Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Museum of Science tại San Francisco
Hình của Hướng Dương txđ


Viện bảo Tàng Khoa Học tại San Francisco là một bộ phận của một học viện nghiên cứu và bảo tàng về lịch sử thiên nhiên  mang tên là Học Viện Khoa Học của California (California Academy of Sciences), nơi đây lưu trữ hơn 46 triệu mẫu vật, kể cả rất nhiều những kết quả nghiên cứu từ năm 1853 là năm thành lập viện bảo tàng xưa nhất California này. Viện này đã được xây cất lại và mở cửa vào năm 2008 trên một khu vực rộng 37 ngàn thước vuông nằm trong khuôn công viên Golden Gate Park của Thành Phố Cựu Kim Sơn.
Ngoài nhiệm vụ chính của viện bảo tàng là  giáo dục công chúng về khoa học, còn phải kể đến nhiêm vụ của học viện nghiên cứu thông qua bộ phận phụ thuộc mang tên là  IBSS - Institute for Biodiversity Science and Sustainability (tạm dịch là Viện Khoa Sinh Học Đa Dạng và Bảo Trì Tài Nguyên Thiên Nhiên) là bộ phận chuyên nghiên cứu về các ngành taxonomy (phân loại các sinh vật) , phylogenetics (phát triển và biến đổi của các sinh vật) và biodiversity studies (nghiên cứu về những loại sinh vật  sống trong mỗi môi trường). Các công cuộc tìm kiếm của IBSS được thực hiện trong những phòng thí nghiệm nhửng khách viếng thăm viện bảo tàng không được vào xem; tuy nhiên một số kết quả nghiên cứu thành công của IBSS có được trưng bầy tại bảo tàng cho những ai viếng thăm được thưởng lãm (như những bảng cho thấy tiến trình phát triển của bươm bướm được thấy trong hai hình dưới đây. Khu vực dành cho IBSS lớn bằng phân nửa tòa nhà của viện, đìèu này chứng tỏ mức quan trọng của IBSS.


Vì là Viện Bảo Tàng Khoa Học nên nơi đây trưng bầy chính những chủ đề khoa học tự nhiên, do vậy viện có những khu vực triển lãm sau đây:

  • Kimball Natural History Museum: Bao gồm phần lớn bảo tang trừ Morrisson Planetarium, Rain Forests of the world, Steinhart  Aquarium. Khu triển lãm Kimball này bao trùm khu Africa Hall là khu có từ lâu đời nhất, Cánh phiá Đông (East Wing) nơi có triển lãm con lắc Foulcault, Cánh phiá Tây (West Wing) nơi triển lãm những đề tài khoa học địa vât lý (geophysical). Phòng thí nghiệm khoa học mang tên “Project Lab” nơi những khoa học gia làm những công việc thí nghiệm sống trước mắt những khách viếng thăm bảo tang viện
  • Morrisson Planetarium  là phòng trình chiếu phim diễn tả giống như thật quang cảnh của hành tinh trên một màn chiếu hình vòm trời, vòm chiếu phim này có đường kính rộng 27 mét rưỡi. Khán giả phải ngửng cổ lên như thể ngắm nguyên cả một bầu trời đầy những trăng sao và đủ mọi hành tinh bay lượn trên đầu minh.
  • Rainforests of the world: đây là khu trưng bầy những thực vật sống thấy được tại những rừng vùng nhiệt đới. Cây cối được trồng dưới một vòm kinh (glass dome) đường kinh 27 mét. Khách xem leo những bữa thang hình chôn ốc, ngoải những cây cỏ vùng nhiệt đới còn có một số sinh vật, nhất là được xem vô số bươm bướm bay lượn trước mắt, một cảnh ít thấy bên ngoài.
  • Steinhart Aquarium: Bể nước nuôi một số cá cá lạ mắt, và trưng những rạn san hô (coral reefs), có một bể nước miêu ta thủy triều  lên xuống (tide pool), một bể khác như miêu tả môi trường sống tại những đầm lấy (swamp). Đặc biệt tại đây có một con cá sấu bạch tạng (albino) thật lạ mắt thu hút vô số người ngắm xem. Gần lối rời Steinhart aquarium có trưng bầy một đàn chim cụt cánh (penguins) mang từ Phi Châu tới.

Trên đây có một số hình chụp thú vật bên Phi Châu: đó chỉ là những bức tranh vẽ lớn tôi chụp lại chơi cho vui vài tấm. Không hế có thú rừng thật.

 

 
Trở lại Đầu Trang