Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Oktoberfest 2015 tại Munich, Đức Quốc
của Hướng Dương txđ


Bia Oktoberfest là một loại bia lager hay loại Märzenbier được cất tại Munich đặc biệt cho Hội Bia Tháng 10. Với nồng độ vào khoảng 6% hay 7%, loại bia này hơi mạnh hơn loại bia thường của Đức.  Bia Oktoberfest được uống trong những ly một lít gọi là Maß bằng thủy tinh trong - để có thể nhìn thấy được ly đầy hay vơi - dầy và rất nặng, đàn ông thò tay qua quai nắm nguyên ly bia trong khi đàn bà thường dùng hai tay nâng nó lên mới đưa lên miệng uống được. Những ly bia đặc biệt này thuộc sở hữu của hãng làm bia, du khách không tự động lấy về làm vật kỷ niệm được kẻo sẽ bị rắc rối to; nếu muốn kỷ niệm phải mua tại những cửa hàng bán đồ vật kỷ niệm Oktoberfest.
Du khách ưa vào những lều lớn chứa hàng ngàn người do những nhà sản xuất bia căng lên để cho du khách vào ngồi uống bia trong không khí ồn ào vui nhộn với những dàn nhạc trổ những bài hát có âm hưởng riêng của Hội Bia Tháng 10. Quang cảnh và không khí của những lều bia thật là đặc biệt khó tả hết bằng lời. Thử tưởng tưọng hàng ngàn người chen chúc nhau ngồi bên những chiếc bàn gỗ có băng dài hai bên chứa được từ tám cho đến 10 người mỗi bàn, vừa nói chuyện cười đùa la hét múa may, vừa uống bia ăn những món ăn đặc biệt của ngày hội bia như dồi nướng, cá nướng, gà chiên hay nấu rượu, chân giò heo hầm cho nhừ rồi nướng, bánh pretzel bự tổ bố, vân vân…
Chưa kể những cô gái đôi mươi đẹp như tiên với những bộ ngực căng phồng trong những y phục cổ truyền của người dân vùng Bavaria, uốn éo nhầy múa theo điệu nhạc, miệng cười duyên, mắt nháy đưa tình. Mọi người đều đã say sưa, quên hết sự đời, chỉ còn biết hiện tại, một hiện tại thần tiên, quá đẹp để mà không hưởng bởi vì thực tế của những ngày tới, khi Oktoberfest không còn nữa, nhiều khi thật phũ phàng… Uống bia cho quên đời, cho quên bao ưu phiền, bao buồn bực, uống để thấy tâm hồn lâng lâng như bay bổng trong giới bồng lai.
Thanh niên cứ kêu bia tới uống, uống năm bẩy cốc bự - một lít một cốc - uống từ 9 giờ sáng tới chiều tối, uống để vui với bạn bè, vui với người yêu, người tình… Ấy thế mà một cốc bia giá trên 10 Euros lại thêm hai ba Euros – có khi hơn - tiền tip! Nhìn những người hầu bàn, hai tay bưng một lúc cả chục ly tràn đầy bia sủi bọt tráng xóa, nhanh nhẹn đi len lỏi để mang bia tới cho bạn, bạn có khâm phúc khả năng và sức mạnh của họ hay không?
Theo thống kê thì số lượng bia được uống trong mủa Oktoberfest lên tới 60,000 thùng, mỗi thùng chứa 100 lít bia. Mời các bạn nhấp chuột vào những dây móc nối dưới đây để xem cho biết quang cảnh và không khí của một lều bia:  
Oktoberfest Munich 2014
--- Songs and Dance at Oktoberfest --- Oktoberfest Bier Song

1
2
3

Lễ Hội Oktoberfest đầu tiên tổ chức tại Munich đã diễn ra vào ngày 12 tháng 10 năm 1812 để mừng lễ kết hôn của Hoàng Tử Ludwig – sau này trở thành Vua Lugwig I - với Công Chúa Therese of Saxony-Hildburghausen. Công dân Munich đã được mời tham dự ngày vui tổ chức tại một cánh đồng ở ngoại ô thành phố. Để tỏ lòng tôn kính Công Chúa mới lấy chồng, khu đất này được đặt tên là Theresienwiese có nghĩa là Cánh Đồng của Công Chúa Theresia. Buổi lễ đã kết thúc bằng một cuộc đua ngựa và người ta đã quyết định năm sau đó cũng sẽ có cuộc đua ngựa như thế. Sau này có thêm một cuộc triển lãm nông phẩm với những quán bia,  với trò ngồi trên lưng ngựa gỗ chạy vòng vòng (merry-go-rounds ) và với năm tháng càng ngày càng có thêm những  trò chơi vui khác. Cuộc đua ngựa sau này bị bãi bỏ nhưng ngày hội tháng 10 vẫn tiếp tục được tổ chức trên Cánh Đồng của Theresia tại Munich - giờ được gọi tắt là Wiens.
Ngày nay Oktoberfest có hàng mấy chục trò chơi đủ loại dành cho thanh thiếu niên và trẻ em, như các bạn thấy trong những tấm hình chụp trên đây.
Đi dự Lễ Hội Tháng Mười không phải mua vé vào cửa, và đi vào lều bia cũng không mất tiền. Tuy nhiên vì sợ khủng bố nên du khách bị kiểm soát kỹ từng người, nhất là năm nay có thêm đám tị nạn từ Syria đổ về Munich.

';
 
Trở lại Đầu Trang