Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Rainbow Fall và Pana'ewa Zoo trên Big Island
Hình của Hướng Dương txđ


Thác Cầu Vồng - Rainbow Falls (Waiānuenue – rainbow seen in water) là một thác nước 80 ft chiều cao chảy từ con sông Wailiku thuộc thành phố Hilo. Nước đổ xuống một hang đá lửa (dung nham), hang này theo truyền tuyết là nơi trú ẩn của Hina, nữ thần của mặt trăng. Muốn nhìn thấy chiếc cầu vồng, mình phải đi sábg sớm khi mắt trời mới mọc lên, những tia nắng chiếu vào dòng thác  phản chiếu lại ánh sáng từ những bụi nước nhỏ li ti bay tứ tung. Nếu đừng ngay tại khu quan sát nằm tại phiá đông của dòng thác thì dễ thấy cầu vồng nhất. Tuy nhiên khi thác ít nước, do giòng sông cạn, thì khó thấy được cầu vồng. Vào mùa mưa, sông đầy, thác nước chảy ào ào như lũ, trái lại mùa hè nước chảy lè tè nhỏ giọt trông chán lắm. Quanh nơi có thác nước có nhiều cây đa cổ thụ to lớn với những dây sung quấn chằng chịt quanh thân và cành. Nếu khỏe chân, mình có thể leo lên tuốt đỉnh thác nước (có đường mòn đưa tới), xem quang cảnh hùng vĩ của núi rừng, cây cỏ xanh tươi, trời xanh gió mát. Phiá Tây, có thêm một thác nước nhỏ hơn mang tên Pe’epe’e falls.
Rainbow falls nằm ở phiá Tây Bắc của Hilo, trên con đường Rainbow drive, tiếp nối đại lộ Wainuenue Avenue. Có bãi đậu xe miễn phí ngay nơi ra vào. (Xem hình và bản đồ từ internet dưới đây)

 

Sau khi xem Thác Rainbow, chúng tôi đi xem Pana'ewana Zoo and Tropical Botanical Garden (Thảo Cầm Viện Pana'ewana). Sở Thú và Vườn Thảo mộc này bé tí tẹo và cầm thú cũng không co bao nhiêu, vào xem chừng 1 tiếng đồng hồ là hết.
Panaʻewa Rainforest Zoo là sở cầm thú nhiệt đới duy nhất của nước Mỹ. Sở thú này tồn trữ một số thú vật rừng nhiệt đới và thú vật bị đe dọa tuyệt chủng của Hawaii như khỉ nhện (spider monkeys), vong linh (lemurs), ngỗng nene (nene geese) là con vật biểu tượng của Tiểu Bang Hawaii, và một số con thú khác. Ngoài hai con cọp, một lông vàng, một lông trắng (Bengal tiger), còn có cá sấu, lừa, dê, khỉ, công, vẹt đủ loại, và ngỗng, v…v… Cây cối trong sở thú này được ghi tên nên vườn này được gọi là vườn thực vật (botanical garden) với một số cây cối nhiệt đới như tre, cọ và nhiều loại phong lan. Sở thú này nhỏ được dành cho con nít tới vui chơi với cầm thú hay ông già bà cả tới đi bộ cho khỏe chân, không có nơi nào khác tới xem nên tôi ghé lại thăm cho biết và giải trí.
Panaʻewa Rainforest Zoo mở cửa mội ngày từ 10 gờ sáng tới 4 giờ chiều trừ ngày Giáng Sinh và Đầu Năm. Mỗi thứ năm đầu tháng cũng đóng
cửa. Vào cửa miễn phí tuy nhiên người vào xem nên tùy tâm quyên góp hay mua đồ trong của hàng bán quà tặng để ủng hộ sở thú.