Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Đền Phra That Doi Suthep tại Chiang Mai, Thái Lan
Hình của Hướng Dương txđ


Có hai lối vào Wat Phra That Doi Suthep: một lối cho những ai đi chân thì phải leo hơn 330 bực cầu thang để lên tới sân đền, một lối cho những ai muốn dùng xe giây kéo trên không trung (funicular-style cable car) - phải mua vé tốn 20 baht nếu là người Thái và 50 baht nếu là người ngoại quốc. Chúng tôi đi tour nên được mua sẵn vé, mỗi người được cung cấp một tấm và mọi người xếp hàng chờ trước một cái cửa trông tựa như cửa thang máy. au chừng 20 phút chờ, cửa mở, chúng tôi vào, chì chừng 5 phút là lên từng thứ hai (cửa vào là từng thứ nhất), muốn lên sân đền ở từng thứ ba phải leo chiếc cầu thang, cũng không cao lắm. Trên từng ba có nhiều ngôi chùa, nhiều tượng Phật bầy ở khắp mọi nơi, ngoài sân, dọc theo hành lan, trong những phòng thờ…, nhiều chuông đồng, nhiều phòng thờ có sư ngồi để làm lễ, có cả một nhà bảo tàng và đặc biệt nhất là có phòng thờ chứa di hài của Phật do con voi trắng mang tới và một mẫu phóng (model) của bức tượng Phật bằng ngọc thạch (Emerald Buddha) rất quí hiện trưng bầy tại một đền ở Bangkok. Quang cảnh thật thần tiên, cái gì cũng một mầu vàng óng ánh dưới ánh sáng mặt trời, những mái chùa đỏ cong cong bên những tháp cao trông thấy mê, dưới sân du khách đi lại như mắc cửi - đó là vào tháng Hai không nhiều du khách, nếu đi vào tháng năm tháng sáu thi không có chỗ chen chân.

Wat Phra That Doi Suthep lấy tên từ ngọn núi Suthep (Doi Suthep – doi có nghiã là núi), ngôi đền này được xây cất vào năm 1388 khi đó chì mới là một ngôi chùa (stupa). Trải qua thời gian hàng mấy trăm namm, những kiến trúc khác được xây cất thêm, khu vực chứa ngôi chùa được mở rộng ngày một lớn và càng ngày càng thêm nguy nga. Năm 1935, con đường đến Wat That Doi Suthep được làm để xe cộ chạy tới ngôi đền dễ dàng, đưa du khách tới đây viếng thăm ngôi đền. Wat Phra That Doi Suthep nằm ngay bên cạnh một khu công viên quốc gia lớn có tên là Pui National Park.
Đền Phra Doi Suthep gồn có hai sân, một sân bên ngoài khi mới lên và một sân bên trong cao hơn phải bước dăm bực thêm mới lên tới. Một con đường chạy quanh nhà thờ vàng (golden chedi) là nơi chứa di hài của Đức Phật - trước cửa có tượng con voi trắng – đi sâu hơn có một khu vườn cây cối xanh tươi, nơi đây có nhà để thiền hay ngồi tịnh dưỡng. Vào thăm Đền Phra Doi Suthep mát mất ít ra là 2 tiếng đồng hồ. Ve vào cửa giá 30 baht tức 1 đô la và du khách được khuyên nên ăn mặc đàng hoàng, không để hở vai và hở đùi. Nếu lỡ quên, khi vào thăm chùa thì có thể mượn một tấm vài để che vai hay che đùi. Đồng thời vào nơi lễ bái phải bỏ giầy dép bên ngoài.
Nếu không đi tour mà cũng không tự lái xe thì các anh chị có thể dùng loại xe tuk-tuk hay những xe songthaews (loại pickup truck sơn mầu đỏ có thùng phiá sau với hai hàng ghế có thể chở 10-12 người) chạy đầy đường ở Chiang Mai để đi tới sở thú (tốn 30 baht) rồi lấy loại songthaew chuyên chạy tới Wat Phra Doi Suthep và trở lui (tốn 40 baht). Thông thường xe chờ đủ 10 mới chạy (giống xe lam đậu ở các bến bên Viet Nam mình khi xưa.) Nếu gia đình đông người có thể thuê nguyên xe tốn khoảng 300 baht một chuyến hay 500 bahts thì xe xe chờ đưa mình trở về.

';
 
Trở lại Đầu Trang