Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Bryce Canyon, Utah
Hình của Hướng Dương txđ


Bryce Canyon ở phía Tây Nam tiểu Bang Utah mặc dù có tên như vậy nhưng kỳ thật không phải là một khe núi (canyon). Đó chỉ là một dẫy những hí trường thiên nhiên (natural amphitheaters) nằm dọc theo sườn Đông của dẫy núi bằng phẳng (plateau) Paunsaugunt. Điềm đặc biệt của Bryce Canyon là những cấu trúc thiên nhiên có tên là hoodoos - còn được gọi là những “ống khói thần tiên” (fairy chimney) hay “tháp đất” (earth pyramid) - tạo nên bởi thời tiết giá đông (frost weathering) và sự soi mòn đất đá đã bị làm nát vụn (sediment) của nước sông. Những hoodoos có thể cao tới 200 ft tức 200 mét. Những dãy hí trường (amphitheater) có thể kéo dài hơn 20 miles tức 30 kilômét. Riêng hý trường Bryce (Bryce amphitheater) đã dài 12 miles (19 Km), rộng 3 miles (5km) và sâu 800 ft 9240 mét)

Cảnh những trụ đá mầu đỏ, cam và trắng gây nên một hình ảnh vừa tuyệt đẹp, vừa lạ mắt làm cho những du khách phải trầm trồ ngắm và đưa máy hình lên chụp lia lịa. Bryce Canyon nằm trên một cao độ trên dưới 8500 ft tức là 2500m. Điểm cao nhất là Rainbow Point - 9,105 ft tức 2775 mét và điểm thấp nhất là Yellow creek – 6,620 ft tức 2020 mét ở trên đường đi ra khỏi Bryce Canyon Park.
Vùng Bruce Canyon là nơi di dân theo phe phái Mormon đã tới định cư vào những năm 1850, vì vậy mới được đặt tên dựa trên quí danh của bà Ebenezer Bryce, một người đàn bà xứ Scotland thích thám hiểm đã tiên phong tới và chọn nơi đây làm quê hương sinh sống vào năm 1874.
Tử chỗ xe đậu tới chỗ coi toàn cảnh những "hí viện" lờm chở những tháp đá nhọn dựng đứng lên trời, du khách phải đi một khỏang bốn năm trăm thước, trong một công viên quang cảnh bình thường, không thấy gì khác lạ hơn những công viên khác. Thế rồi tới một bờ vực nhìn xuống ta thấy như thể một thung lũng mênh mông, chạy xa tới tận chân trời là một rừng những tháp nhọn (pinnacles) trông kỳ dị, như thể đó là quang cảnh một thế giới ma quái, siêu hình hay thuộc một hành tinh khác, không phải là trên trái đất.
Thế mới biết khả năng sáng tạo của giòng nước lũ mà con người khó có thể tưởng tượng nổi!

';
 
Trở lại Đầu Trang