Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Molli-Train
Hình của Hướng Dương txđ


Du Khách tới Kühlungsborn với mục đích chính là để nghỉ hè hay nghỉ mát: ăn uống phè phỡn, đi thăm thành phố, đi shopping và vào những tháng mùa hè, đi phơi nắng, tắm biển... Kühlungsborn có bãi biển đẹp, cát trắng trải rộng trên 100 mét, sóng nhấp nhô, gió lồng lộng thổi, nắng cháy da cháy thịt nên người ta phải thuê những ghế ngồi có mái che và vải bố bao kín ba mặt xung quanh có tên là Strandkorb chui vào trong đó để tránh gió và nắng, dọc theo bãi biền có con đường đi dạo dài hơn 3 cây số cho du khách đi ngắm biển Baltic, có bến cảng (harbor) dài gần 400 thước với chiếc mỏ neo lớn nhât thế giới, có bến tầu (pier) mới xây lại năm 1991 - nơi đây dưới thời CS người ta thường hay tới để lẻn qua Tây Đức - cho du thuyển và tầu tới đậu, có tháp canh nhìn ra biển Baltic, nhà máy xay lúa chạy bằng cánh gió (Brunshöven windmill) mà du khách thích tới xem, nhà thờ gothic Saint John, và đặc biệt hơn hết là những chuyến xe lửa Molli mà ai tới Kühlungsborn cũng phải mua vé đi cho biết...

Chiếc xe lửa Molli (Bäderbahn Molli) là một chiếc xe lửa chạy trên đường rầy hẹp hơn bình thường - chỉ rộng có 0.9 mét, lưu chuyển ở địa phương (từ năm 1886 chạy từ Bad Doberan tới Heiligendamm, vào năm 1910 được mở rộng tới Brunshaupten và Arendsee.) Trong thời gian còn Đông Đức, những toa xe đã được chỉnh trang lại bằng thứ vải được coi là tân thời nhất trong thế giới CS. Ngày nay Molli chỉ còn là một phương thức giải trí cho khách du ngoạn, những người muốn đi thăm thú vùng Kühlung  là một vùng rừng cao nguyên (130 mét trên mặt biển) thành hình từ thời đại đá băng (iced age) nằm ở phía Nam của Kühlungsborn nhưng có cảnh đẹp. Phần lớn vùng Kühlung hiện được nhà nước bảo vệ như là một phần của khu vực cao nguyên Baltic (Baltic Uplands) là khu vực bao bọc bờ Biển Baltic từ Ostholstein cho tới ba nước Estonia, Latvia and Lithuania (Baltic States). Cả vùng cao nguyên từ Tây Bắc tới Đông Nam dài 23 km, nhưng vùng có rừng thưa Kühlung là vùng Tây Bắc, vùng con tầu Molli chạy qua, chỉ dài có 11 kms – nhưng vì đi vòng vo nên khoảng đường xe lửa chạy trên thực tế dài 15.4 km và đi mất 40 phút.
Tới trạm chót là thành phố Bad Doberan thì chiếc Molli chạy trên đường phố, hai bên có nhà cửa, trên lộ có xe hơi chạy, kế đó là một đại lộ hai bên trồng hai hàng cây đoan (linden tree) - loại cây đến mùa Thu rụng hết lá, chỉ còn trơ những cành mảnh mai mà tôi ngạc nhiên khilần đầu tiên thấy trồng thành từng hàng dài ở Hòa Lan khi tôi đi du thuyền trên con sông Rhin, lần này lại thấy khi đi trên xe lửa Molli thăm thú vùng Kühlung.
Xe lửa Molli đã được cả thế giới biết tới khi các nhà báo quốc tế đến theo dõi buổi họp Thượng Đỉnh G8 tại Heiligendamm vào năm 2007 đã dùng nó để di chuyển trong suốt thời gian có hội nghị.
Chót hết, trong một tấm hình đầy hoa vàng khè trên đây, đố các bạn biết đó là cái gì? Mới nhìn tôi tưởng người ta trồng hoa để nuôi ong lấy mật. Nhưng không phải! Đó là ruộng mênh mông trồng cây canola, xưa kia để lấy hột làm dầu ăn (canola oil). Nhưng ngày nay người ta trồng canola để sản xuất ra một thứ nhiên liệu tương tự như diesel. Sản xuất nhiên liệu có tiền nhiều hơn sản xuất dầu ăn nên ngày nay các nông dân bên Đức không ai còn làm dầu canola nữa.

';
 
Trở lại Đầu Trang