Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Đại Cung Điện tại Bangkok, Thái Lan
Hình của Hướng Dương txđ


The Grand Palace (Đại Cung) tại Bangkok là một công trình kiến trúc tiêu biểu cho thủ đô Bangkok. Được xây vào năm 1782, dinh thự này đã là nơi các nhà vua Thái từ triều vua Rama I cho tới Rama V cư ngụ trong suốt 150 năm, đồng thời cũng đã là nơi họp triều đình. Tuy cổ xưa nhưng Đại cung  vẫn được những khách thăm viếng trầm trồ khen đẹp do từng nét kiến trúc, từng chi tiết cấu tạo biểu hiện rõ tài nghệ của những thợ xây cất người Thái ngày xưa. Trong khuôn viên Đại cung ngày nay có Bộ Quốc Phòng Thái, Bộ Ngoại Giao và Sở đúc Tiền đồng và in Giấy Bạc của Vương Quốc Thái Lan.
Hiện nay Đại Cung vẫn còn được dùng để tổ chức các buổi lễ hội của nhà vua và những buổi tiếp kiến Quí khách tới thăm viếng Vua cũng như những vị quốc khách và nhân viên ngoại giao quốc tế. Tại đây cũng có những ngôi mộ của các vua Thái từ thời xa xưa cho tới nay, cùng với mộ của những người trong gia đình vua.

Đại Cung được chia ra làm ba phần: Sân ngoài, Sân giữa và sân trong:

  • Sân bên ngoài đi từ Cổng Wiset Chai Si cho tới Cổng Phiman Chai Si, bao gồm luôn cả những tường thành bên trong của Đại Cung, hiện là nơi có trụ sở của nhiều cơ quan quốc gia như Văn Phòng lo cho Gia Đình Nhà Vua (Bureau of the Royal Household), Văn Phòng Chánh Thư Ký Riêng của Vua (Office of His Majesty’s Principal Private Secretary), và Cơ Quan điều hành Học Viện Hoàng Gia (Office of the Royal Institute). 
  • Sân giữa đi từ Cổng Phiman Chai Si cho tới Cổng Sanam Ratchakit là nơi tổ chức những buổi lể của Hoàng Gia quan trọng như lễ Đăng Quang và những buổi lễ Mừng Ngày Vua lên ngôi. Trong phạm vi sân giữa có những dinh thự sau đây: Tòa nhà Phra Maha Monthien, tòa nhà Chakri Maha Prasat, tòa nhà Phra Maha Prasat, và khu công viên Siwalai.
  • Sân Trong đi từ Cổng Sanam Ratchakit cho tới dãy nhà Thaew Teng. Xưa kia dưới thời vua Rama I nơi đây có bức tường thành phiá bên trong của Đại Cung. Vào thời đó, phần phiá Nam của sân được coi là khu vực dành riêng cho đàn bà, không một người đàn ông nào được bén mảng tới trừ nhà Vua. Khu vực đó là nơi có những nhà ở của các hoàng hậu, các bà vợ vua, các mẹ vợ, và những thứ nữ của vua. Những bà này sống cùng với những kể lo lắng hầu hạ chăm sóc cho họ. Ngày nay khu này không còn ai ở hết.
  • ';
     
    Trở lại Đầu Trang