Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Sultanahmet, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Hình của Hướng Dương txđ


Cách đây mấy năm, tôi đã ghé Istanbul trong chuyến đi thăm những di tích cổ xưa của Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi đã thấy istanbul là một thành phố hấp dẫn và đã mong một ngày nào đó tới nghỉ mát ở Istanbul nhiều ngày để lang thang chơi, thăm thú cái thành phố muôn mầu đã mang cái tên lịch sử là Constantinople này. Giấc mộng đó chưa thành thì tôi đã có dịp đi Munich xem Oktoberfest một lần cho biết. Thấy Turkish Airlines, một hãng hàng không quốc tế được nhiều người ưa chuộng, có nhiều chuyến bay từ Istanbul đi Đức nên tôi quyết định ghé Istanbul 3 đêm - nhưng tính sai ngày nên cuối cùng chỉ ghé có hai đêm - rồi đi Đức sau. Vì thời gian quá ngắn nên tôi chỉ quanh quẩn ở khu vực trung tâm thành phố mang tên Sultanahmet, không có thời giờ đi thăm những nơi khác.
Từ Hoa Kỳ đi Turkey phải xin thông hành (visa). Có nhiếu cách xin thông hành vào Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cách nhanh nhất và ít tốn tiền nhất là xin electronic visa qua Internet, xin thẳng từ websiteToà Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Mỹ chỉ tốn có $20 một người - các bạn đừng xin qua các cơ quan trung gian sẽ phải trả tiền gấp 3 . Vừa nạp đơn xin xong là visa được gửi tới bạn qua email, bạn chỉ việc in ra cầm tay là xong.
Một "tip" - lời dặn dò - khác là từ phi trường về khách sạn cũng như từ khách sạn tới phi trường, thay vì đi bằng taxi, các bạn được khuyên nên đi bằng hotel shuttle hay book các hãng shuttle khác để tránh bị bọn taxi làm tiền hay gây rắc rối - xem những taxi scams trên Internet thấy mà phát hoảng nhưng kỳ thật không phải tài xế taxi nào củng bất lương - tuy nhiên đế phòng vẫn hơn.
a
b
c
w

Istanbul, ngoài cái tên Constantinople còn tên gọi xưa kia là Byzantium khi thị trấn này mới được thiết lập bởi những di dân Hy Lạp từ Megara tới vào năm 667 trước TC; họ đã xây cất nên thị trấn này ngay tại mũi Seraglio là nơi ngày nay có dinh Topkapi. Tuy nhiên, người ta đã mới khám phá được những di tích cho thấy trước đó, cách đây 8000 năm đã có những người tới lập nghiệp tại nơi ngày nay là Istanbul và như thế người ta có thể coi Istanbul như là thị trấn cổ xưa nhất thế giới. Chính vì vậy mà bán đảo Istanbul tức khu vực Sultanahmet đã được UNESCO chứng nhận như là một di sản của thế giới vào năm 1985. Quận Sultanahmet  là trung tâm của thành phố Istanbul cổ kính, nơi được du khách tới viếng vào thế kỷ thứ 19 đặt tên là “Stamboul”. Nếu bạn đến Sultanahmet thì bạn có thể đi bộ tới tất cả những thắng cảnh lịch sử chính của Istanbul như Topkapı Palace, Ayasofya (Hagia Sophia), Blue Mosque (Sultan Ahmet Camii), Byzantine Hippodrome, Basilica Cistern (Yerebatan Saray), Binbirdirek Cistern, Istanbul Archeological Museums, Great Palace Mosaic Museum, và nhiều thắng cảnh phụ khác như Hagia Irene, Great Palace Mosaics Museum,  Museum of Turkish and Islamic Art, Million, Gülhane Park, Column of the Goths, Soğukçeşme Street, Fountain of Sultan Ahmed III.
Muốn tìm hiểu những phương tiện di chuyển công cộng trong cả khu vực Istanbul, đi từ vùng ngoại ô tới quận Sultanahmet xin vào xem tại:
http://wikitravel.org/en/Istanbul/Sultanahmet-Old_City

';
 
Trở lại Đầu Trang