Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Terrasse of The Elephants tại Siem Reap, Căm Bốt
Hình của Hướng Dương txđ


   

Sân Thượng Voi (Terrace of the Elephants) là di tích một đền đã bị xụp đổ thuộc khuôn viên của Angkor Thom. Ây là nơi vua Jayavarman VII của vuơng quốc Angkor ngồi nhìn những quân lính chiến thắng của ông trở về từ những cuộc chinh chiến. Sân thượng này dính liền với toà lâu đài Phimeanakas nay cũng đã đổ nát một phần lớn. Những phần kiến trúc bằng gỗ đã bị tiêu hủy hoàn toàn, chỉ còn những phần nền bằng đá. Sân thượng này mang tên Sân Thượng voi vì nơi mặt tiền phía Đông có nhiều tượng tạc những con voi. Ngoải voi ra còn những hình tượng ngựa và xe kéo, sư tử, những nữ vũ công và binh lính. Hơn 300 thước những bức tường tạc tượng nổi đẹp tuyệt vời như vậy. tất cả có ba sân chính và hai sân phụ. Phía bắc là Terrace of the Leper King (Sân của vị Vua Hủi) còn phiá nam là đền Baphuon.
Vua Khmer Jayavarman VII đã cho xây cất Sân Thượng Voi vào khoảng cuối thế kỷ thứ 12, đầu thế kỷ thứ 13, sân này được coi là công trình kiến trúc vỉ đại nhất thực hiện vào thờ kỳ làm vua của Jayavarman VII và có thể nói nó là sân thượng lớn và uy nghi tại Căm Bốt. Nhà ngoại giao người tầu Zhou Daguan đã tới nơi đây vào thế kỷ thứ 13 nói rằng Sân Thượng Voi thời xưa có nhiều toà nhà nguy nga bằng gỗ với những bộ gương bằng vàng, những bộ gương này dùng để phản chiếu những buổi lễ tôn giáo cũng như những cuộc duyệt binh ở phiá dưới trước sân.

Phần sân phiá Bắc có những tượng nổi trạm trổ tuyệt vời nhất, đặc biệt là tượng con ngựa năm đầu và bức hình diễn tả những binh lính Khmer và những nàng vũ công asparas. Tường nơi đây có ánh nắng chiếu vào buổi sáng cho nên sau 12 giờ trưa những trạm trổ nổi rơi vào vùng bóng tối, chụp hình không còn đẹp. Phần sân phiá Nam là nơi co hình trạm trổ những con voi, xem thật là hấp dẫn con mắt vì nhiều con tạc lớn như ngoài đời, trông y như voi thật, rất là đẹp. Đi dọc những bức tường này người ta có cảm tưởng như mình đang sống trong cuộc chính chiến thời xa xưa tại đất nước Đế Thiên Đế Thích và đứng bên cạnh đàn voi của binh lính Khmer, mỗi con nắm một bông hoa Sen nơi đầu vòi.
Đứng từ trên sân cao nhìn xuống (tầng sân thấp nhất cách mặt đất khoảng 3mét) mình có thể nhìn thấy trước mắt một vùng đất bằng phằng rộng mênh mông, ngày xưa nơi đấy là chỗ tổ chức những ngày lệ hội tôn giáo, những cuộc diễn hành của quân lính nhà vua, và có thể cả những trận thi đấu thể thao. Thử tưởng tưởng cả một vùng to lớn như thế mà đầy những con voi, những binh lính tụ tập và đi diễn hành trong tiếng kèn thổi tiếng trống đánh thì hồi hộp vui thích biết chừng nào!
Rất nhiều hình trên đây tôi đã chụp ở ngôi đền / lâu đài nằm phiá sau những sân thượng, phải leo trèo tuốt lên cao mệt và mỏi chân gần chết, trời thì nóng, mặt trời chói tran, khát nước chết mà không có hàng quán bên trong đền.

';
 
Trở lại Đầu Trang