Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Kinderdijk, Hòa Lan
Hình của Hướng Dương txđ


Kinderdijk là một ngôi làng ở miến Nam Hòa Lan cách Rotterdam 15 cây số dựng trên một vùng đất bồi xung quanh là nhưng bờ đê ngăn nước (polder) hai con sông Lek và Noord. Để hút nước ra khỏi  vùng đất bên trong các bờ đê 19 nhà máy xay có cánh quạt gió (windmill) đã được xây cất lên từ năm 1740. Kinderdijk là nơi có nhiều nhửng nhà máy cánh quạt gió tụ tập gần nhau nhất xứ Hòa Lan. Chính vì vậy mà du khách tới hòa Lan thường ghé Kinderdijk,  một nơi đã được UNESCO công nhận là một di sản của thế giới kể từ năm 1997.
Kinderdijk tiếng Hòa Lan có nghiã là con đê của những đứa bé (Children dike). Năm 1421 trong trận lụt Saint Elizabeth cã vùng Grote Hollandse Waard rộng lớn ngập nước nhưng vùng đất Kinderdijk vẫn khô ráo. Từ đó những nhà máy có cánh quạt gió được coi là một phương thức hữu hiệu để quản lý nước (water management). Nó tiêu biểu cho xứ Hòa Lan.

Vào mùa du lịch, trong số 19 nhà máy xay cánh quạt gió đó, có một cái mở cửa cho du khách vào thăm và nếu hên thì đúng vào ngày nhà máy này đang hoạt động, cánh quạt gió thổi quay vòng vòng và bên trong nhà máy hệ thống cối xay cũng quay theo. Đi thăm nhà máy cánh quạt gió này giúp người ta hiểu rõ phương thức hoạt động của nó, đồng thời có một khái niệm về lối sinh sống của người dân Hòa Lan ngày xưa. Nhà máy xay cũng là căn nhà nơi gia đình người trông coi nhà máy ấy sinh sống và ngày nay người ta vẫn còn giữ lại những vật dụng của họ trong đó. Nếu du khách đến thăm Kinderdijk vào tuần thứ hai của tháng 9 thì sẽ được chứng kiến cảnh những nhà may xay đó được rọi đèn sáng trưng vào buổi tối trông rất đẹp mắt. Chính vì vậy mà vào thời gian đó du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về Kinderdijk, không khi vui và nhộn nhịp nhơn bình thường.

';
 
Trở lại Đầu Trang