Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Perge, Thổ Nhĩ Kỳ
Hình của Hướng Dương txđ


 

Perge là một trong những di tích cổ thành La Mã - những di tích khác là Aspendos, Olimpos, Phaselis, Selge, Side và Termessos - trong vùng xung quanh Antalya là một thành phố nghỉ mát nổi tiếng đẹp của Thổ Nhĩ Kỳ trên bờ biển Địa Trung Hải. Du khách tới Antalya không thể không đi Perge để xem những kiến trúc cổ Hy Lạp-La Mã tuy nay đã tàn tạ nhưng vẫn nguy nga, vết tích của một thời kỳ Đế Quốc huy hoàng ngày xưa.
Tại Perge, du khách sẽ thấy Đại hý viện và Vận Động Trường tại Perge là hai công trình xấy cất nguy nga vẫn còn tồn tại gần như nguyên vẹn mặc dù những tháp trông rất lạ mắt xây nơi cổng đi vào theo lối kiến trúc nửa Hy Lạp nửa La Mã chỉ còn một phần – nhưng vẫn được coi là cảnh đẹp được du khách chụp hình nhiều nhất. Đi sâu vào bên trong là một đại lộ với hai bên đường là những cột to lớn đáng nể. Về phiá Nam là những nhà tắm và công trường nhà nước (agora). Đứng nơi thành xây trên đỉnh cao (acropolis) du khách có thể thấy tất cả vùng xung quanh với bao tàn tích uy nghi quá đẹp mắt, thật đáng công đến xem.


 

Từ Antalya đi Perge chỉ một tiếng lái xe và du khách chỉ cần vài tiếng đồng hồ là có thể đi quan sát và chiêm ngưỡng tất cả những di tích hùng vĩ tại khu vực khảo cổ này. Nếu không muốn đi theo đoàn để được nghe kể (guided tour) hay tự lái xe thì du khách có thề dùng phương tiện chuyên chở công cộng bằng cách tới Otogar tức là nhà ga xe buýt hay trạm chính xe buýt thành phố mua vé xe Microbus đi tới Aksu, một tỉnh nhỏ nằm trên xa lộ ven biển, rồi từ đó đi bộ về hướng Bắc hay đi xe taxi tới Perge, chì cách xa Aksu có hai cây số mà thôi. Nếu tự đi, trong một ngày du khách có thể vừa thăm viếng Perge vừa đi xem Đại Hý Vện tại Aspendos, đi leo núi Termessos ngắm những cảnh thần tiên, đi du ngoạn bờ biển Side, một thành phố tựa như bên Hy Lạp (Hellenistic city) hay đi thăm chơi những thác nước tại Düden và Kurşunlu.

';
 
Trở lại Đầu Trang