Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Antelope Canyon tại Arizona
Hình của Hướng Dương txđ


Antelope Canyon – Khe núi con Hươu - là một khe núi bề sâu nhiều hơn bề ngang tạo nên bởi nước chảy mạnh trên đá – có nơi bề ngang chừng 1 thước nhưng ăn sâu hơn 30 thước xuống lòng đất. Antelope Canyon nằm trên vùng lãnh địa của người da đỏ Navajo, gần thành phố Page của Tiểu Bang Arizona. Khe núi này chia ra làm hai phần: phần thượng (Upper Antelope Canyon hay The Crack – cái khe nứt) tiếng Navajo kêu là Tsé bighánílíní có nghiã là “Nơi nước chảy trên tảng đá” và phần hạ (Lower Antelope Canyon hay The Corkscrew – cái vặn mở nút chai) tiếng Navajo kêu là Hazdistazí có nghĩa là những “vòm cung đá xoáy”
Antelope Canyon được tạo nên bởi sự soi mòn của nước xoáy. Nước mưa đổ xuống vào những tháng mưa mùa (monsoon) cuồn cuộn chảy nhanh vào những vùng trũng lôi kéo theo đất cát, năm này sang năm kia tạo nên những con hẻm ngày càng sâu có hình dáng những sóng biển. Lũ lụt ngày nay vẫn còn xẩy ra nơi đây: vào ngày 30 tháng 10 năm 2006, một cơn lũ lụt kéo dài 36 tiếng đồng hồ đã làm cho người ta phải đóng cửa Lower Antelope Canyon suốt 5 tháng trời.

Từ cửa vào khu thắng cảnh, du khách phải đi bộ khá xa trên một vùng đất cát hoang vu dưới ánh nắng chói chan mới tới cửa hầm đưa xuống khe núi. Du Khách lũ lượt, từng người một, chậm chạp đi xuống những bực thang thẳng đứng để đi sâu xuống đáy hang. Một khi xuống tới đáy thỉ cứ thế luồn theo những vách đá hẹp chỉ một người đi qua được, đi theo hàng giống như quân da đỏ (à la file indienne), vừa đi vừa dương máy hình lên chụp. Nhìn bằng mắt thí thấy cảnh cũng đẹp và lạ mắt nhưng chụp vào hình thì cũng không thấy đẹp bao nhiêu. Đi đứng trong hang cũng phải cẩn thận bởi vì mặt đất trồi lên lõm xuống, đi không coi chừng có thể vấp té hay treo cổ chân dễ dàng. Đi hết hang lại phải leo thang lên, tới miệng hang mỏi đừ hết muốn đi tiếp nhưng mà vẫn phải cố lết cả mile đất cát sa mạc mới ra tới cửa!

';
 
Trở lại Đầu Trang