Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Temple of the Emerald Buddha, Bangkok Thailand
Hình của Hướng Dương txđ


Wat Phra Kaew, thuờng được gọi là “Ngôi Đền có bức tượng Phật bằng Ngọc Thạch” (The temple of the Emerald Buddha), là ngôi đền to lớn uy nghi được coi là thắng cảnh đẹp thu hút nhiều du khách nhất của thủ đô Bangkok. Chúng tôi rời Căm Bốt để trở về Hoa kỳ qua ngả Bangkok, với một ngày nghỉ chân tại đây. Nhân cơ hội này một người bạn rủ tôi đi xem ngôi đền Wat Phra Kaew. Anh ta nói đến Bangkok mà không đi xem bức tượng Phật bằng ngọc thạch hiếm quí nhất thế giới là không được. Thế là chúng tôi lấy xe lam Thái đi xuống Phố Cổ, trung tâm hành chính của Bangkok, nơi có Grand Palace vì Wat Phra Kaew nằm trong khuôn viên của đại dinh này.
Hôm đó trời nóng như ở Saigon nên chúng tôi bận quần short, đến nơi lính canh không cho vào; thế là phải đi sang phía bên kia đường nơi có một dãy quầy bán hàng kỷ niệm mua một cái quần vải mỏng tựa như quần pyjama mặc chùm bên ngoài chiếc quần short rồi mới được qua cửa đi vào bên trong ngôi đền. Một cảnh huy hoàng hiện ra trước mắt chúng tôi, với những ngôi điện có nóc hình chuông với tháp nhọn chạy cao tuốt lên trời sơn phết một mầu vàng tươi óng ánh dưới ánh mặt trời (chedi) – nghe nói nhiều mái được phủ bằng vàng lá còn những mái khác phủ ngói sơn vàng. Đền Wat Phra Kaew qui mô hơn tất cả những ngôi đền mà chúng tôi đã đi xem trong tuần vừa qua ở Thái Lan. Chúng tôi phải đứng theo một đuôi dài những du khách chờ vào mua vé vào cửa giá 500 bahts - khoảng $17.

Bức tượng Phật rất hiếm quí bằng ngọc lục bảo (emerald/émeraude) - Phra Kaew Morakot - hiện được thờ tại What Pra Kaew là một bức tượng cao 66 cm tạc bằng nguyên một tảng ngọc thạch lớn, tượng mô tả đức Phật ở thế ngồi thiền. Tượng này đã được tìm thấy tại một ngôi đền ở Chiang Rai vào năm 1464 sau một cơn sét đánh làm xụp ngôi chùa chứa bức tường. Sau khi khám phá ra, bức tượng được di chuyển tới một ngôi chùa bên Lào; sau này một vị lãnh chúa Thái ở Chiang Mai đi chinh chiến bên Lào đã thu hồi đem bức tượng về để tại một ngôi đền ở Chiang Mai. Mãi sau này khi thủ đô Thái được rời từ Chiang Mai về Bangkok thì bức tượng Phật rất quí này mới được Vua Thái mang theo về Bangkok. Hiện tại, bức tượng được đăt trên môt bàn thờ tuốt trên cao - trên ba thước - vào xem phải ngồi quì và không được phép chụp hình hay quay phim. Tôi đứng từ xa chụp bức tượng qua lối cửa ra vào, chỉ thấy cái bóng lờ mờ vì bóng tối bao phủ điện thờ. Vào điện xem bức tượng phải đi từng tốp nhỏ, số người ra vào nhất định và được kiểm soát.
Đền Wat Phra Kaew được xây cất vào thời Vua Rama I (1785), ngôi đền này không có nhà cho các sư sãi cư ngụ. chỉ có những điện thờ phượng (usobot) và những tháp cao với vô số những bức tượng tuyệt đẹp.
Trong đền không có bán thức ăn thức uống, trời nắng khát nước cũng phải chịu cho tới khi ra về. Đền đóng cửa sớm khi mới 3giờ rưỡi trưa (mở cửa 8g30). Đền Wat Phra Kaew tọa lạc tại Na Phralan, Phra Nakorn (bên trong khuôn viên Grand Palace), Old City (Rattanakosin)

';
 
Trở lại Đầu Trang