Trang Web Hướng Dương Txđ


Trở Về Trang Chính

Thử Tìm Hiểu Đường Lối và Thái Độ của TT Trump về Biển Đông (1)
Của Hướng Dương txđHôm qua trước Thượng Viện Hoa kỳ trong buổi ra mắt để được chuẩn nhận làm ngoại trưởng trong Nội các tương lai của Tổng Thống Trump ông Tillerson đã tuyên bố rằng Trung Cộng đáng lý ra đã phải bị cấm không được xâm lấn Biển Đông và Hoa Kỳ sẽ không cho phép Trung Cộng tiếp tục xây cất trên những hòn đảo đó cũng như đặt chân tới đó nữa.

Lời tuyên bố của ông Tillerson cho thấy rõ ràng thái độ cứng rắn của TT Donald Trump về sự hung hãn và hành động xâm lăng Trung Cộng, ngược hẳn với với thái độ nhu nhược của TT Obama – chính thái độ nhu nhược của ông này đã thúc đẩy TC tiếp tục hung hăng xâm chiếm biển Đông và gây hấn/đe dọa với các nước trong vùng Đông Nam Á. Chính Ông Donald Trump khi tranh cử vào tháng Ba năm rồi đã tuyên bố: “Bắc Kinh đã dựng lên cả một pháo đài quân sự (ở Biển Đông) bởi vì chúng chẳng nể mặt gì vị Tổng Thống – Obama - của chúng ta, chúng chẳng nể mặt gì đất nước chúng ta gì hết - In March, Trump accused Beijing of building a military fortress. They do that at will because they have no respect for our president and they have no respect for our country.”  Dân Tộc Việt Nam chúng  ra rất trông mong ở sự thay đổi thái độ này để có một sự thay đổi tình hình ở Biển Đông, đồng thời thay đổi tình hình ở nước Việt Nam chúng ta. Tại sao vậy? Chúng tôi sẽ nói tiếp dưới đây.

Có điều cho thấy là Trung Cộng cũng đã bắt đầu tỏ dấu hiệu lo lắng vì Bắc Kinh không còn dám dùng những lời dao to búa lớn để phản đối lời tuyên bố như búa giáng lên đầu của ông Tillerson – Ông Tillerson đã nói rằng nếu cứ để TC tiếp tục xâm lấn biển Đông, mình không ngăn chặn ngay,  thì một ngày nào đó cả Biển Đông sẽ thuộc về Trung Cộng giống như khi xưa nước Nga xâm chiếm Crimea - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng chỉ dám mở miệng thỏ thẻ: “Giống như Hoa Kỳ , chúng tôi có quyền hành xử những những sinh hoạt bình thường trên lãnh thổ của chúng tôi. - Like the U.S., China has the right within its own territory to carry out normal activities,”


“Ngoài Chiến Tranh Ra Hoa Kỳ Không thể làm cái gì Khác Hơn”

Chúng tôi đồng ý với Malcolm Davis, một nhà phân tích gạo cội thuộc Cơ Quan Nghiên Cứu Chiến Lược Úc tại Canberra khi ông này nhận xét như vậy về lời tuyên bố của ông Tillerson. Trước thái độ ngạo mạn và tham vọng bá chủ thế giới của Trung Cộng, thêm vào đó là thái độ coi trời bằng vung, bất cộng tác, bất hoà hoãn của bọn Cộng Sản, không thể nào giải quyết một sự tranh chấp bằng con đường hòa bình, con đường thương lượng. Chỉ bằng chiến tranh tranh mới có thể san bằng những bất đồng giữa hai bên. Chúng ta đã thấy rõ Trung Cộng coi phán quyết của Liên Hiệp quốc về Biển Đông trong vụ xử án mà Phi Luật Tân thắng kiện chỉ là một mảnh rác vụn, Luật Biển mà chính Trung Cộng đặt bút ký vào văn kiện cũng chỉ là một tờ giấy để trưng chơi thì làm sao nói chuyện lẽ phải với chúng? Trung Cộng chơi Võ rừng thì Thế Giới Tự Do phải chơi Võ lực mới chống lại được chúng.

 

Đã Đến Lúc Thế Giới Phải Được Chia Chác Lại

Thế chiến thứ Hai đã chấm dứt từ quá lâu, hình ảnh những năm hạnh phúc sau khi hòa bình trở lại trên toàn thế giới đã phai nhạt dần trong tâm trí những dân tộc trên trái đất, sự sống trong sung túc, trong phát triển của khoa học kỹ thuật, của văn minh, đối chọi với sự nghèo đói còn rơi rớt lại trên một vài vùng rải rác trên trái đất, làm cho lòng ham muốn của con người gia tăng mãnh liệt, kẻ giầu có càng ham muốn giầu có nhiều hơn, người nghèo khổ càng uất ức vì bất công càng thù hận, càng liều mạng để có tí ti hơn. Thế giới càng chia rẽ, thù hận ba bên càng ngày càng gay go:

  • giữa kể giầu và kẻ giầu trành giành quyền bá chủ, quyền làm chúa tể, độc quyền vơ vét
  • giữa kẻ kẻ giầu và người nghèo cuộc tàn sát cũng dã man không kém, một bên đàng nào cũng chết sống cũng như không, quyết hy sinh mạng mình để giành giấc mơ; còn bên kia quyết tàn sát cho hết bọn “vô lương dã man giết người vô tội không gớm tay”


Kết Luận

Bạn đọc nghĩ rằng người viết có đầu óc cực đoan/ diều hâu/ chủ chiến chăng?
Chẳng qua đó chỉ là do cái thực tại quá bi quan nó gây ra. Nhiều người trong chúng ta luôn luôn lạc quan, lúc nào cũng thấy ánh sáng ở cuối đường hầm, lúc nào cũng nuôi cái tia hy vọng…
Chúng tôi thấy đã nửa thế kỷ chúng ta mong đợi cơ hội đến để có được một đất nước Việt Nam theo ý muốn của toàn thể dân tộc Việt mà chúng ta chưa thấy hy vọng gì có thể có.
Mà cũng chẳng có thể có hy vọng gì có trong tương lai nếu không có một cuộc chia chác lại đất đai ở trên thế giới nói chung, và ở Đông Nam Á nói riêng.

Cho nên đối với riêng tôi, nói rằng Biển Đông là một thùng thuốc nổ là một điều đáng mừng to lớn. Tôi chỉ mong TT Trump sớm châm ngòi cho nó nổ tanh banh ra thôi!

 

Trở lại Đầu Trang