Về Một Cuộc Ra Đi

Hồi ký của một người phải bỏ nước ra đi


Tập hồi ký “Về Một Cuộc Ra Đi” kể lại cuộc ra đi vượt biên bằng đường bộ của tác giả, từ Saigon đến Biên giới Miên-Thái, qua Châu Đốc, Nam Vang, Battambang, và Sisophon. Trên chặng đường đi dài hàng ngàn cây số đầy gian nan nguy hiểm, tác giả và đứa con trai mười hai tuổi đã phải liên tục chiụ sự lo âu hồi hộp vì sợ bị lộ diện và bị bắt lại. Trên đất Kămpuchia, ngoài những nhân viên an ninh cộng sản, cả Việt lẫn Miên, luôn luôn đe dọa còn nhiều sự nguy hiểm khác rình rập những kẽ trốn đi tìm tự do: những tên cướp cạn, những bãi mìn, những khu rừng âm u dễ vào nhưng khó ra khỏi, sự đói khát, và những tên lính tàn bạo vô nhân đạo. Vì thế mà những kẻ ra đi như tác giả đã phải vượt qua cái chết để tìm sự sống.

Không biết bao nhiêu người ra đi mà không bao giờ đến được bờ bến mong ước. Nhiều gia đình đi năm bẩy chỉ còn một hai, nhiều nhóm đi chung nhưng lúc đến không còn thấy những kẻ cùng đi. Tác giả đã may mắn sống sót để kể lại cuộc ra đi đầy kinh hoàng, khi mà đứa con trai bị bắt lại ngay gần biên giới Thái, ba người khác cùng đi thì một người bị bắn chết cùng với một người dẫn đường Miên, hai người kia không biết sống chết ra sao. Tác giả đã  vượt ngục chạy thoát để rồi một mình cùng người dẫn đường đi trở lại lên biên giới lần thứ hai và lần này bị lạc trong rừng tưởng đã bỏ thân nơi  đó.  
                                                                                                                                                
Cái gì đã thúc đẩy những kẻ như tác giả ra đi tìm sự sống trong cái chết như vậy? Qua những trang giấy mô tả tâm trạng và những kinh nghiệm mắt thấy tai nghe đầy đau thương của tác giả khi đã ở lại sau năm 1975, độc giả sẽ hiểu được tại sao bao nhiêu người đã bỏ quê hương yêu qúi ra đi khi mà chiến tranh đã chấm đứt, hoà bình đã trở về, khi mà người dân đáng lẽ ra phải được sống hạnh phúc và sung sướng và có thể đóng góp trong công cuộc xây dựng lại một nước Việt Nam hùng cuờng và phồn thịnh.

Hơn hai mươi năm đã trôi qua kể từ khi cuộc ra đi này xẩy ra, những ước mơ về một quê hương thanh bình nơi đó người dân được sống một cuộc sống của con người với đầy đủ ý nghĩa của nó vẫn hãy còn mịt mù, nhưng hy vọng ngày ước mơ đó sẽ thành hình không còn xa nữa, khi mà những biến chuyển thuận lợi đã bắt đầu xẩy ra và người dân Việt đã ý thức được mức độ quan trọng của nền tảng tự do và dân chủ trong sự khôi phục quê hương.

Những sự việc xẩy ra sau năm 1975 đã bắt đầu đi vào sự quên lãng. Tác giả mong tập hồi ký này đóng góp được một phần nhỏ trong công trình ghi chép lại những sự kiện lịch sử sau ngày mất nước.

 Sách đã in
Giá bán : US $ 15Muốn mua sách xin liên lạc vi tác gi theo địa chỉ e-mail:   huongduongtxd@sbcglobal.net