Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Checkpoint Charlie, Bá Linh
Hình của Hướng Dương txđ


Trạm kiểm soát Charlie, ngày xưa ở cạnh cây cầu Glienicke, đã là cửa ải qua lại biến giới nổi tiếng nhất Bá Linh. Nó là một trong ba trạm kiểm soát của quân đội Hoa kỳ - hai trạm kia là checkpoints Helmstedt-Marie Born (Checkpoint Alpha), and three Linden Drewitz (Checkpoint Bravo). Chỉ có quân đội Đồng Minh, những người ngoại quốc và nhân viên phái đoàn thường trực của Tây Đức cũng như Đông Đức được phép qua lại trạm kiểm soát này, dân không được qua lại nơi cửa biên giới này. Khu vực này cũng như một số những khu vực quân sự Đồng Minh tại Bá Linh khác đã một thời là những nơi lạnh xương sống. Ngày 27 tháng 10 năm 1961 xe tăng hai bên Mỹ và Liên Sô đã đối đầu, sẵn sàng gây chiến chỉ vì quân lính Đông Đức đã buộc một phái đoàn Mỹ phải trình giấy tờ khi qua trạm kiểm soát này. May sao hai ngày sau, tình hình bớt căng thẳng, xe tăng Sô Viết rút đi và sau đó xe tăng Mỹ rút theo. Hơn nữa nơi đây cũng đã xẩy ra nhiều cái chết đau thương của những người dân bên Đông Bá Linh, họ đã liều mạng chạy qua để trốn sang bên Đất Tự Do nhưng không thoát. Họ đã bị quân lính Cộng Sản bắn chết thảm thương.

Ngày 9 tháng 11 năm 1989 đã có quyết định hủy bỏ biên giới nơi đây cho nên đến ngày 22 tháng 6 năm sau thì Checkpoint Charlie đã bị phá bỏ. Ngày nay nhà kiểm soát quân sự mà du khách thấy ở vị trí lịch sử này không phải là cái nhà nguyên thủy, đó chỉ là nhà gác giả trông không giống nhà thật ngày xưa - dài gấp đôi. Du khách có thể vào các nhà bảo tàng xem hình ảnh và những đồ kỷ niệm có từ thời Chiến Tranh Lạnh kể lại lịch sử kéo dài 50 năm trời của cái khu vực đầy ai oán nằm giữa hai địa khu Kreuzberg và Mitte này.
Dọc con đường từ trạm xe điện cho tới trạm kiểm soát dài chừng 300 mét có vô số những mảnh tường Bá Linh treo như là những tàng tích của chế độ Cộng Sản Đông Đức ngày xưa. Những tranh vẽ trên đó có từ thời xưa, khi đó người dân Tây Bá Linh đã sơn phủ bức tường ô nhục xám xịt hay đen thùi lùi này - bên phiá Tây Đức - bằng những bức tranh sơn muôn màu muôn vẻ vẫn còn thấy cho tới bây giờ.

';
 
Trở lại Đầu Trang