Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Laval và Rennes, Pháp Quốc
Hình của Hướng Dương txđ


Laval là một thành phố ở Miền Tây nước Pháp, nằm giữa Le Mans và Rennes, cách Paris 300 cây số (190 mi), dân cư khoảng 50 ngàn người được gọi là Lavallois. Ngày xưa nền kỹ nghệ chính của Laval là dệt vải (textile) nhưng nay kỹ nghệ sữa bò là chính. Tuy nhiên từ xưa Laval vẫn được công nhận là một “thành phố của nghệ thuật và lịch sử” (ville d’art et d’histoire). Trọng tâm du lịch của Laval là vùng trung tâm thành phố là khu phố cổ, có từ thời Trung Cổ, nơi đây hai thắng cảnh chính là con sông với chiếc cầu cổ xưa một bên và bên kia là tòa lâu đài Château Laval sừng sững nhìn xuống thành phố với chiếc tháp chính to lớn và cao vút. Du khách đếm Laval còn đi thăm Công Trường Trémoille là nơi vẫn còn những căn nhà có những cột gỗ lớn bắt tréo và những con đường lát gạch đá xanh, xây từ thế kỷ thứ 12-13… Ngoài ra còn thánh đường Basilique Notre-Dame d'Avesnières xây vào thế kỷ thứ 12 theo lối kiến trúc La Mã (Roman style) và thánh đường Ba Ngôi Một Thể (Cathédrale du Saint Trinité) được xây theo lối kiến trúc Đức (gothic syle). Còn hai thánh dường nữa nhà thờ Thánh Venerand và nhà thờ Đức Mẹ Tin Lành (Notre-Dame des Cordeliers).

Đến Rennes, chúng tôi ngừng xem khu phố cổ ở ngay trung tâm thành phố, nơi được biết có những toà nhà xây từ thời Trung Cổ cùng nhiều kiến trúc có từ thế kỷ thứ 18. Khu vực này không rộng là bao nhiêu nên chúng tôi đậu xe lại một bãi đậu ngay đó và đi tản bộ chơi, ngắm cảnh. Lúc đó đã là xế chiều nên dân qua lại rất đông, vì nơi đây cũng là một trung tân thương mãi với những cửa hàng tân thời và những quán nước rất sang trọng.
Rất tiếc, những tòa nhà cổ không còn lại bao nhiêu vì 900 căn đã bị tàn phá bởi trận cháy lớn kéo dài một tuần lễ vào năm 1720.
Chúng tôi không có thời giờ đi tới con đường Rue de Champ-Jacquet để coi những căn nhà cổ xưa xây bằng nửa thân cây nóc cao vút (half-timbered houses) cùng những toà nhà lớn có từ thời Trung Cổ, sơn phết đủ màu, tuy nhiên chúng tôi đả được coi vô số loại nhà này khắp nơi bên Pháp, nhất là tại vùng Normandie. Chúng tôi đi tới xem cổng thành Bordelaise với những bức tường thành xưa kia bao quanh thành Rennes xưa kia là một thành trì  kiên cố bảo vệ Rennes. Gần đó là nhà thờ Saint Pierre của thành phố, một thánh đường được xây cất lại vào thế kỷ thứ 18 và 19, chỉ còn mặt tiền là phần của nhà thờ cổ xưa xây vào thế kỷ thứ 16. Sau đó chúng t ôi lang thang đi vào Công Trường Tòa Thị Chính (Place de la Marie) với chiếc sân rộng mênh mộng hình chữ nhật, bốn bên là những tòa nhà to lớn rất đẹp mắt, xây vào thế kỷ thứ 18. Hai nơi khác chúng tôi đi coi là Tòa nhà quốc hội (Palais du Parlement) và Công trường Cộng Hòa (Place de la République) nơi có Toà Lâu Đài Thương Mại (Palais du Commerce) thật nguy nga.

';
 
Trở lại Đầu Trang