Hình 21 và 22: Những nàng apsaras thường được dùng làm mẫu trạm trổ trên tường, tuy nhiên không phải bất cứ người đàn bà trạm trổ nào trên vách tường những đền ở Angkor đều là apsara. Chỉ những vũ nữ đang nhẩy múa mới là apsara. Những hình trạm trổ đàn bà đứng một mình hay từng nhóm ngay ngắn và mặt nhìn phía trước trông tựa những người đứng canh hay giữ gìn ngôi đền là những vị thần dược gọi là devatas. Tuy nhiên tại những đền Khmer như Angkor Wat, những trạm trổ nổi trên vách tường (bas-reliefs) thường biểu hiện những vũ công đang múa may (apsara dance) uyển chuyển giống như thường được kể trong những truyện thần thoại hay tôn giáo.
Angkor Wat có ba tầng, tầng cao nhất ngày xa xưa chỉ để cho các nhà Sư Sãi ở và hành lễ khi nhà vua tới tham dự. Muốn lên từng này phải leo hàng trăm bực thang. Du khách phải xếp hàng và chờ đợi, vì số người lên trên đó giới hạn, cứ hết toán người llên xem xong đi xuống rồi mới cho toán sau lên. (xem hình chờ đợi và leo trèo trên đây). Tôi sợ leo trèo nên không lên, hỏi thăm anh bạn đã cố lên xem thấy gì thì nói cũng chẳng có gì khác hơn là ở từng dưới.

';
 
Trở lại Đầu Trang