Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Sa Mạc Mojave California
của Hướng Dương txđ


Mojave là một vùng đất sa mạc bao la ở cao độ (high desert) bị núi chắn gió biển nên ít mưa (rain shadow) trải dài từ Nam California qua Nevada, Nam Utah tới tây Bắc Arizona. Biên giới vùng này được biểu hiện bằng sự hiện diện của những cây Joshua còn được gọi là Yucca Brevifolia là loài cây đặc trưng cho sa mạc này. Mojave là sa mạc khô cằn nhất Bắc Mỹ, tuy vậy vẫn có khoảng 2000 loại cây cối sống nơi đó. Sa Mạc Mojave bị bao quanh bởi những dãy núi Tehachapi ở phía Tây, San Gabriel và San Bernadino ở phiá Nam nơi những đường rạn nứt (fault) San Andreas và Garlock chạy qua.
Sa mạc Mojave bao trùm cả núi lẫn những vùng trũng (basin). Những vùng núi ở cao độ lên tới hơn 2000 ft tức là 610 m và vùng trũng (Thung lũng Tử Thần - Death Valley) ở độ thấp 282 ft tức 86 m dưới mặt biển – vùng Death Valley là một vùng nổi danh của Mojave Desert. Sa Mạc Mojave chĩ rộng có 50,000 dặm vuông (square miles) nên được coi là sa mạc nhỏ nhất vùng Bắc Mỹ.

Phần sa mạc Mojave trực thuộc Nam California nằm ở phía Đông của Thành Phố Bakersfield. Nghe nói nơi đây vào mùa Đông đôi ba khi cũng rơi rắc chút tuyết đủ để phủ trắng những ngọn núi, khi đó độ ẩm tăng, những hoa xuân dại trổ bông trải đầy sa mạc khoe đủ màu sắc chói lọi. Còn vào mùa Thu những kẻ đi săn bắn mò tới nơi đây tìm thú rừng. Nếu bạn đi bằng xe SUV lọai bốn bánh lưu động thì bạn có thể đi theo những con đường đất vào thám hiểm những vùng xa xôi tuốt bên trong. Khi đó bạn sẽ thấy nhiều loại cây cối và động vật sinh sống trên đất sa mạc này, đặc biệt là những con rùa đất làm ổ trong những bụi cây creosote (Larrea tridentata) - có hoa mầu vàng khi Xuân đến, Hạ về - những con chim vàng anh (Scott's oriole) làm tổ trên những cây joshua mọc cao trên sườn đồi, những con nai trông giống con la (mule deer) và những con cừu rừng sừng lớn và cong tròn (bighorn sheep) chạy rong bên những cây thông pinyon - một loại thông lùn mọc ở miền Nam Hoa kỳ và Mexico có gỗ thơm - và bụi juniper, một loại cây bụi lá gai , trên núi cao.
Thành phố khá lớn nằm giữa sa mạc Mojave phiá California là Barstow, một thị trấn có trên 20000 dân cư nằm cách San Bernadino khoảng 55 miles về phía Bắc, nơi đây người ta thường dừng xe nghỉ ngơi khi đi đánh bạc hay thăm viếng Las Vegas. Những thành phố lớn khác trên vùng sa mạc là Lancaster, PalmdaleVictorville

';
 
Trở lại Đầu Trang