Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Đi Thăm Nhà Thờ Bá Linh và Cổng Brandenburg
bài của Hướng Dương txđSau khi thăm Victory Column, tôi lại lững thững đi dọc theo con đường Altonaer, men công viên Schlosspark về trạm métro Bellevue – cái tên nghe đẹp làm sao nên được dùng khắp thế giới nhưng nhiều nhất là ở Mỹ. Tôi lên xe điện S5 để về trạm Hackesher Markt để xem cái nhà thờ nổi tiếng của thành phố Bá Linh. Mua Thu lá đỏ ối hay vàng, tôi đưa máy hình chụp cảnh con đường Zwirngraben bên hông chợ Hackescher và phiá trước của một tiệm ăn trông có dáng dấp lịch sử vì con số 1840 và những cây cờ mầu mè – không biết có gì lịch sử hay không?

Hackesher Markt (viết theo tên tiếng Đức) nằm trong địa khu Mitte là một khu chợ xưa kia bị bỏ bê, chỉ mới được khôi phục sau ngày Đông Tây Bá Linh thống nhất. Khu vực này thuộc loại khá sang trọng, cũng phồn thịnh, đông ngưòi đi lại, buôn bán, mua sắm... Cái tên Hackescher là từ tên vị thị trưởng Hans Christoph Friedrich Graf von Hacke là người đã xây cất toà nhà này theo chỉ thị của vua Frederick II vào năm 1750. Hackescher Market sau này có một trạm tầu điện và metro lớn của thành phố Bá Linh. Những đường xe lửa từ Đông sang Tây đều qua Hackescher Markt. Hackesher Markt còn là trạm cuối cùng của chiếc xe điện M4 mà tôi lấy mỗi ngày.

Phía Bắc Hackescher Markt là đường Torstraße phía Nam là đường Dircksenstraße với những cửa hàng thương mại nhỏ bán đồ cho giới trẻ, bán những mặt hàng có tên tuổi với giá cao hơn là trung bình và những quán ăn quán cà phê cho những ai thích lang thang đi bộ ngắm những cửa hàng. Có tám sân rộng (Höfe) với những đường hẻm ăn thông với nhau dành cho những ai thích đi shopping bằng chân. Những con đường có nhiều cửa tiệm là Rosenthaler Straße, Oranienburger Straße, Neue Schönhauser Straße, Alte Schönhauser Straße, Weinmeister Straße và Münzstraße. Hiện Hackescher Markt là  trung tâm văn hóa của giới trẻ Bá Linh nơi đây có nhiều clubs và galleries. Gần đó là khu Rosa-Luxemburg-Platz.

Phía Bắc Hackescher Markt là đường Torstraße phía Nam là đường Dircksenstraße với những cửa hàng thương mại nhỏ bán đồ cho giới trẻ, bán những mặt hàng có tên tuổi với giá cao hơn là trung bình và những quán ăn quán cà phê cho những ai thích lang thang đi bộ ngắm những cửa hàng. Có tám sân rộng (Höfe) với những đường hẻm ăn thông với nhau dành cho những ai thích đi shopping bằng chân. Những con đường có nhiều cửa tiệm là Rosenthaler Straße, Oranienburger Straße, Neue Schönhauser Straße, Alte Schönhauser Straße, Weinmeister Straße và Münzstraße. Hiện Hackescher Markt là  trung tâm văn hóa của giới trẻ Bá Linh nơi đây có nhiều clubs và galleries. Gần đó là khu Rosa-Luxemburg-Platz.

Hôm nay tôi tới Hackesher Markt để đi thăm Thánh Đường Bá Linh nằm cách trạm chừng hơn một cây số. Xuống xe điện, tôi đi ngược trở lại để rồi đi dọc theo bờ con sông Spree. Chẳng bao lâu thì tôi thấy thánh đường năm bên kia bờ sông.

Bờ sông Spree khúc này sạch sẽ, có đường đi dạo, có tượng đen những em đi tắm sông ở truồng, phiá bên đây có những quán café tiệm ăn khá sang để tiếp đón du khách. Đi qua cây cầu thì sang tới khu nhà thờ đầy những người mặc dù đã qua mùa du lịch.

Với chiếc mái vòm cung tuyệt đẹp, Thánh đường Berlin đã thu hút bao nhiêu du khách? Chắc cả vài trăm ngàn người trong một năm. Nhà thờ này nằm ở phía bắc của hòn đảo trên con sông Spree, tại một khu vực trước kia là những nhà cổ xưa có từ thế kỷ thứ 15 - giờ đã bị phá bỏ xây lại.

Vào thế kỷ thứ 19, vua Frederick William IV, của dòng họ Hohenzollern, đương thời sống trong tòa lâu đài Bá Linh trong khu vực này mới ra lệnh phá bỏ thánh đường Schinkel gần đó vì ông coi thấy nó tầm thường quá, không xứng đáng với nơi nhà vua cư ngụ và cho xây lại thành cái nhà thờ Bá Linh hiện nay. Nhà thờ Bá Linh đã được xây theo lối kiến trúc Baroque - ảnh hưởng của thời Phục Sinh tại nước Ý – theo mô hình của Julius Raschdorff.

Thánh đường Bá Linh - Berliner Dom – là một nhà thờ Tin Lành mang tên “Nhà Thờ Tin Lành Thánh Peter” được Vua King Frederick William IV cho xây vào năm 1894 nhưng phải tới 1905 mới hoàn tất. Trong Thế Chiến thứ Hai, nhà thờ này bị bom đạn hủy hoại trầm trọng và phải chờ cho tới 1975, chính quyền CS Đông Đức mới quyết định cho sửa chữa lại. Công cuộc phục hồi này kéo dài mãi và phải đến 1993, sau khi hết chế độ CS thì mới làm xong. Berlin Dom bề dài 114 mét và bề ngang 73 mét.

Vào trong nhà thờ, du khách có thể ngắm nghía chiếc trần tuyệt đẹp hình vòm cung – trang trí bằng đá hoa ghép lại thành các hình tượng (mosaics), những cửa kính muôn màu do Anton Von Werner sáng tạo và hai bàn thờ làm lễ rửa tội và lễ Đức Mẹ được xây theo lối kiến trúc neo baroque, chiếc cầu thang cho nhà vua đi,  những hành lang có trang trí những bức hình lịch sử, và chiếc hầm chứa hơn 80 quan tài của giòng họ vua Hohenzollern chết trong vòng bốn thế kỷ qua – Nhà mồ đẹp nhất là mồ của Vua Frederic I và bà hoàng hâu Sophie Charlotte. Du khách cũng có thể vào xem phòng bảo tàng hay lên tuốt đỉnh vòm nhà thờ ngắm cảnh trung tâm thành phố Bá Linh tuyệt đẹp.

Sau khi vào thăm nhà thờ Bá Linh, tôi loanh quanh, tò mò vào xem khách sạn năm sao tuyệt đẹp và sang trọng Radisson Blu cách nhà thờ vài trăm thước. Rồi chợt nghĩ mình còn phải đi xem Cổng Brandeburg nên bèn trở lại trạm Metro Hackescher Market. Tuy hơi mỏi chân nhưng tôi cũng cố lết thêm một cây số trước khi được lên ngồi trên ghế metro. Chưa đầy 10 phút sau, tôi xuống xe ở trạm Hauptbahnhof nhẩy sang chuyến U55, đi có một trạm là tới Brandenburger Tor. Vừa từ dưới hầm chui lên mặt đường nhìn quanh một vòng là tôi thấy ngay cái cổng to tướng với cả một đám đông người bu quanh. Con đường lớn Unter den Linden với xe chạy hai bên có hàng ngàn người đi lại hay ngồi ăn uống trong những quán nước và nhà hàng. Tôi đi ngang qua khách sạn to lớn năm từng tên Adlon, nổi tiếng khắp Âu Châu, khách sạn này có từ thế kỷ thứ 19 nhưng đã bi hủy hoại một phần lớn trong Đệ Nhị Thế chiến, sau này được xây lại in hệt như xưa.

Chỉ đi chừng 500 mét là tôi tới một vùng sân rộng bao quanh chiếc cổng chào. Bên tay mặt có một đám lớn người biểu tình, kẻ đứng người ngồi, một đám cả trăm người ngồi bệt xuống đấtát bên nhau, thành một hình vòng tròn, như thể ăn vạ, người chủ trương vụ biểu tình này tay cầm loa phóng thanh hô oang oang những khẩu hiệu bằng tiếng Đức mà tôi chẳng hiểu mô tê gì hết. Tôi thấy một cô gái đứng bên chiếc camera lớn đặt trên càng chống ba chân – có lẽ là phóng viên truyền hình – bèn tới gần tò mò hỏi chuyện. Cô ta cho biết đám biểu tình là những dân du nhập Bá Linh bất hợp pháp, họ bị trục xuất nên tụ tập nơi đây để phản đối chính quyền Bá Linh.

Cổng Brandenburg (Brandenburger Tor) được xây cất lại vào cuối thế kỷ thứ 18 như là một cổng thành. Cổng này nằm ở phiá Tây trung tâm thành phố giữa hai đại lộ và Ebertstraße gần Pariser Platz và cách  Reichstag building chưa đầy 500 mét. Cổng này được Vua Frederick William II của nước Phổ (Prussia) cho xây và do kiến trúc sư Carl Gotthard Langhans vẽ kiều và thực hiện, bắt đầu xây năm 1788 và hoàn tất năm 1791. Cổng Brandenburger đã bị hủy hoại phần lớn trong trận Thế Chiến Thứ Hai và chỉ mới được tu bổ tái thiết lại sau khi bức tường Bá Linh xụp đổ và hoàn thành vào năm 2002.

Cổng Brandenburg nằm bên phía Đông Berlin và trong thời kỳ Nước Đức bị chia đôi dân chúng bị ngăn chặn không cho tới gần cổng này - cũng như không được tới gần Bức Tường Bá Linh.  Cổng Brandenburg đã là nơi báo chí truyền thông tụ tập để thông báo về diễn tiến của sự việc Bức Tướng Berlin được mở cửa cho dân Đức hai bên qua lại vào năm 1989. Cổng Brandeburg được coi là tiêu biểu cho lịch sử hỗn loạn của nước Đức và cả của Âu Châu và ngày nay nó tượng trưng cho sự thống nhất và hoà bình.

Trong thời kỳ Đông Bá Linh dưới quyền thống trị của chế độ Cộng Sản, trước khi bức tường Bá Linh được dựng lên thì người dân Tây và Đông Bá Linh được phép tự do đi bộ qua lại thăm nhau qua 8 cổng kể cả Brandenburgen Tor. Nhưng bức tường được xây lên vào ngày 13 tháng 8 năm 1961 và chỉ còn Bradenburgen Tor được mở nhưng dân bên phiá Đông phải có giấy phép mới được qua lại. Ngày 14 tháng 8, dân bên phiá Tây Bá Linh biểu tình chống đối trong đó có cả thị trưởng Tây Bá linh là ông Willy Brandt. Vì thế Đông Bá Linh đóng luôn cả cái cổng Brandenburgen. Cho tới ngày 22 tháng 12 năm 1989 khi Bức tường chuẩn bị đổ. Trong thời gian bị cấm qua lại, một “bức tường khác” xây bên phía Đông của Pariser Platz ngăn chặn dân Đông Bá Linh tới gần Cổng Brandenburg.

Khi cách mạng 1989 bộc phát và Bức Tường Bá Linh xụp đổ, cổng Brandenburg tượng trưng cho Tự Do và nguyện vọng thống nhất Bá Linh của người dân ở cả hai bên. Hàng trăm ngàn người đã tụ tập nơi đây ăn mừng sự xụp đổ của bức tường vào ngày 9 tháng 11 năm 1989 và Cổng Brandeburg được mở rộng để Thủ tướng Tây Đức, ông Helmut Kohl đi tới bắt tay Phó Thủ Tướng của Đông Bá Linh, ông Hans Modrow. Và khi Đức Quốc ăn mừng ngày 20 năm bức tường Bá Linh xụp đổ vào ngày 9 tháng 11 năm 2009, “Lễ Hội Mừng Tự Do” đã được tổ chức tại nơi đây. Một ngàn mảnh dominoes bằng bọt plastic (foam) mỗi tấm cao 2 thước rưỡi được xếp đứng dọc theo lằn ranh ngày xưa là bức tường ngăn đôi bá Linh cho tới tận trung tâm thành phố. Sau đó người ta làm đổ tất cả những mảnh dominoes đó cho tới khi chúng đổ tới tận cổng Brandenburg.

Hình trên đây, từ Internet , cho thấy bức tường Bá Linh
vài ngày trước khi nó đổ vào mùa Thu 1989

Trước đó dân Đông Bá Linh bị ngăn chặn không được tới gần
Cổng Brandenburg ( Hình từ Internet)

Tôi đứng ngắm Cổng Brandenburger, chụp vài tấm hình kỷ niệm rồi lững thững đi qua cổng sang phía bên kia. Trên một khoảng sân rộng tôi lại thấy hai đám biểu tình nữa. Họ trưng bầy nhiều bảng biểu ngữ cũng như những bức mành treo hình ảnh và những lời giải thích và khá nhiều du khách dừng lại nói chuyện hỏi han họ. Đám biểu tình thứ nhất kêu gọi không can thiệp bằng quân sự vào Syria và đám thứ hai - tổ chức kỹ lưỡng hơn – kêu gọi Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc can thiệp để buộc Iran trả tự do cho những thành phần chống đối chính phủ tại nước đó. Có cả danh sách và hình những người bất đồng chính kiến, hiện đang bị cầm tù tại Iran. Tôi đưa máy hình lên chụp vài bức hình kỷ niệm như dưới đây:

Sau khi xem và chụp hình Cổng Brandenburg, tôi lững thững đi xem Toà nhà Quốc Hội (Reichstag Building) cách đó chừng 400 mét. Toà nhà Quốc Hộ là một công trình xây cất có tình cách lịch sử tại Bá Linh. Ngày xưa nó được xây lên để làm trụ sở cho những đại biểu Hoàng Đế (imperial diet) thời nước Đức là một đế quốc. Reichstag được mở ra năm 1894 cho tới năm 1933, khi nó bị tàn phá bởi một đám cháy. Sau Chiến Tranh Thế Giới thứ Hai, dưới thời Công Hoà Dân Chủ Đức (CS) toà nhà này bị bỏ không. Sau thi Đức Quốc thống nhất, tòa nhà được xây lại dưới quyền chỉ đạo của Kiến trúc sư Norman Foster và sau khi hoàn tất vào năm 1999, nó lại trở thành trụ sở Quốc Hội của nước Đức (Bundestag)

Lúc trở lại Cổng Brandenburg thì đã là hoàng hôn. Tôi len vào một đám đông tham dự buổi hòa nhạc do một ban nhạc gì tôi cũng không biết, có cả con nít đánh trống, chụp vài tấm hình kỷ niệm rồi bỏ ra về. Tôi đi tới trạm xe điện/metro để về nghỉ tại khách sạn. Trong lòng tôi thật thấy mãn nguyện vì đã cố gắng và thành công trong công việc đi thăm đầy đủ những nơi tôi đã hoạch định. Sáng mai tôi sẽ đi xem nốt Checkpoint Charlie và Topographie of Terrors, rồi sau đó sẽ đi ra phi trường Shonefeld trở về Paris...

Đón đọc bài "Đi Thăm Check Point Charlie và Topographie des Terrors"

Trở lại Đầu Trang