Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Câu Đối vui
N. NguyênXin phép được thưa trước cùng quý vị là tất cả những câu đối vui tự chế (home made) và góp nhặt dưới đây đều được giữ nguyên văn không kiểm duyệt (UNCUT).
Cho nên quý vị nào nhảy cảm, dị ứng, dễ bị ù tai, nhức đầu, chóng mặt, ... đối với các câu nói, lời lẽ "cấm trẻ em ..." thì xin hảy ngừng đọc tại dây và đóng (close) cái bài (file) này lại, hoặc vì tính tò mò thì xin hảy xức một tí dầu gió hay uống vài viên aspirin trước khi đọc tiếp.

You have been warned! Cho nên sau khi đọc mà vị nào bị xây xẫm mặt mày hoặc bị hot flush là tui không chịu trách nhiệm à nghen!

Xin phép được nhắc lại là luật lệ về các câu đối vui này là "không có luật lệ" gì cả (đã nói là "câu đối vui" mà), và cũng không cần phải có hai câu đối nhau về từ ngữ cũng như ý nghĩa, mà chỉ cần hai chử nằm ở vế sau nói lái lại thành hai chử ở vế trước là vui rồi.

"Nói lái" là một hình thức độc đáo của ngộn ngữ Viêt. Có lẽ chỉ có ngôn ngữ Việt là ngôn ngữ duy nhất trên thế giới có thể nói lái lại mà vẫn có ý nghĩa. Một câu đối vui được truyền khẩu và biết đến nhiều nhất là - "Con cá đối nằm trong cối đá".

Nhân đây cũng xin các phụ huynh nên khuyến khích con em mình học thêm tiếng Việt để gìn giữ cái nét ngộ nghỉnh, đặc sắc này của ngôn ngữ Việt Nam. Thậm chí người Việt chúng ta còn nói lái cả tiếng ngoại quốc và dĩ nhiên là chỉ có chúng ta mới hiểu được cái ý nghĩa của cách nói lái đó mà thôi. Ví dụ - Trong tiếng Pháp có chữ "très chaud" (nóng quá) nói lái lại thành "trop cher" (mắc quá).

Riêng trong khuông khổ của bài này thì xin phép được giới hạn việc nói lái trong phạm vi 2 chữ trên các địa danh và các biến cố, sự kiện xảy ra ở Việt Nam. Và một lần nữa xin thưa rằng đa số những lời chú thích\ghi chú (nếu có) cho mổi câu đối vui dưới đây chỉ để phản ảnh sự thật hay mang ý vui đùa. So please don't take it personal. Và xin đừng có nổi nóng ... nóng quá nổi mụn đầy mặt trông khó coi lắm! Thiện tai! Thiện tai!

Trong những các câu đối vui dưới đây có một số câu đối không được chỉnh lắm vì phải đọc trại đi, thêm thắt đôi chút, hay méo mó một tí thì mới có ý nghĩa. Nhưng cũng xin phép được đưa vào đây để góp phần vui xuân. Những câu này sẽ được ghi chú với hai chữ "(không chỉnh)" để cho quý vị dễ nhận biết và cũng mong quý vị sẽ không bắt lỗi.

Ví dụ - Hàng hoá Lăng Cô, toàn đồ lô-canh (không chỉnh)

Và để bắt đầu chương trình tạp lục tùng lâm, xin có một vài câu mở đầu để cho nóng máy -

Ðàn bà Hạ Long, to họng hay la (Họng La = Hạ Long)
Con gái Gò Công, vừa gồng vừa co (Gồng Co = Gò Công)
Xì xầm Bà Đen, bà bèn đa nghi (Bèn Đa = Bà Đen)
Đảng trương bảng đỏ, dân đòi bỏ đảng (Bỏ Đảng = Bảng Đỏ)

Bây giờ thì xin phép được tuần tự đi ... từ Bắc vô Nam ... nhưng tay không cầm bó rau và cũng chẳng dắt theo con cầy!

 • Con gái Đồ Sơn, vưa đờn vưa sô (show) (Đờn Sô = Đồ Sơn)

(Sô (show) cái gì tớ không biết đấy nhá! Vì đang đi với bà xã thì làm sao mà dám nhìn! Bộ muốn chết à! Mấy ả thì cứ vờn qua vờn lại ngay trước mặt mà mình thì cứ phải làm bộ tỉnh bơ, nhìn trời nhìn trăng làm như các nhà văn, nhà thơ đang tìm cảm hứng ... hứng hứng cái con khỉ mốc! Cụt hứng thì có!)

 • Thầy giáo Bản Giốc, vừa bốc vừa giảng (Bốc Giảng = Bản Giốc)

(Thầy giáo của chủ nghĩa vô thần, vô luân, thấm nhuần đạo đức cách mạng bác hồ
chỉ toàn là thứ giáo gian, giáo dác, giáo dê, giáo dâm, ... vừa giảng bài vừa dở trò bỉ ổi, bốc hốt, hiếp dâm các nữ sinh. Đúng là văn hoá và đạo đức cắt mạng, không những cắt đứt mạng sống của người dân, mà luôn cả về trình độ giáo dục, dân trí, về luân thường đạo lý của một dân tộc.)

 • Tử tù Cổng Trời, bị cởi bị trồng (Cởi Trồng = Cổng Trời)

(Nghe đến hai chữ Cổng Trời (Pearl Gate) là đã thừa biết rằng các tù nhân được đưa đến đây chỉ để chờ chết hoặc nói đúng hơn là sẽ bị đày đoạ cho đến chết. Sau ngày 30/04, không riêng gì ở Cổng Trời mà là trong tất cả các trại tù cải tạo trãi dài từ Bắc vô Nam đâu đâu cũng có những cảnh đánh đập, tra tấn dã man các tù nhân. Tù nhân thường bị ba bốn cán bộ kéo đè xuống đất, cởi ngồi lên người rồi ra tay đập, đánh, đá túi bui. Và sau đó lại còn bị đem ra trói gô, trói cứng vào cột cây như bị trồng đứng giữa sân trại ... nhưng "Anh không chết đâu anh" ... Anh vẫn còn sống vẻ hiên ngang!)

 • Con gái Lào Cai, thơm lài dáng cao (Lài Cao = Lào Cai)

(Ông nào thiếu thước tấc xin vui lòng đừng có mong làm quen với các cô có cái chiều cao của những models, coi chừng bị cho hửi nách ... thơm phức!)

 • Đai gia Lạng Sơn, ăn lợn thật sang
 • Đai gia Lạng Sơn, mặt lợn làm sang (Lợn Sang = Lạng Sơn)

(Ngày nay một số tư bản đỏ tự gọi là đại gia, có nhà lầu, xe hơi, tôi tớ hầu hạ, có một cuộc sống thật là dư dã, thừa mứa, ăn chơi, vung vãi, tiêu xài phung phí bạc ngàn, bạc triệu US đô la. Và cái lũ mặt lợn đó cứ tưởng thế là sang (sang như lợn), lúc nào cũng vên vên váo váo nhìn lên ... chứ có bao giờ nhìn xuống mà nghĩ đến việc bố thí, giúp đỡ cho những người nghèo khổ, tật nguyền, hay những người gặp cảnh màn trời chiếu đất vì bị thiên tai và nhân tai. Trong khi đó thì dân nghèo lê lết bên vệ đường, buôn thúng bán bưng, ... từ sáng sớm tinh sương cho đến chiều tối mờ mịt mà có khi cũng vẫn không kiếm được một bữa ăn no bụng.)

 • Con gái Hồng Gai, đi hài đeo gông (Hài Gông = Hồng Gai)

(Khi các cô còn con gái, thì chữ "gông" ở đây phải hiểu là cái kiềng đeo ở cổ ... và duyên dáng trong đôi hài con (đây cũng là hình ảnh "Em đi chùa Hương" của Nguyễn Nhược Pháp). Nhưng khi các cô đi lấy chồng thì đúng là "đeo gông vào cổ" nếu gặp phải thằng chồng phải gió, trời đánh thánh đâm hoặc phải sống theo cái truyền thống cổ lỗ xỉ "chồng chúa vợ tôi". Nhưng ở các nước tây phương thì khác đấy nhé. Chính các ông là người bị đeo gông vào cổ ... nặng bỏ bu! Tù chung thân đấy!)

 • Con trai Bắc Ninh, vừa binh vừa nắc (Binh Nắc = Bắc Ninh)

(Nếu phát âm theo giọng nói "Hà Lam Linh" (Hà Nam Ninh), tức là âm "L" nói thành âm "N" và ngược lại âm "N" trở thành âm "L", thì câu trên có nghĩa là vừa binh xập xám vừa lắc (nắc) bầu cua! Vậy mà cứ tưởng nà (là) ... thế có chết không chứ nị (lị)!)

 • Con gái Hà Lội, sao mà hôi lạ (không chỉnh)

(Các me xừ nào có dịp ngửi gái Hà Lội rồi thì phải biết mấy ả hôi hay thơm ... chứ còn tớ đây thì ... "ai em i lô xăng & lô cồm men" (I am innocent & No comments!))

 • Con gái Hà Đông, hồng diện đa dâm (Hồng Đa = Hà Đông)

(Ối dzời ơi, bấy lâu này cứ ngỡ "Sư Tử Hà Đông" là ý muôn nói đến cái gấu, cái sự hung tợn về tánh tình, về cách cư xử với chồng của đàn bà, con gái Hà Đông ... nào ngờ đâu lại là cái gấu, cái sự hung tợn về cái chuyện kia kìa ... Vậy thì tốt quá đi chứ!)

 • Trại tù Ba Sao, hỏi ở bao xa (không chỉnh)

(Xót thương cho những người con, người vợ, người mẹ đã phải dầm mưa dãi nắng, băng rừng lội suối, leo đèo, trèo dốc để đi thăm người thân trong tù cải tao. Đi bao ngày trường, vừa đi vừa hỏi thăm đường, mệt lã, đuối sức, ... có người đã gục ngã ngay trên đường đi, có người khi đến được trại thì lại được báo là người thân
đã bị chuyển đi nơi khác, và có người thì ... đã sửng sờ bật khóc tức tưởi khi được biết người thân đã được vùi chôn đâu đó dưới một nấm mồ hoang sơ! Nghẹn ngào, đớn đau, uất hận dâng trào!)

 • Cải tạo Nam Hà, ăn na xái hàm (Na Hàm = Nam Hà)

(Chẳng lạ gì VC nổi tiếng về những đòn tra tấn dã man.
Để không cho những tiếng la hét, khóc đau, rên siết, ... thoát ra từ miệng tù nhân đến được tai những người khác VC thường bịt miệng họ trước khi ra tay. Một trong những cách bịt miệng khủng khiếp nhất là dộng nguyên một trái lựu đạn (na) vào miệng ... mặc cho rách môi, toét miệng, xái cả hàm của tù nhân. Rồi tiếp đó là những trận đấm đá ... vào mặt, miệng, đầu, bụng, ngực, lưng, tay, chân, ... không sót một chỗ nào ... cho đến khi người tù gục ngã, nằm bất động như một xác chết máu me lai láng đầy mặt, mủi, miêng. Khi được cho về lại phòng giam, máu cứ ứa ra đầy miệng, môi lưỡi bị rách nát, răng rụng, gảy gần hết, ... mặt mủi sưng vù, thâm tím bầm đen ... nếu không biết trước thì chắc chắn sẽ chẳng nhận ra ai. Và cho đến mãi 3, 4 tuần sau mổi lần uống nước, hoặc chỉ húp nước cháo thôi mà miệng mồm, cổ họng vẫn còn bị đau nhói, đó là chưa kể đến những phần khác trên thân thể của những người tù chỉ còn da bọc xương.)

 • Con cháu Đồng Hới, dạy đời hống hách (Đời Hống = Đồng Hới)

(Con ông cháu cha của các cán bộ ngày nay dựa vào hơi hám, thế lực của cha,
ông lên mặt hống hách dạy đời, hà hiếp, bắt nạt dân lành chứ chúng đâu có biết rằng
chính cha ông của tụi nó cũng đã phải nịnh bợ, luồn cúi để có tiền bạc, địa vị làm cái lọng che thân cho chúng.Và cũng lắm lúc chính cha ông chúng nó đã bị đàng anh Trung Cộng hống hách, bát nạt, mạt sát mà không dám hó hé nữa lời. Nhục ơi là nhục!)

 • Đàn ông Bến Hải, xuống bãi mò hến (Bãi Hến = Bến Hải)

(Mò hến ?!?!?! Hến này là hến gì mà chỉ có đàn ông mò thôi?! Sao mà kỳ thị quá dzậy kìa! Cho quý bà mò với chứ!)

 • Phụ nữ Đông Hà, đa đoan má hồng
 • Phụ nữ Đông Hà, đa truân hồng nhan (Đa Hồng = Đông Hà)

(Đối thì chỉnh nhưng vần điệu nghe lủng củng quá vì bị đảo ngược. Vậy xin ngầm hiểu là phải đọc theo ý xuôi - "má hồng đa đoan" và "hồng nhan đa truân".
Sau ngày 30/04, phụ nữ Miền Nam Việt Nam (không cần phải hồng nhan) ai ai cũng đều đa truân cả. Cuộc sống của tất cả các phủ nữ Miền Nam đều đẫm đầy nước mắt, nhục nhằn, đầy những trắc trở, truân chuyên.)

 • Ông bà A Sao, có ao ba sa (Ao Sa = A Sao)

(Vì cái bản chất lọc lừa xưa nay của công dân XHCN cũng như cái tính tham tiền hám lợi của các con buôn nước ngoài cho nên đã có một số lớn cá ba sa nhập cảng không đủ tiêu chuẩn hoặc bên ngoài bao bì thì đề là cá ba sa nhưng bên trong thì lại là cá tra thu mua từ các ao cá sau nhà.Và quý vị dư biết là cá tra ăn cái gì rồi chứ!)

 • Đại học Suối Máu, sáu tháng muối cơm (Sáu Muối = Suối Máu)

(Những người tù cải tạo không có thân nhân thăm nuôi có khi chỉ có được một ít muối để ăn với phần ăn độn (gọi là cơm) của mình. Lâu lâu mới được các bạn tù thương cho một cục thịt kho, một tán đường nhỏ (quý vồ cùng). Nghiệt ngã thay là đa số những người này đã chết vì kiệt sức, vì bị suy thoái về dinh dưỡng hoặc lâm bệnh mà trong người không có sức đề kháng. Ngậm ngùi!)

 • Giáo khu Thừa Thiên, cửa thiền thưa thớt (Thiền Thưa = Thừa Thiên)

(Nhằm tiêu diệt tôn giáo, VC đã không ngần ngại công khai đập phá, chiếm hữu các nhà thờ, chùa chiền, thánh thất, những tượng đài, những nơi thờ phượng thiên liêng; đồng thời cũng đã thẳng tay bủa vây, đe doạ, ngăn cấm, bắt bớ, đánh đập, bắn giết các con chiên, các phật tử, các tín đồ. Thêm vào đó, trong cái thế giới vàng thau lẫn lộn, nhằm lộng giã thành chân, VC đã gài vào vô số những cha, xơ (soeur), thầy, (ni) cô quốc doanh dùng đế đánh phá, gây chia rẻ các tôn giáo. Ngoài ra còn có một số đạo sỉ thuộc loại tu hú dùng việc tu hành làm bức bình phòng để kinh doanh trục lợi, để gây thanh thế cá nhân, làm kinh tài, tuyên truyền cho VC, lợi dụng lòng thành của các tín đồ, phật tử để lấy tiền xây chùa, nhà thờ và giữ làm của riêng. Tuy nhiên dưới sự đánh phá không ngừng nghĩ và trong cái đám rác rến bẩn thỉu, hôi thối đó lại có những nguồn ánh sáng chánh minh, tuy thưa thớt, nhưng lại có sức mạnh toả sáng chói loà làm cho cs phải choáng váng và cả thế giới phải kinh ngạc. Đó là những bậc chân tu đức độ, khả kính, tiếng tăm vang lừng và tầm ảnh hưởng rất sâu rộng đối với người dân trong nước cũng như trên thế giới. Đây là những vị thượng toạ, linh mục - mặc dầu đang bị cô lập, quản thúc, đe doạ hay bị bịt miệng, bịt mồm, giam cầm trong ngục tối - đã hành đạo với cái lý tưởng cứu nhân độ thế, dấn thân vào đời để cứu chúng sinh, lấy thiện thắng ác, lấy nhân nghĩa để thắng bạo tàn, quyết liệt đấu tranh trong tinh thần bất bạo động cùng với cái ý chí bất khuất kiên cường, cương quyết không cúi đầu trước bạo quyền, sẳng sàng xã thân trong những hoàn cảnh khó khăn, nghiệt ngã. Chính cái đạo hạnh Bi, Trí, Dũng trong sáng và cứng như kim cương của các bậc chân tu này đã làm cho cs phải chồn chân, sợ hải và đã được cả thế giới hết lòng ca ngợi, tôn kính và khâm phục.)

 • Dân nhậu Chu Lai, uống chai uống lu (Chai Lu = Chu Lai)

(Thường thì uống rượu bằng ly, bằng chén, đằng này lại chơi nguyên chai, dớt nguyên chum, làm nguyên lu thì đúng là bợm nhậu uống như hủ chìm, vì ...
Không say không phải chồng em
Sáng say chìu xỉn nhấp nhem là chàng!)

 • Người dân Đập Đá, bị đá bị đập (Đá Đập = Đập Đá)

(Trong cuộc thảm sát Tết Mậu Thân, hàng ngàn người dân xứ Huế đã bị bắt trói thành chùm, bị lùa đi, bị đánh, bị đá, ... rồi trước khi bị đẩy xuống hố đầy kẻm gai ... những người "may mắn" thì bị bắn (chết ngay) còn không thì bị đập quốc vào sọ, bị đập bán súng vào đầu, ... quằn quại, đớn đau, dãy dủa, ... nhưng tàn ác hơn hết là bị lấp đất chôn sống. Sau khi khai quật các mồ chôn tập thể thì đã có vô số những xác chết miệng còn há hốc, chứa đầy đất cát ... như cố ngoi lên tìm một hơi thở cuối cùng!)

 • Ngũ đò Sông Hương, ăn sương sướng (k)hông (Sương Hông = Sông Hương)

(Các ông đã từng lắc lư trên "hạm đội" Sông Hương xin vui lòng cho biết feeling! Chứ tui đây vô tội vì em còn dỏ (nhỏ), không biết chi mô!)

 • Rượu thuốc Bạch Hổ, uống bổ như hạch (Bổ Hạch = Bạch Hổ)

(Bây giờ ở VN có phong trào uống các loại rượu thuốc, rượu bổ được ngâm với các loại sản vật như rắn, rít, bọ cạp, bìm bịp, tắc kè, bửa củi, ngọc dương, bạch cúc, ... Thường được cho là có tính chất đại bổ, trường sinh bất lão, cường dương bổ thận - "ông uống mà bà khen ngon"! Các ông cứ tưởng uống các thứ rượu này dzô là sẽ đưa các ông trở về với cái thời thanh xuân oanh liệt. Nhưng có ngờ đâu cái thời "oanh" đã qua đi bây giờ chỉ còn có "liệt", càng uống càng liệt và có khi lại bị vong mạng vì các thứ rượu này chứa toàn các chất độc hại.)

 • Con gái Đà Nẵng, tứ đẳng nõn nà (Đẵng Nà = Đà Nẵng)

(Tứ đẳng huyền đai đó nghe mấy cha nội. Đừng có thấy người ta yễu điệu, nõn nà mà mon men đến gần thả dê coi chừng có ngày bị đục vêu mỏ không còn cái răng húp cháo.)

 • Người dân Non Nước, lo chuyện nước non (Nước Non = Non Nước)

(Người dân trong nước đang mạnh dạn đứng lên lo chuyện nước non, tranh đấu cho sự tồn vong của dân tộc, cho sự vẹn toàn của đất nước. Nhất là các thành phần sinh viên, học sinh (thế hệ trẻ) - nhờ các tin tức cập nhật trung thực và những sự phản ứng mạnh mẽ, kiên trì của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn hải ngoại - mà nay đã qua cơn mê, tỉnh thức sau bao nhiêu năm tháng dài bị cs ru ngũ, nhồi sọ, đầu độc.)

 • Sáng ở Trường Sa, uống trà hơi sương (Trà Sương = Trường Sa)

(Cái thú của các cụ là nhâm nhi chung trà khì trời còn mờ hơi sương. Ngồi thả hồn theo mây theo khói để tìm một vần thơ, hoặc nằm gác tay lên tráng nghĩ đến chuyện cuộc đời.)

 • Quầng đảo Hoàng Sa, sơn hà giang san (không chỉnh)

(Lịch sử đã chứng minh không thể nào chối cải - Hoàng Sa, Trường Sa là giang san của đất nước, của dân tộc Việt Nam!)

 • Trai Lâm Ðồng chỉ thích lông đầm (Lông Đầm = Lâm Đồng)

(Trời đất ơi! Đúng là đồ mất gốc! Món mắm nêm quốc hồn quốc tuý không mê mà lại đi mê fromage Camembert! Xin hảy nhớ rằng: Ta về ta tắm ao ta dầu thơm dầu thủm ao nhà vẫn hơn!)

 • Nổi tiếng Cam Ranh, bánh canh thịt ram (Canh Ram = Cam Ranh)

(Bánh canh cua và thịt heo ram mặng - nghe là thèm chảy nước miếng nhưng không dám ăn vì mọi thứ thức ăn ở VN bây giờ (kể cả rau cải, trái cây) đều chứa đầy chất độc. Cua thì luộc bằng hàn the, còn thịt heo thì thịt heo bịnh nhập lậu từ Trung Cộng. Khiếp quá!)

 • Gái Mủi Né, đi quyền mẻ núi (Mủi Né = Mẻ Núi)

(Con gái Bình Định thì đi roi múa quyền, còn con gái Mủi Né thì cũng chẳng kém (nội công thâm hậu thuộc hạng "cách sơn đả ngưu"). Điều này chỉ có ý muốn nói lên rằng phụ nữ Việt Nam ở khắp mọi nơi trên thế giới (trong nước cũng như ở hải ngoại) đều mang trong người giòng máu Lạc Hồng, giòng máu của bà Trưng bà Triệu. Đâu đâu cũng có những đấng anh thư (dẩu đang bị giam cầm trong nhục tù cs) xuất chúng, nổi danh, sáng chói, giỏi về văn vỏ, cùng với cái ý chí sắt đá, bất khuất, quật cường làm cho cs và cả thế giới phải nghiên mình cảm phục.)

 • Quận Thủ Đức năm canh thức đủ (Thức Đủ = Thủ Đức)

(Thức để canh đồn, đánh xì phé, nhậu nhẹt, nhâm nhi nem tré, hay là ...
Trăng thanh gió mát để mà chi,
Anh ơi thức dậy chìu em tí,
Chiều suốt năm canh ... chết còn gì!)

 • Con trai Thủ Đức, ngày thức đêm đủ (Thức Đủ = Thủ Đức)

(Dĩ nhiên hai chữ "đêm đủ" không có nghĩa gì cả nhưng xin quý vị hảy đọc câu này bằng giọng Huế thử xem sao!!!!!
Ôi chao ơi, ai mà ăn nói chi mô nghe dễ sợ rứa tề, nghe răng mà hắn nhức đầu dữ ri hè!)

 • Con gái Củ Chi, chỉ cu hỏi chi (Chỉ Cu = Củ Chi)

(Cái này mà còn hỏi là cái chi thì chết chứ còn sống làm gì cho phí của trời!)

 • Con gái (trai) Hóc Môn, vừa hôn vừa móc (Hôn Móc = Hóc Môn)

(Câu này có thể dùng cho cả hai phái - trai lẫn gái.
Đối với "Con gái" thì chữ "Móc" ở đây có nghĩa là móc túi, moi tiền của các việt kiều về VN mua vui trên sự rách nát lầm than của đất nước.)

 • Con gái Bến Tre, thân bé nằm trên (Bé Trên = Bến Tre)

Mèn ơi! Cái dzụ này là tui hổng biết gì ráo trọi à nghen! Ông nào lấy vợ dân Bến Tre
làm ơn bật mí một tí về chuyện phòng the cho bà con xóm giềng học hỏi có được không?!  Hay là lại mắc cỡ đỏ mặt sợ thiên hạ chê cười nói là bị phái nữ ... đè bep. Đè hay bị đè, miễn dzui là được rồi, có gì đâu mà mắc cỡ. Nam nữ bình quyền mà!)

 • Con trai Cần Giuộc, vừa cuồng vừa giật (Cuồng Giật = Cần Giuộc)

(Bây giờ ở VN chơi thuốc lắc nhiều lắm nên mấy cái dzụ cuồng giật này có mặt ở khắp mọi nơi, ở các chốn ăn chơi sa đoạ, nhất là trong giới con ông cháu cha.)

 • Đàn bà Tây Ninh, tinh tế nây to (Tinh Nây = Tây Ninh)

(Lấy được một người vợ tinh tế, lạnh lẹ, giỏi dang, đảm đang, quáng xuyến mọi việc trong nhà ngoài ngỏ thi đúng là có số "thân cư thê". Còn lấy được một bà lưng tôm, to nây về thì bảo đảm sẽ có một đàn con đông lúc nhúc, kiếm cơm, chạy gạo, nuôi ăn mệt nghĩ! Hảy ráng mà cai đi thôi!)

 • Người dân Châu Đốc, ghẻ chốc nổi đâu (Chốc Đâu = Châu Đốc)

(Sau khi Miền Nam bị "giải phóng", đười ươi từ rừng kéo về thành phố sống chung với người, thì bổng dưng toàn dân Miền Nam ai ai cũng bị chứng ghẻ lỡ ngứa ngáy khó chịu khắp châu thân mà họ thường gọi là "ghẻ bộ đội".)

 • Con gái Hà Tiên, sao hiền quá ta (Hiền Ta = Hà Tiên)

(Thiệt không đây! Ông nào làm rể ở Hà Tiên vui lòng xác nhận dùm tí coi. Nếu không biết hư thực ra sao thì chắc sẽ có rất nhiều đấng mày râu ca bài ... "Anh đã lầm yêu em Hà ... Tiên biến thành Hà Bá".)

 • Con gái Vàm Cống, đắp vồng trộn cám (Vồng Cám = Vàm Cống)

(Mới tờ mờ sáng, khi gà vừa cất tiếng gáy là đa số các phụ nữ ở những vùng quê miền Tây đã ra "guộng" (ruộng), ra "dườn" (vườn), ... tưới nước, đắp "dồng" (vồng) cho các luống dưa, luống (khoai) mì, ... bằm rau, trộn cám cho heo ăn, ... Thật là đảm đang!)

 • Sông nước Vĩnh Long, địa vỏng hiển linh (Vỏng Linh = Vĩnh Long)

(Chiến tranh đã tàn phá đất nước Việt Nam đến kiệt quê, và hơn hết là đã giết chết hơn 1 triệu sinh linh một cách vô nghĩa. Trên khắp các nẻo đường của đất nước, từ thôn quê cho đến thành thị, từ trên cao nguyên, núi rừng xuống tới đồng bằng, sông biển, đâu đâu cũng có những cảnh điêu linh, những oan khiên ngút trời, và đâu đâu cũng là "thiên la địa vỏng" (lưới trời lồng lộng bao phủ khắp nơi), đâu đâu cũng là những vùng đất linh thiên! Cho nên những kẻ nào đã từng gây bao nghiệt oan, oán than chồng chất trước sau gì rồi cũng sẽ bị quả báo nhãn tiền!)

 • Nam Tướng Cần Thơ, lấy cờ phủ thân (Cờ Thân = Cần Thơ)

(Để thương tiếc và tưởng nhớ TT Nguyễn Khoa Nam!
Chữ Nam Tướng ở đây vừa có ý nói đến TT Nguyên Khoa Nam nhưng cũng vừa có ý nói đến tất cả những dân quân cán chính của Miền Nam đã tuẫn tiết (như các vị dũng Tướng) để giữ tiết thao, chính khí vào những giờ phút cuối cùng của ngày 30/04/1975 sau khi quân cs tràn chiếm Miền Nam.)

 • Tỉnh Sóc Trăng, sáng sớm sắc trong (Sắc Trong = Sóc Trăng)

(Thấy cả một vùng trời tươi mát, thanh bình, ... với những cánh đồng bạt ngàn cò bay thẳng cánh.)

 • Con gái Cà Mâu, đi cầu sợ ma (không chỉnh)

(Đúng ra là Cà Mau chứ không phải Cà Mâu.
Sau ngày 30/04, đàn bà con gái ở các tỉnh miền tây, mỗi khi cần phải có việc riêng đi cầu ... cá tra (về ban đêm) đều rất sợ ma. Mà "ma" ở đây là mấy thằng VC rừng rú hay rình mò và dở thói côn đồ, sàm sở, nham nhở đối với quý bà, quý cô. Nhưng sức chịu đựng có mức, tức quá có hôm mấy bà giã giọng Bắc Kỳ dzốn phang cho tụi nó một cái "búa liềm" như sau: "Tiên sư bố nhà mầy! Rình với mò! Có ngày bà lấy cái mồm bác hồ bà đập vào mặt chúng bây đấy!"
Ối dzời ơi, quý bà nói gì mà khó hiểu quá! Mồm bác hồ là cái gì nhây?!)

 • Anh vô giải phóng, tôi bị phỏng dái (Phỏng Dái = Giải Phóng)

(Chuyện dài của hàng thế kỷ. Chẳng cần phải nói nhiều - ai giải phóng ai?!)

 • Ba mươi Tháng Tư, bao thứ tóc tang (Thứ Tang = Tháng Tư)

(Kể từ cái ngày đen tối ấy đã có bao nhiêu là chuyện tang tóc ... làm sao kể xiết!)

 • Kiểm Kê Kinh Tế, Kể Kiêm Kê Tính (Kể Kiêm = Kiểm Kê, Kê Tính = Kinh Tế)

(Để bần cùnh hoá và đầy đoạ dân Miền Nam, VC đã dở trò đổi tiền, kiểm kê và
ra chính sách ác độc lùa dân đi vào những vùng khỉ ho cò gáy, rừng thiên núi độc gọi là "kinh tê mới". Vậy là tất cả dân Miền Nam bị buộc phải kể ra và kê khai tất cả tiền bạc, tài sản, nhà cửa của mình để cho VC tính toán cộng trừ nhân chia ... cướp làm của riêng.)

 • Con đi nghĩa vụ, mẹ ngũ vĩa hè (Ngũ Vĩa = Nghĩa Vụ)

(Sau khi lùa dân Miền Nam đi các vùng kinh tế mới là đến lượt bắt con cái của các gia đình tù cải tạo đi nghĩa vụ để đem nướng vào chiến trường Campuchia. Trong khi đó đại đa số những người đi kinh tế mới vì bản năng sinh tồn đã phải lén lút, trốn chui, trốn nhủi trở về thành phố sống lây lất, lê lết trên các vĩa hè.)

 • Người Việt bương chải, tìm đường vượt biên (Việt Bương = Vượt Biên)

(Vì sự ngược đãi và chính sách tàn độc của bạo quyền VC cho nên toàn dân Miền Nam đã tìm mọi cách để đào thoát ra khỏi cái thiên đường cs dù có phải trả bằng mạng sống của chính mình. "Nếu cột đèn mà có chân thì nó cũng bỏ đi". Và tuyệt đai đa số những người Việt sống ở hải ngoại ngày nay, mổi người là một cuốn truyện sống về các cuộc hành trình vượt biên vượt biển ... đi vào cái chết để tìm sự sống ... đầy nước mắt, kinh hoàng và chết chóc với những đớn đau tột cùng mà không có sách vở nào có thể diễn tả được hết! Cứ 3 người ra đi thì chỉ có 1 người đến được bến bờ Tự Do!)

 • Gái Việt làm dâu, xanh lầu bị giam (Lầu Giam = Làm Dâu)

(Vô cùng xót thương cho những người con gái VN đã vì cuộc sống quá cơ cực, bần cùng trong một quốc gia đang bị CS đẩy Xuống Hố Cả Nước (XHCN) nên đành phải gạt lệ xa cha mẹ già, xa bà con thân thuộc, xa bạn bè và xa cả người yêu,... để bán mình cho ngoại bang dưới cái danh từ mỹ miều "Lây chồng", "Làm dâu" cho xứ Hàn, cho dân Đài, ... Và phải chịu nhục đứng sắp hàng trần truồng để cho cái bọn khách mua Xem Háng Coi Người (XHCN) chọn lựa. Rồi khi về nhà chủ thì các cô dâu lại bị giam, bị đánh đập, bị bỏ đói, bị đối xử tàn tệ còn tệ hơn cả đối với những người nô lê. Ngoài ra còn có khi bị đem bán cho các lầu xanh, hoặc bị bắt làm "vợ" cho cả gia đình từ cha cho đến con, cho tất cả anh em trong nhà, và nhiều khi còn cho tất cả đàn ông trong một bộ tộc. Vô cùng thú vật!)

 • Gây quỷ Từ Thiện, lấy tiền xây thự (Tiền Thự = Từ Thiện)

(Lợi dụng tấm lòng từ thiện, cái tính thương người, giàu lòng bác ái của người Việt hải ngoại, VC đã ma mảnh, điêu ngoa, bịp bợm tung ra hàng loạt các tổ chức từ thiện ma và các vụ gây quỹ từ thiện gọi là để giúp cho các người dân nghèo, tật nguyền, bịnh hoạn ở quê nhà. Nhưng thực ra số tiền thâu được đêu lọt vào túi riêng của các cán bộ dùng để mua xe, đi du hí ở ngoại quốc, để xây các dinh thự ... cho vợ con, cho bồ nhí.)

 • Sang năm Mậu Tý, mị dân tấu tàu (Mị Tấu = Mậu Tý)

(Trước vụ Hoàng Sa, Trường Sa, người dân trong nước ở khắp mọi nơi đã và đang đứng dậy bày tỏ tấm lòng yêu nước thương nòi một cách quyết liệt thì đảng cs bán nước một mặt ra tay đàn áp, bắt bớ những người đi biểu tình một mặt thì mị dân, vuốt ve, xoa dịu nổi uất hận, hờn căm đang sôi sục. Trong khi đó thì đảng cs vẫn âm thầm, quỳ gối, cúi đầu, tuân phục tấu lên cùng với thiên triều bên tàu! Khôn nhà dại chợ! Đỉnh cùng trí độn!)

 • Ê các đồng chí, càng đì càng chống (Đì Chống = Đồng Chí)

(Ê các đồng chí, mặc cho các đồng chí càng ra sức đàn áp, bắt bớ, trù dập, đánh đập, đì các dân oan, các sinh viên học sinh, cũng như mọi từng lớp nhân dân đã và đang đứng dậy đòi quyền sống, đòi Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, đòi đảng phải bảo vệ sự vẹn toàn của đất nước Việt Nam chống lại ngoại xâm, thì chúng tôi đây là những người con dân Việt yêu nước thương nòi sẽ càng chống (chống lại sự bạo tàn, ngu si, hèn mạt của các đồng chí), chống mãnh liệt, chống cho đến ngày nào
dành lại được đất nước trong tay bọn mafia VC bán nước, chống cho đến chừng nào lấy lại được các dãi đất, các vùng biển bị TC xâm chiếm, chống cho tới cùng!)

Tựa bài là "Câu đối vui" nhưng khi đọc thì lại thấy buồn nhiều hơn vui, âu đây cũng là vận mệnh của dân tộc, đất nước Việt Nam!

Trước thềm năm mới xin thành kính gởi về cho quê hương, dân Việt một lời chúc mộc mạc -

Cầu cho đất nước quê nhà
Vẹn toàn một dãi sơn hà vẻ vang
Chúc cho dân tộc Việt Nam
Ấm no, hạnh phúc, an khang muôn đời!

Và cũng xin kính/mến chúc quý thân hữu một năm mới với nhiều sức khoẻ và "Hảy cười lên đi em/anh ơi, dù nước mắt rớt trên vành môi" (Lê Hựu Hà).

 

N Nguyen (Xuân Mậu Tý)

 

 

Trở lại Đầu Trang