Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Helsinki, Phần Lan (2)
Hình của Hướng Dương txđ


Tượng đài Sibelius được xây lên để nhớ ơn sọan giả âm nhạc người Phần Lan mang tên Jean Sibelius (1865-1957), một nhà soạn nhạc được toàn dân Phần lan coi như là một thiên tài vì nhạc của ông tiêu biểu cho tâm hồn của người Phần Lan. Tượng đài này đặt tại công viên Sibelius thuộc quận Töölö của thủ đô Helsinki. Tượng đài Sibelius do nghệ sĩ người Phần lan Eila Hiltunen tạo dựng và đặt tên là Passio Musicae có nghĩa là sự đam mê âm nhạc và đã được khai mạc ngày 7 tháng 7 năm 1967. Một cuộc tranh luận gay gắt xẩy ra liên quan tới tính cách trừu tượng của bức tượng này - mặc dù trông nó tựa như những ống treo của một bộ sáo tiên tiến - nên sau đó tác giả Hiltunen bèn thêm bên cạnh đó một bức tượng khác biểu hiện bộ mặt của nhà sọan nhạc Sibelius để soa dịu bớt sự cay cú của những người chống đối bà.
Tượng chính bao gồm hơn 600 ống thép rỗng hàn liền vào nhau tạo thành một hình sóng. Mục đích của tác gỉa là muốn gợi cho người xem cái tinh chất của nguồn nhạc của Sibelius. Bức tượng  bề dài 1m5 cao 8m5 cà ngang 6m6 nặng tới 24 tấn.

Thánh Đường Temppeliaukio là một nhà thờ Lutheran thuộc quận Töölö của Helsinki, Thánh đường này do hai anh em kiến trúc sư Timo và Tuomo Suomalainen phác họa và thực hiện và nó khai mạc vào năm 1969. Thánh đường này đượng đào trong một núi đá do đó nó được đặt tên là Nhà Thờ Đá (Rock Church).
Thánh đường được xây dưới hầm núi bên trong một tảng đá xanh (granite) khổng lồ ngay giữa một vùng thị tứ. Ánh sáng thiên nhiên chiếu xuống từ trên đỉnh hình vòm cung óng áng mầu vàng và những bức tường đá sần sùi giúp cho âm thanh vang dội cho nên thánh đường là một môi trường tuyệt tốt để trình diễn những buổi thính nhạc.
Thánh đường Temppeliaukio là thắng cảnh du lịch nổi tiếng số một của Helsinki: khoảng nửa triệu người tới viếng thánh đường này mỗi năm và du khách thích thắng cảnh này vì tính cách lạ thường của nó cả về mặt kiến trúc lẫn về mặt văn hóa và tinh thần/tín ngưỡng. Những đồ vật trang trí và dùng trong nhà thờ cũng khác lạ: bộ đàn ống (organ) là do Veikko Virtanen, một nhà chuyên môn nỗi tiếng sáng tạo, nó có 43 phím ngưng hơi (stops) và 3001 ống thổi (pipes). Thánh đường không có chuông, chỉ có một bản ghi âm thanh chuông do Taneli Kuusisto đánh được phát ra qua ống loa gắn trên tường phía ngoài mà thôi.

';
 
Trở lại Đầu Trang