Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Sở Ngộ 

Xưa có một vị Tỳ Kheo, cất một am trên sườn núi vắng vẻ để tu tập thiền định. Dưới chân núi là một con sông, có một con đò đưa người qua lại. Vị Tỳ Kheo muốn hạ sơn hóa đạo phải đi qua chuyến đò ấy. Người đưa đò là một bà lão còn khỏe mạnh.

Một hôm, khách qua sông ngạc nhiên thấy kẻ đưa đò không phải là bà lão nữa, mà là một thiếu nữ xinh đẹp duyên dáng, dung nghi trang trọng, cử chỉ thanh cao. Hỏi ra mới hay rằng cô gái ấy không biết ở xứ nào, một hôm tới xin bà lão ở trọ và phụ bà đưa khách qua sông. Thấy nàng xinh đẹp lại đoan trang, lão bà vô cùng quý mến. Từ đó, khách sang sông thăm thầy Tỳ Kheo và ngoạn cảnh ngày một đông. Có lẽ thâm tâm ai cũng thích qua đò để được ngắm dung nhan giai nhân, thưởng thức vẻ thướt tha mềm mại của dáng hoa tay ngà nhẹ đưa mái chèo trên mặt nước.

Thầy Tỳ Kheo thỉnh thoảng có việc phải hạ sơn, cũng qua đò. Nhưng có điều lạ, khi qua bên kia sông rồi, khách chỉ trả có một tiền, Thầy bị cô gái đòi phải trả hai tiền. Thầy ngạc nhiên hỏi tại sao. Cô gái cười đáp: " Mọi người qua đò chỉ có qua đò thôi. Còn thầy, ngoài việc qua đò, còn ngắm tôi nữa, nên phải trả gấp đôi." Không lý đứng cãi cọ lôi thôi với cô gái, vị tỳ kheo đành phải chịu trả cho cô hai tiền.

Lần sau, có việc phải xuống núi, vị Tỳ kheo bước xuống đò không dám nhìn cô gái mà úp mặt xuống lòng đò. Đến bến, mọi người lên trả tiền đò, đến lượt Thầy, cô gái bắt trả gấp bốn lần. Thầy Tỳ kheo sửng sốt: "Lần trước, cô bảo tôi qua đò nhìn cô nên phải trả gấp hai , nay tôi không hề nhìn cô mà chỉ úp mặt xuống đò, tại sao cô đòi gấp bốn lần?"  Cô gái nói rất trang nghiêm: "Mấy lần trước, thầy chỉ dùng mắt nhìn mặt và vẻ bên ngoài của tôi. Hôm nay, thầy dùng tâm nhìn hết toàn thân bên trong của tôi nên phải trả gấp bốn lần." Nghe xong, thầy Tỳ kheo cười phá lên và hình như có sở ngộ. Thầy ngoảnh lại,  cô gái đưa đò đã biến đi đâu mất!

Từ đó, chỉ còn bà lão đưa khách sang sông. 

Trở lại Đầu Trang