Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Cung Điện Hoàng Gia Monaco
Hình của Hướng Dương txđ


Cung điện Hoàng Gia Monaco nằm ở một khu vực trên đĩnh đồi nhìn ra biển Địa Trung Hải, phìa sau một vùng khu phố có những hẻm nhỏ hai bên là nhữn quán ăn quán cà phê và những gian hàng bán đồ kỷ niệm cho du khách. Vừa thoát ra khỏi những con hẻm là một vùng trống khá bao la, xa xa là một tòa nhà bốn từng lầu sơn trắng với hai dãy cửa sổ với ba tháp canh cao hình vuộng tưạ như tháp của một pháo đài với một cột cờ cao trên nền trời xanh, lá cờ nhà vua Monaco phất phới bay trước cơn gió biển lồng lộng. Đây là nơi Hoàng Tử (Prince of) Monaco sống. Cung điện này đươc thành lập vào năm 1191 như là một pháo đài của quân Genoa, và nó đã trải qua nhiều vụ tấn công bằng đại bác và và bị bao vây bởi quân ngoại bang. Kể từ thế kỷ thứ 13 dòng họ Grimaldi cư trú tại pháo đài này cho tới thế kỷ thứ 17 với tư cách là những vua phong kiến (feudal lords) rồi sau đó với tư cách là những hoàng tử (Sovereign Princes). Vì luôn luôn vị đe dọa bời những quốc gia láng giềng nên vua Monaco phải chịu sinh sống trong một pháo đài kiên cố thời trung cổ không như những vua âu châu láng giềng thì có những cung điện xây cất theo kiến trúc thời Phục Hunng và Baroque nguy nga. Vào thế kỷ thứ 18, quân Pháp xâm chiếm pháo đài, buộc gia đình đi đầy trong 20 năm, cướp hết  vàng bạc châu báu của nơi đây. Vào thế thứ 12 và 13 hai gia đình có quyền lực lớn tại Genoa (Ý Đại Lợi) Guelphs và Ghibellines đối chọi nhau và trong cuộc tranh giành quyền lực, phe Ghibellines thắng, phe Guelphs bị buộc phải đi khỏi Genoa. Gia đình Grimaldi thuộc phe Guelphs cũng phải dời đi nơi khác, họ tới lập nghiệp tại vùng đất bờ biển (French Riviera) của Pháp quốc và ở đó tới nay. Suốt nhiều trăm năm sau đó giòng Grimaldi đã phải hết sức bảo vệ lãnh thổ của họ chông lại những cuộc xâm lăng của quân Genoa, Pisa, Venice, Naples, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Anh Cát Lợi và Provence. Pháo đài bị liên tục đại pháo tấn công, bị hư hại nhưng rồi sau đó được sửa chữa lại. Lần lần dòng Grimaldi đã đạt được tới một liên minh với Pháp và từ đó đã mạnh lớn hơn. Do đó từ thế kỷ thứ 15, Pháo đài được khoách đại, nhiều cánh được mở rộng thêm, để có thể chứa được tới 400 quân lính. Từ từ pháo đài cũng còn được sửa sang lại để trở thành một vuơng cung tráng lệ.

Đến cuối thế kỷ thứ 19, để tăng nguồn lợi tức, Monaco đã mở một sòng bạc tại vùng Monte Carlo để thu hút những dân chơi tới ăn chơi đánh bạc, từ đó Monaco chỉ đươc biết tới với cái tên là Monte Carlo và cái hình ảnh của một cuộc sống xa đọa, nơi những kẻ có quyền hành và tiền bạc cùng những nhân tình của họ và nhất là những tay lãng tử (adventurers) tụ họp lại để hưởng đời. Nhưng cũng nhờ thu được nhiều tiền của dân chơi bạc nên Monaco càng ngày càng phát triển và lãnh thổ được mở rộng thêm ra biển. Trong khi đó thì những lãnh đạo Monaco lại tìm nơi khác ngoãi Monaco để sống, chỉ thỉnh thoảng trở về cung điện khi có công chuyện.
Khi vua Charles III từ trần vào năm 1949 thì Hoàng Tử Rainier III kế vị và ông đã liền đặt kế hoạch cải tiến và phục hồi cung điện cho trở lại tình trạng tráng lệ vì trước đó cá vua Monaco đả bỏ bê nơi đây. Cùng với vợ ông là Nữ Hoàng Grace Kelly, một nữ minh tinh nổi tiếng của Hoa Lệ Ước, Hoàng tử Rainier cũng còn cho xây nhiều dinh thự dành cho những nhà triệu phú, cho sửa sang những vùng bờ biển thành những bãi biển đẹp thu hút những du khách. Nhờ công trình này mà Monaco đã lại dành lại cái danh tiếng trên trường quốc tế. Monaco từ thới đó bắt đầu tham gia Liên Hiệp Quốc và chính Hoàng Tử Albert là người đứng đầu phái đoàn tới tham dự các cuộc họp….

';
 
Trở lại Đầu Trang