Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Vết dầu loang Lửa bùng nổ
Uyên HạnhTrung Quốc đang thẳng tay cô lập bắt bớ các nhà tranh đấu cho dân chủ. Được biết đã có hằng trăm người gồm nhiều luật sư và các nhà dân chủ bị bắt đem đi trước ngày chủ nhật vừa qua 20/2.2011. Nhà cầm quyền Trung Quốc (NCQTQ) đang thực sự lo sợ khi thấy rõ vết dầu của Chiến dịch Hoa Nhài tại Tunisia và Ai Cập đã lan đến Trung Quốc. Những đốm lửa cách mạng từ lâu nhen nhúm trong tim trong óc những người dân trong nước mà quyền sống đang bị chà đạp triền miên, gia đình vợ con bản thân đói khát lam lủ dưới sự cai trị bất công và sự tham nhũng bóc lột của NCQTQ, sẽ cùng nhóm lên và làm bùng nổ ngọn lửa đấu tranh cho dân chủ khắp nơi trên toàn nước, thiêu rụi một chế độ tham nhũng bất công độc quyền độc đảng của Bắc Kinh hiện nay.

Khắp nơi lực lượng cảnh sát được đổ dồn về để kiểm soát canh chừng sự nổi dậy của dân chúng. Cảnh sát tại Bắc Kinh, Thượng Hải và trên mười thành phố lớn khác nhanh chóng được lệnh cô lập các nhà tranh đấu cho nhân quyền, ngay sau chiến dịch bí mật vận động cho việc lật đổ chính phủ, qua thông điệp kêu gọi người dân ra đường biểu tình với các khẩu hiệu “Chúng tôi muốn có lương thực, chúng tôi muốn có công ăn việc làm, chúng tôi muốn có nhà ở, chúng tôi muốn công bằng” được truyền đi qua các microblog. Lời kêu gọi này hướng đến người dân Trung Quốc, đang sống trong khốn khó do tình trạng các quan chức chính phủ nhũng lạm quyền thế, do lòng tham của con buôn nhà nước, với những người dân bị tịch thu triệt hạ nhà đất một cách bất công… Khởi đầu cho cuộc kêu gọi xuống đường là thông điệp được đăng tải trên một website bằng tiếng Trung quốc từ Hoa Kỳ. Tại Bắc Kinh, hôm chủ nhật người dân đã lặng lẽ tụ tập tại trung tâm thành phố gần quảng trường Thiên An Môn. Một cuộc biểu tình bất bạo động, không hô khẩu hiệu hay trương biểu ngữ và cũng không trả lời các ký giả ngay tại hiện trường.

Tại Hồng Kông cũng đã có một cuộc biểu tình hôm Chủ nhật 20/2.2011 trước tòa nhà dùng làm văn phòng liên lạc của Trung Quốc để đòi Bắc Kinh trả tự do cho những tù nhân tranh đấu cho dân chủ trong loạt bắt giữ mới nhất.
Cảnh sát kêu gọi người dân trở về nhà tại một địa điểm dự tính sẽ có biểu tình ở Bắc Kinh
Cảnh sát được điều động hôm 20/02 sau khi có thông điệp lan tỏa trên mạng internet kêu gọi một cuộc “cách mạng hoa nhài”tại Trung Quốc (VOA)

Những gì được đưa lên mạng hôm Chủ nhật liên quan tới lời kêu gọi biểu tình ở Trung Quốc phát xuất từ những website ở ngoài Trung Quốc, do các nhân vật bất đồng chính kiến lưu vong điều hành. Những trang mạng này khuyên khích người biểu tình Trung Quốc lớn tiếng nói rõ những đòi hỏi của họ về nhà đất, công lý, quyền tự do và dân chủ. Lời hiệu triệu trên mạng kêu gọi người dân hãy đến những địa điểm chỉ định trong các thành phố Trung Quốc, theo dõi các diễn biến, và hãy lớn tiếng đưa ra các đòi hỏi.

Ngày 17 tháng 12 năm 2010, 11 giờ 30 sáng, ngay trước tòa nhà trắng hai tầng của trụ sở thành phố, Sidi Bouzid tại Tunisia, một người kỹ sư trẻ 29 tuổi không có việc làm đã phải kiếm sống bằng cách bán hoa quả trên một chiếc xe đẩy, đã thắp lên một ngọn lửa cách mạng bằng chính thân xác của mình. Ngọn lửa thiêu cháy cơ thể anh đã được châm ngòi bởi sự uất hờn, bất công chồng chất khi nguồn sống của gia đình anh bị tịch thu, khi tên công an đã tát tai và có thái độ khinh bỉ nhổ nước bọt vào mặt anh đồng thời lên tiếng nhục mạ người cha quá cố của anh.

Ngọn lửa ngày 17 tháng 12 đã bùng lên cuộc cách mạng của thế kỷ 21. Nhà độc tài Zin el Abidine Ben Ali của Tunisia, xứ sở của anh kỹ sư trẻ tự thiêu, bị sụp đổ trong 10 ngày sau 23 năm thống trị. Ngọn lửa hôm 17/12.2010 đã khởi nguồn các cuộc cách mạng lật đổ dần các chế độ độc tài đảng trị đang kềm kẹp giam đói bỏ khát người dân. Cuộc cách mạng tại Tunisia được gọi là cuộc cách mạng hoa nhài vì Tunisia là xứ hoa nhài. Ngọn Đuốc Thiêng Hoa Nhài lan ngay qua Ai Cập và nhà độc tài Hosni Mubarak đã phải bỏ nước chạy trốn, ra đi trong 18 ngày dân nổi loạn, sau 30 năm cai trị...

Ngày 17/2.2011 tại Việt Nam kỹ sư Phạm Thành Sơn đã tự thiêu ngay trước trụ sở Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Nẵng (UBND TP) để phản đối chính quyền lấy đất nhà của gia đình anh và đền bù số tiền không thích đáng. Nguyên nhân dẫn đến việc anh tự thiêu trước UBND TP Đà Nẵng xuất phát từ tình trạng tham nhũng trong kế hoạch giải phóng mặt bằng, nói rõ hơn là phá nhà dân để lấy đất xây cất theo dự án của nhà cầm quyền và đền bù bằng một số tiền quá nhỏ, gia đình người bị chiếm đất nhà không có đủ tiền mua một căn nhà khác sinh sống. Kỹ sư Phạm Thành Sơn đã nhiều lần khiếu nại nhưng chính quyền vẫn thẳng tay ra lệnh cưỡng chế. Trưa ngày 17/02/2011, kỹ sư Phạm Thành Sơn đến UBND TP Đà Nẵng khiếu nại lần cuối cùng, và sau đó do vì quá uất ức, cùng sự lo sợ gia đình rơi vào đường cùng, bên chiếc xe gắn máy đổ ngay trước trụ sở UBND TP Đà Nẵng anh Sơn đã tự thiêu và chết.

Tại Lybia các hoạt động viên dùng mạng giao thiệp xã hội như Facebook và Twitter kêu gọi người dân tham gia ”Ngày Nổi giận" tổ chức vào ngày thứ Năm 17/2.2011. Dân chúng Lybia nổi lên chống nhà cầm quyền Muammar Gaddafi, người đã nắm quyền tại Lybia trong 42 năm. Có tin ông Muammar Gaddafi đã trốn khỏi thủ đô Tripolivà hiện đang ẩn náu tại Venezuela. Cuộc nổi dậy của dân chúng vẫn còn tiếp diễn cho đến hôm nay 23/2.2011. Dân địa phương cho hay chính quyền tại Tripoli đã sụp đổ từ ngày thứ Năm ngay sau các cuộc biểu tình đầu tiên.

Ảnh hưởng của cuộc cách mạng Hoa Nhài tại Tunisia đang lan rộng đến các nước bị đàn áp bóc lột  bởi các lãnh tụ tham nhũng chà đạp quyền sống. Uất hận chất chứa trong lòng người dân và uất hận nung nấu thành lửa sẽ đốt lên ngọn đuốc thiêng thiêu rụi độc tài tàn ác của một thể chế.

Nhà cầm quyền tại các nước độc tài độc đảng làm giàu trên xương máu của người dân, những đất nước người dân sống trong bất công nghèo đói khốn khổ, đang cố gắng ngăn chận việc người dân khắp nơi nổi dậy nhóm lên Ngọn Đuốc Thiêng Hoa Nhài.

Nhà cầm quyền các nước nầy đang dùng quyền hành bắt bớ cô lập những nhà tranh đấu cho dân chủ tự do, cắt đứt hoặc ngăn chận hệ thống Internet, text messages, tin nhắn bằng điện thoại di động… Nhưng đã muộn rồi! Một Tunisia đã cho thấy trong mỗi con tim mỗi trí óc của người dân đã nung nấu căm hờn thì chính mọi người sẽ chủ động công cuộc cách mạng. Người dân sẽ đứng lên trong một cuộc tổng nổi dậy không cần lãnh đạo. Khi hệ thống Internet, text messages, tin nhắn bằng điện thoại di động bị nhà cầm quyền ngăn chận, các tổ chức tranh đấu cho quyền sống con người ở hải ngoại chính là những nơi sẽ đưa dẫn thông tin bằng ngòi bút, và trong nước sẽ tiếp nhận và phổ biến bằng các Tờ Rơi. Tờ Rơi được bí mật in và phổ biến khắp nơi kêu gọi sự nổi dậy. Một sáng sớm thức dậy khi người dân thấy xuất hiện từ ”DÂN CHỦ” viết trên tường nhà trên đường phố trên cột đèn v.v.. dân chúng sẽ đồng loạt đứng lên thắp sáng Ngọn Đuốc Thiêng thơm mùi Hoa Nhài Nhân Quyền để đòi công bằng và chân lý, đòi trả lại quyền sống.

Vết dầu đã loang, lửa sẽ bùng nổ, tự do dân chủ sẽ đến với người dân!

UYÊN HẠNH
Âu Châu 23.2.2011

Trở lại Đầu Trang