Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Bến Tầu Hamburg, Đức Quốc (Hafen Hamburg)
Hình của Hướng Dương txđ


Bến Tầu Hamburg (Hamburger Hafen hay Hafen Hamburg) là một hải cảng nằm trên con sông Elbe, con sông này chạy ra Biển Bắc (North Sea - Bắc Hải), cách cửa biển 110 cây số. Hải Cảng Hamburg lớn nhất nước nên được mang danh là “Cửa ngỏ mở ra Thế giới”. Nếu tính theo số tầu chở các thùng chứa hàng hóa (containers) và số bến cho những con tầu chở hàng hóa ấy (tiếng anh gọi là twenty-foot equivalent unit - viết tắt là TEU hay là teu) thì hải cảng Hamburg nhộn nhịp (bận rộn) vào hàng thứ hai tại Âu Châu, chỉ sau hải cảng Rotterdam của Hòa Lan và nó đứng hạng thứ 15 trên toàn thế giới. năm 2014 có 9 triệu 73 thùng containers đã được chuyển qua cảng Hamburg. Hải cảng này rộng 73.99 cây số vuông với phần nằm trên đất liền rộng 34,12 cây số vuông. Cho tới năm 2013, Hải cảng Hamburg là một bến tầu tự do (free port) có những luật lệ dễ dàng và thuế quan nhẹ – không tốn tiền tồn chứa - hơn những bến tầu khác. Hải cảng Hamburg có những kho chứa rộng lớn mênh mông liên kết thành một “thành phố” nên tiếng Đức dùng tiếng Speicherstadt (Thành phố bến cảng) để chỉ những vùng chứa hàng này. Speicherstadt có lối kiến trúc “độc nhất vô nhị” không nơi nào có, dùng những thân cây gỗ lớn để làm những giàn chứ containers.

1
2
3
4

Hải Cảng Hamburg là một thắng cảnh cho những du khách viếng thăm thành phố lớn thứ hai nước Đức này vì không những nó tiêu biểu cho cuộc sống, kỹ nghệ, và cách quản lý kinh doanh của toàn Đức Quốc nó còn cho thấy hình ảnh của nền van hóa tiên tiến và cả một quá khứ của bến tầu lịch sử này. Nơi đây có nhiều viện bảo tàng cho du khách ghé xem những tầu bè có từ thời xưa, nhiều hý viện, nhà hàng ăn uống, quán rượu, khách sạn để ăn chơi thoả thích, … và cả một nhà thờ dựng trên một con tầu để đi xem lễ! Hàng năm có những ngày hội, đặc biệt là ngày ăn mừng sinh nhật của hải cảng tổ chức vào tuần lễ đầu tiên của tháng năm, lễ hội này lôi cuốn cả những du khách tới dự từ khắp nơi trên thế giới. Một trong những thú vui cho du khách đến nơi đây là xem những tầu kéo (tugboats) biểu diễn những màn ballet, đi tour trên những còn thuyền buồm lớn – galleon - ngày xưa (thế kỷ thứ 15) dùng để chở quân đi chinh chiến và sau đó dùng để làm tầu buôn, hay trên những du thuyền tân tiến ngày nay… Trên những tàu đi tour, du khách được dịp nghe những hướng dẫn viên có cái tên là “he lüchts” – có nghĩa là “anh ta nói dối đó” – nói những chuyện phịa mà nghe như thật!
Tôi đi thăm hải càng Hamburg với ý muốn được thấy bức tượng kỷ niệm 35 năm con tầu Cap Anamur là con tầu đã từ Hamburg ra đi với nhiệm vụ cao cả là đi cứu vớt những kẽ vượt biển trên Biển Đông, những người Việt bỏ nước ra đi tìm lẽ sống trong cái chết…nhưng không may là nó nằm ở một vùng đang bị cấm vào để sửa chữa – đành tự nhủ thôi để lần sau đi xem, nhưng rồi lại nghĩ chắc gì có lần sau đi Hamburg?...

';
 
Trở lại Đầu Trang