Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân Chủ Tại Denver, ColoradoĐảng Dân Chủ đã triệu tập rầm rộ đại hội tại Denver Colorado vào ngày 25-08 vừa qua để chào mừng liên danh Obama - Biden của đảng ra tranh cử tổng thống và phó tổng thống vào tháng Mười Một. Cờ xí bay rợp trời khoe nỗi vui mừng, nhãn hiệu liên danh dán trên càng xe hơi chạy khắp phố phô trương lực lượng, bốn ngàn đại diện đảng ăn bận diêm dúa, đầu đội nón màu sắc lòe lọet của ngày hội đến Trung Tâm Pepsi (Pepsi Center) tụ họp trong ba ngày để chung vui cùng hàng trăm tài tử giai nhân và 50,000 quan khách đến đấy để ủng hộ hai ông Obama và Biden. Vào ngày chót, Thứ Năm 28-8, ông Obama sẽ đến sân Invesco của Vận Động Trường Mile High đọc bài diễn văn chấp nhận sự để cử của Đảng trước một cử tọa hùng hậu gồm 25,000 người. 15,000 nhân viên truyền thông báo chí đã theo dõi và tường trình về Đại Hội Đảng năm nay. Mục đích căn bản của đại hội là để tuyên truyền, tìm cách thuyết phục cử tri rằng những giá trị mà hai ứng cử viên Dân Chủ đại diện cho là những giá trị mà toàn dân Mỹ mong đợi, những chính sách kế hoạch của họ cốt đáp ứng sự mong đợi của toàn thể cử tri Hoa Kỳ, và họ có đủ khả năng lãnh đạo để đưa đất nước ra khỏi cái ngõ bí hiện nay. Người ta đã ví đây như là một một cơ hội chót để Đảng Dân Chủ - và sang tuần sau đó là Đảng Cộng Hòa - dứt điểm một vụ mua bán (close the sale) với cử tri trong nước.

Nhưng hai vấn đề mà những quan sát viên và những nhà phân tích chính trị đang tự hỏi là 1. liệu Đảng Dân Chủ có thể, thông qua đại hội lần này, hàn gắn vết rạn nứt trong đảng gây ra trước đây bởi sự kình địch giữa hai cử tri Dân Chủ ông Obama và bà Clinton hay không – cho đến nay những người ủng hộ bà Hillary Clinton vẫn còn hậm hực cho rằng đáng lý ra vì khả năng và kinh nghiệm lãnh đạo trội hơn bà Hillary phải dành được cái ghế đại diện Đảng để ra tranh tài với ông McCain – và  2. liệu việc chọn ông Joseph Biden làm phó có thể giúp ông Obama giành lại được cái thế thượng phong trong cuộc đối đầu với ông McCain hay không – vì nay thì ông Obama không còn giữ một vị thế trội hơn đối thủ của ông nữa: cuộc thăm dò cử tri mới nhất do Reuters/Zogby tổ chức vào tháng Bẩy đã cho thấy rằng ông Mc Cain dẫn đầu ông Obama với tỷ số 46-41% và cuộc thăm dò do Washington Post/ABC News tổ chức thì cho kết quả trái ngược 49/45% nghiêng về phiá ông Obama. Cả hai cuộc thăm dò cho thấy hiện nay cuộc chiến đấu giữa hai bên còn ngang ngửa, chưa thể biết bên nào thắng bên nào bại mặc dù “hiện tượng” Obama vẫn còn lôi cuốn đa số cử tri trẻ và hầu hết cử tri da màu.

Trong khi các đại biểu đảng và truyền thông báo chí đổ về Denver thì ông Obama đang bận vận động tại Eau Claire, tiểu bang Wisconsin, trong một kế hoạch bốn ngày nhằm thu thút cử tri tại những tiểu bang chưa nghiêng về phe nào (swing state), nơi đây ông đóng vai một người Mỹ bình thường thích những cuộc hội họp gia đình có thịt nướng (barbecues) – trái với vai một anh nhà giàu quí phái của ông John Mc Cain. Trong khi đó, ông Biden sửa soạn đến Denver vào ngày Thứ Hai 25 Tháng 8 để dự buồi khai mạc Đại Hội Đảng và ông sẽ đọc bài diễn văn nhận sự đề cử của Đảng vào tối Thứ Tư sau đó.

Joseph Biden, Ông là Ai?
Sinh năm 1942 tại Scranton, Pensylvannia, ông Biden đã đến sinh sống tại Claymont, Delaware từ năm 1953. Ông đã theo học một trường Trung Học Công Giáo và đã tốt nghiệp Đại Học Delaware về môn Lịch Sử và Chính Trị Học năm ông 23 tuổi. Sau đó ông theo học Luật tại Đại Học Syracuse trong ba năm. Trúng cử vào Thượng Viện năm 29 tuổi, ông đã làm Thượng Nghị Sĩ thuộc Đảng Dân Chủ suốt 37 năm qua. Một tháng sau khi trúng cử lần đầu tiên vào Quốc Hội Hoa Kỳ, vợ ông và đứa con gái mới 13 tháng của ông đã thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi – hai con trai ông bị thương trầm trọng nhưng thoát chết. Ông nói về kinh nghiệm đau thương này như sau: “bài học cho tôi là luôn luôn cho người mình yêu biết rằng mình yêu họ và đừng bao giờ giấu điều gì trong lòng.” Ông Biden hai lần đã thử thời vận xem mình có thể trở thành tổng thống hay không nhưng đã đều thất bại. Năm 1988, ông đã rút lui sau khi bị tố cáo rằng bài diễn văn ông đọc trong một cuộc tranh cãi đã cóp từ một bản văn của một lãnh tụ Đảng Lao Động Anh Quốc. Vài tháng sau đó, ông gục ngã vỉ bị chứng phình mạch não và phải trải qua hai cuộc giải phẫu nguy hiểm. Năm 2008, ông lại ra tranh cử tổng thống nhưng đã bỏ cuộc ngay sau khi có kết quả cuộc đầu phiếu tại Iowa. Ông nổi tiếng là vỉ có chân trong Ủy Ban Liên lạc Ngoại Giao mà hiện ông làm chủ tịch. Ông nói ông đã lỡ bầu thuận cho việc đem quân vào Iraq nhưng sau đó ông đã luôn luôn chống đối đường lối theo đuổi chiến tranh của chính phủ Bush. Mặc dù được coi là một người có nhiều kinh nghiệm về ngoại giao, ông Biden nổi tiếng là ăn nói thẳng và bốc đồng làm cho nhiều người không ưa. Báo chí mệnh danh ông là “con chó dữ” (attack dog) được phe Obama dủng để tấn công ông McCain.

Ông Biden sẽ giúp ông Obama được gì?
Về vấn đề cuộc chiến ở Iraq, việc chọn ông Biden làm phó chưa chắc sẽ làm tăng uy tín của liên danh Dân Chủ. Lý do là vì chính ông Biden trước đây cũng đã ủng hộ việc đưa quân vào Iraq và nói một cách mỉa mai thì về vấn đề gai góc này ông Biden và ông McCain đang đứng cùng một phe chống lại ông Obama. Đồng thời ông Biden cũng đứng một bên với ông McCain khi ủng hộ Hiệp Ước Tự Do Thông Thương Bắc Mỹ (North American Free Trade Agreement) cũng như khi chống dự luật năng lượng năm 2005 của phe Cộng Hòa. Những nhà phân tích chính trị cho rằng việc để ông Biden đứng cùng với ông Obama như vậy có thể có một tác dụng ngược lại điều mà phe Dân Chủ mong muốn - họ cho rằng khả năng và kinh nghiệm lãnh đạo và ngoại giao của ông Biden sẽ bổ sung cho ông Obama và sẽ làm cho liên danh Dân Chủ hập dẫn hơn – vì phe McCain sẽ lợi dụng sự khác biệt này để nói rằng chủ trương chống chiến tranh của phe Dân Chủ không trước sau như một.

Tuy nhiên phe Dân Chủ cho rằng, vì ông Obama đã bị đánh giá thấp về khả năng ngoại giao, kinh nghiệm và hiểu biết vể những chính sách ngoại giao của ông Biden sẽ làm tăng uy tín của liên danh Dân Chủ và ông có thể gây niềm tin của người Do Thái vốn nhìn ông Obama với những cặp mắt nghi ngờ. Hơn nữa, ông Biden được biết tiếng và quen nhiều nhà gây quỹ và tranh đấu chính trị tại Miền Nam Florida, do đó ông sẽ giúp ông Obama dành lại được cảm tình của cử tri Do Thái tại nơi đây - cử tri Dân Chủ tại Florida trong lần bầu sơ khởi đã dồn tiền và phiếu cho bà Hillary Clinton. Bà dân biểu Debbie Wasserman Schultz, một đại biểu phe Clinton trước đây, tuyên bố: “Nhờ khả năng chuyên môn về những chính sách ngoại giao của ông ta (Biden), nhờ việc ông ta ủng hộ Do Thái, và nhờ hiểu biết sâu rộng của ông ta về những vấn đề kinh tế, ông ta là người lý tưởng để đứng bên ông Obama, nhất là vào lúc kinh tế suy thoái và thế giới trải qua nhiều biến cố như hiện nay.”

Thế nhưng theo nhiều quan sát viên phân tích bầu cử thì việc chọn ông Biden làm phó sẽ không làm thay đổi tình huống của cuộc bầu cử. Ba phần tư những cử tri đã ghi danh cho biết rằng việc ông Biden làm phó cho ông Obama không làm cho họ thay đổi ý kiến và ngay cả đối với những cử tri nói rằng sự chọn lựa này sẽ có tác dụng thì 50% cho biết rằng họ tiếp tục ủng hộ ông Obama còn 50% cho biết rằng họ thôi ủng hộ. Với ông Biden làm phó, tỷ lệ số người cho rằng ông Obama có khả năng lãnh đạo vẫn không lên quá con số 50%. Trong khi đó, vì những biến cố ngoại giao trong tháng qua - kể cả vụ Nga xâm phạm Georgia – Ông McCain đã được 2/3 cử tri coi là người có hiểu biết về tình hình quốc tế và khả năng làm tổng tư lệnh hơn ông Obama – tuy nhiên về khả năng cứu nền kinh tế sa sút của Hoa Kỳ, số cử tri chọn ông này hơn số cư tri chọn ông McCain một chút. Một cuộc thăm dò do Gallup tổ chức được công bố hôm 24-8 cho thấy rằng việc ông Biden được chọn làm phó không được cử tri tiếp đón nồng nhiệt và không tạo nên một mối lợi tức thời nào hết. Cả hai ông Obama và Mc Cain đã đều gặt hái được tỷ lệ 45%

Làm sao tạo lại được đoàn kết trong Đảng Dân Chủ?
Sự rạn nứt trong đảng gây ra bởi cuộc tranh cử sắt máu vòng đầu nay đang là mối ưu tư của phe dân chủ và là đề tài bàn luận của giới truyền thông. Báo chí không ngửng nêu lên vấn đề đáng buồn này để cố ý châm chọc nếu không muốn nói là để phá bỉnh. Phe McCain cũng lợi dụng tình trạng chia rẽ giữa bà  Clinton và ông Obama để dánh phá phe địch. Một quảng cáo trên truyền hình của phe Mc Cain đã tố cáo rằng phe Obama đã trừng phạt bà Hillary vì tội bà đã nói lên sự thật - rằng ông này thiếu kinh nghiệm lãnh đạo – vì thế mà bà đã không được xét đến trong suốt tiến trình chọn lựa phó tổng thống. Tờ quảng cáo đặt câu hỏi: “Ai là người đã thắng bao nhiêu triệu phiếu cử tri mà không được đứng trong liên danh? Tại sao thế? Tại vì đã nói lên sự thật!” Trong bữa ăn sáng ngày Thứ Hai 25-8, ngày khai mạc đại hội, bà Clinton đã lên án phe Mc Cain như sau: “Tôi là Hillary Clinton và tôi không chấp nhận thông điệp đó” đồng thời bà kêu gọi các cử tri ủng hộ bà hay quay sang ủng hộ ông Obama. Bà nói thêm: “Tuy nhiên đầu phiếu cho ai thì sẽ tùy cá nhân họ quyết định. Nhiều người cho rằng họ đại diện cho những cử tri đến đây để bầu cho tôi. Riêng tôi, tôi sẽ bàu cho TNS Obama, còn lá phiếu của họ thì TNS Obama phải lo thu hút chứ không phải tôi.” Quả nhiên, Mary Boergers, một đại biểu của Maryland ủng hộ bà nói: “ Tôi bất kể đến lời nói cùa bà ta!” 

Nhiều bài báo cho rằng hiện giờ vẫn còn sự ghen ghét giữa hai phe Clinton và Obama - mặc dù ngoài mặt bà Clinton nói rằng nay bà vui lòng ủng hộ địch thủ của bà. Tại miền Nam Texas cũng như tại những tiểu bang lớn cử tri Dân Chủ da trắng vẫn hậm hực và bực tức về việc những siêu đại biểu đã dồn phiếu cho ứng cử viên da đen Obama. Họ vẫn chưa chịu nghe theo tiếng nói của Đảng mà ủng hộ ông này. Kathleen Kennedy Townsend, con gái lớn của ông Robert Kennedy, nay đã quá vãng, đồng thời cũng đã từng là Phó Thống Đốc tiểu bang Maryland nói rằng sự căm hận mà một số Đại Biểu của bà Clinton giữ trong lòng nay còn gia tăng thêm lên. Cho đến hôm thứ ba 27-8, tức là ngày thứ hai của đại hội, giới truyền thông vẫn loan tin rằng sự rạn nứt trong đảng chưa có cơ may hàn gắn. Buổi sáng hôm đó lúc Bà Clinton đang ăn sáng và họp với đồng sự, Gloria Allred, một luật sư có tiếng ở California, đại biểu của bà Clinton, đã tự bịt miệng bằng băng dính để biểu tình phản đối đảng ngăn cấm các đại biểu nói lên tiếng nói của họ. Nhiều đại biểu của bà Hillary đã lên tiếng không chấp nhận sự nhượng bộ của bà. Don Fowler, cựu chủ tịch đảng, một người ủng hộ bà Clinton e rằng sẽ có sự phản đối của những đại biểu của bà trong khi bà dọc diễn văn tối nay. Ông nói: “Chỉ cần 200 người la ó phản đối là cảnh đó sẽ được chiếu đi chiếu lại 900 lần! Không ai muốn điều này xẩy ra.”  Lợi dụng sự căng thẳng giữa hai phe Obama và Clinton, phe Cộng Hòa lại đưa ra một bản quảng cáo cho chiếu lại cảnh những đứa bé đang ngủ và một biến cố xảy ra - một đọan video của phe Clinton trước đây dùng để tấn công ông Obama – và bà Hillary tuyên bố: “Tôi biết ông Mc Cain có kinh nghiệm suốt một đời để lãnh đạo còn ông Obama chỉ có một bài diễn văn ông đọc vào năm 2002.” Rổi có giọng người nói: “Hillary nói đúng! Hãy bàu John Mc Cain làm Tổng Thống!”

Mới hôm thứ Năm 21 tháng Tám ông Obama đã gọi điện thoại nói chuyện với ông Clinton và ngày hôm sau ông lại gọi cho bà Hillary. Đa số những đại biểu đảng cho rằng nếu muốn, ông Clinton có thể giúp ông Obama vận động tích cực, tuy gần một nửa lại cho rằng ông sẽ không giúp ích gì nhiều. Trong khi đó phát ngôn viên Bill Burton của phe Obama lên tiếng nói rằng họ sẵn sang đối phó với sự phá bỉnh của những đại biểu bên phiá bà Hillary Clinton. Bốn mươi hai phần trăm những đại biểu của bà này nói rằng họ sẽ vẫn bầu cho bà trong buổi họp Đại Hội Đảng trong khi 43% sẽ chuyển sang bầu cho ông Obama và 15% nói rằng họ vẫn chưa quyết định được – một cuộc thăm dò cho biết 20% những người bầu cho bà Clinton nay chuyển sang ủng hộ ông Mc Cain. Nhưng phải chờ xem sự thể sẽ ra sao. Và kết quà không thể biết trước ngày thứ năm 28-8, khi các đại biểu sẽ đầu phiếu - hai ngày sau bài báo này lên khuôn.

Tuy nhiên bà Clinton tuyên bố rằng vào ngày Thứ Tư 27 Tháng Tám trong một cuộc tiếp đón những đại biểu của bà tại Trung Tâm Hội Họp Colorado ngay gần Pepsi Center, bà sẽ phóng thích những đại biểu của bà để cho họ có toàn quyền bầu cho ông Obama. Các chuyên viên chính trị coi hành động này của bà như là một hành sử quyền hành to lớn của bà. Nhiều ủng hộ viên của bà cho rằng bà vẫn còn có thể trở thành tổng thống trong tương lai. Trong một cuộc gặp gở những đại diện của Nghiệp Đoàn Liên Kết Công Nhân Nông Trại, để tỏ lòng đoàn kết với đảng, bà Clinton đã ca ngợi việc chọn ông Biden làm phó. Nhưng ai cũng biết rằng ông Obama sẽ còn phải cố gắng nhiều lắm mới có thể mua được lòng những phũ nữ, những người lớn tuổi, và những công nhân là những cử tri đã dồn phiếu cho bà Hillary. Nhiều đại biểu nói rằng dù được phóng thích, họ cũng sẽ vẫn bầu cho bà. Pam Durham, đại biểu đến từ Forth Worth, Texas nói: “Tôi có một trọng trách phải chu toàn. Lá phiếu không phải là của tôi. Tôi phải đại diện cho những người đã gửi tôi đến đây.” Pat Bakalian, đến từ Santa Cruz, California đồng ý: “Tôi đến Denver để bầu cho bà Clinton và tôi sẽ làm như thế.” Cả hai người nói rằng họ đang chờ xem bà Clinton sẽ được đối xử như thế nào tại Đại Hội rồi mới quyết định hành xử ra sao.

Cho đến giờ phút chót có tin rằng những chuyên viên làm việc cho hai phe Obama và Clinton vẫn còn ngờ vực và oán giận nhau. Phe Clinton không hài lòng về việc bắt ông Clinton nói vào tối ngày Thứ Tư là ngày các đại biểu sẽ tranh luận về đề tài “vì sao ông Obama lại là một vị Tổng Tư Lệnh tài giỏi hơn là ông Mc Cain”. Ông Clinton không lấy làm vui vì thứ nhất trong cuộc bầu cử vòng đầu phe Obama đã bịa ra những thành quả về mặt chính trị và chính sách để đả phá vợ ông, và thứ hai ông chỉ muốn nói về kinh tế và về những tư tưởng của Đảng Dân Chủ cũng như nhắc lại những thành quả mà ông đã gặt hái được trong nhưng năm 1990. Ngược lại phe Obama ám chỉ rằng họ rất khó chịu về lối hành xử “chơi cha” của phe Clinton, coi như thể Ông bà Clinton vẫn còn là bề trên. Một nhân viên cấp cao của phe Clinton nói rằng những nhân viên của bà Hillary đã “như những binh lính Nhật tại Nam Thái Bình Dương tiếp tục chiến đấu sau khi cuộc chiến đã chấm dứt.” Họ cho rằng phe Clinton vẫn còn cay cú và đòi được chiều trong khi đúng ra họ phải chấp nhận hòa giải. Ngược lại phe Clinton cho rằng phe Obama chưa thực sự muốn hoà giải, đòi hoà giải theo lối của kẻ chiến thắng – hoà giải lối Việt Cộng – Một người nói “Ông ta (Obama) không thực sự chấp nhận ông bà Clinton và chúng tôi như là cùng phe!”.
Dù sao thì cả hai phe đều nhận thức rằng vì quyền lợi chung của cả hai bên, tốt hơn hết là phải giảng hòa.

Đồng thời vào ngày Chủ Nhật 24-8 Ủy ban cứu xét ủy nhiệm thư của đại hội đã đồng ý trả lại quyền bầu cử cho toàn thể các đại biểu của hai tiểu bang Michigan và Florida là hai tiểu bang đã bị phạt vì tự động tổ chức cuộc bầu cử vòng đầu sớm hơn lịch trình mà Đảng Dân Chủ đã đề ra. Trước đây bà Clinton đã cố vận động để Michigan và Florida có toàn phiếu nhưng Ủy Ban đã cắt số phiếu bớt phân nửa.
Riêng về phần ông Biden thì người ta trông mong rằng với uy tín có nhờ gần bốn mươi năm trong Đảng Dân Chủ, ông có thể đóng vai người hoà giải thành công giữa hai phe Obama và Clinton đồng thời thu hút được tất cả những cử tri trước đây ủng hộ bà Clinton.

Hướng Dương
Ngày 27 tháng 8 năm 2008

 

 

Trở lại Đầu Trang