Trang Web Hướng Dương Txđ


Trở Về Trang Chính

Không thấy Hy vọng gì ở Chính Sách của TT Trump về Biển Đông…
Hướng Dương txđSau buổi họp đầu tiên của Ủy Ban Đối Thoại về Ngoại Giao và An Ninh (Diplomatic and Security Dialogue) giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày 21 Tháng Sáu vừa qua tại Washington với sự tham dự của bộ trưởng ngoại giao Mỹ Rex Tillerson và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis - buổi đối thoại này nhằm tiếp nối buổi gặp gở giữa TT Trump và CT Xi Jinping vào tháng 4 mới đây hầu bàn thêm về  những vấn đề  thương mại và áp dụng luật mới phát xuất cũng như tìm cách giới hạn mục tiêu của Ủy Ban Chiến Lược và Kinh Tế Song Phương Mỹ Trung ( US-China Strategic and Economic Dialogue, một ủy ban họp thường niên có vào thời TT Obama – thì các nhà bình luận về tình hình tại Biển Đông cũng như những  nhà lãnh đạo các quốc gia tại vùng Đông Nam Á, những đồng minh của Hoa kỳ, đều tỏ vẻ thất vọng và lo âu. Họ không hiểu nổi chính sách của TT Trump về Biển Đông như thế nào. Hoa Kỳ cho đến nay vẫn chưa đưa ra một chính sách toàn diện rõ ràng và nhất định về những cuộc tranh chấp về Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước tại Đông Nam Á, một vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, trái lại thái độ của TT Trump về Biển Đông không trước sau như một, khi ông nói này khi nói khác.

Sau buổi họp, Ông Tillerson tuyên bố rằng ông đã trao đổi với vị Cố Vấn nhà nước Trung Quốc Yang Jiechi và vị Tổng Tư lệng QĐNDTQ Fang Fenghui những “quan điểm thẳng thắn” về việc Hoa Kỳ chống đối sự thể Trung Quốc đã vi phạm luật lệ quốc tế khi quân sự hoá những hòn đảo tại Biển Đông . Nhưng ông bộ trưởng cũng dư biết rằng Bắc Kinh không coi luật lệ quốc tế hơn là một mảnh rác. Và ngay cả bản án của tòa Quốc Tế The Hague xử rằng Trung Quốc đã vi phạm bộ Luật Biển quốc tế khi tự ý dành chủ quyền của cả một vùng biển bao la ở Biển Đông bất kể những lãnh thổ đó thuộc quyền sở hữu của những quốc gia khác từ bao nhiêu năm nay rồi, Trung quốc cũng tỉnh bơ coi như không hề có bản án đó, và cũng không công nhận cái tòa án quốc tế đó.

https://static01.nyt.com/images/2017/05/10/world/10seas-2/10seas-2-master675.jpgCả Bộ trưởng ngoại giao Tillerson tại một buổi họp của các nước Đông Nam Á trong tháng 5, lẫn Bộ Trưởng quốc Phòng Mattis, tại một một buổi họp về An ninh trong Vùng Á Châu trong đầu tháng 6 tại Singapore, đều cố tìm cách làm an tâm các bạn đồng minh Á Châu của Hoa Kỳ bằng cách nói rằng những chuyến hải trình tuần tra trên Biển Đông của Hoa Kỳ sẽ vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, sau vụ chiếc tuần dương hạm Dewey đi sâu vào trong khoảng 12 hải lý thuộc hải phận bao quanh đảo nhân tạo Mischief Reef thuộc quần đảo Spratlys (Trường Sa) là quần đảo nằm giữa Việt Nam và Phi luật tân hiện thuộc quyền Trung Quốc và đã bị Bắc Kinh phản đối dữ dội thì Hoa kỳ đã ngưng những hoạt động tuần tra trên Biển Đông, những đề nghị tiếp tục tuần tra sau đó đã bị Bộ Quốc Phòng bác - Tờ New York Times đã loan tin tuần vừa qua rằng những viên chức cao cấp nhất của Lầu Năm góc gần đây đã từ chối một lời xin phép cho một tầu chiến Mỹ tiến vào vùng biển 12 hải lý của Đảo Scarborough, một hòn đảo hiện đang bị tranh chấp giữa Phi Luật Tân và Trung Quốc. Lý do được suy đoán là vì Hoa Kỳ lúc đó đang trông mong ở sự giúp đỡ của Trung Quốc trong việc gây áp lực với Bắc Hàn và Mỹ đang hy vọng sẽ được toại ý – nhưng sau này tỏ ra là không ăn thua gì – nên Mỹ không muốn trong giai đọan này làm phật ý Bắc Kinh.

Hậu quả của chính sách mập mờ của TT Trump về Biển Đông tạo nên một tình trạng bấp bênh ở Đông Nam Á, các nhà lãnh đạo các quốc gia đang chịu áp lực của tình trạng bấp bênh này mỗi người đang phải tìm cách giải quyết vấn đề riêng của mỗi nước họ:

  • Nam Hàn đang thấy khó ở với hệ thống chống hỏa tiễn mà Hoa Kỳ đang áp đạt trên đất họ để đe dọa Bắc Hàn. Tân TT Moon Jae-in không những chán không muốn nghe TT Trump chỉ trích này nọ và bắt Nam Hàn phải trả tiền cho hệ thống chống hỏa tiễn THAAD được di chuyển đến Nam Hàn, mà ông lại còn muốn có thái độ hòa hoãn với Bắc Hàn, một sự kiện có thể gây rạn nứt trong mối bang giao với Hoa kỳ.
  • Đài Loan đang muốn mau chóng giải quyết vụ mua vũ khí của Hoa kỳ. Trong khi đó TT Trump lại sợ việc bán vũ khí và máy bay F35 Stealth chiến đấu sẽ làm cho Bắc Kinh nổi nóng vì Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Hoa và vẫn luôn miệng cảnh cáo Hoa Kỳ là chớ có bán vũ khí cho Đài Loan. Đài Loan lúc đầu đã là một đòn chơi của TT Trump để tính đánh đổi với Bắc Kinh trong cái trò mang tên là "chính sách Một Nước Trung Hoa”. Nhưng kể từ sau khi ông Trump và Xi Jinping gặp nhau vào tháng Tư vừa qua thì trò tháu cáy này của ông Trump hết còn hiệu lực nữa rồi.
  • Phi Luật Tân thì chỉ muốn biết rõ là Hoa kỳ rồi ra có chịu đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông hay không  để còn liệu đường mà xoay sở. Mà không chỉ anh Phi Luật Tân, tất cả các nước nhỏ bé kia trong vùng đều cùng trong tình trạng này: Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia…đều đang nóng đít, không biết tính làm sao, có nên nhẩy vào vòng cường tỏa của anh Ba... Tàu hay chưa.

...........................

Những  nhà ngoại giao và những nhà phân tích tình hình ở vùng Biển Đông nói rằng TT Trump không còn đáng được tín nhiệm và những liên minh mà Hoa kỳ đã ký kết giờ đây đang rơi vào một tình trạng khủng hoảng, TT Trump đang có khuynh hướng đưa các quốc gia trong vùng Biển Đông rơi vào vùng ảnh hưởng của Trung Quốc, trừ phi Hoa Kỳ sớm tỏ thái độ mạnh mẽ chống đối lại những tuyên bố về chủ quyền của Trung quốc trên Biển Đông. Thái độ chần chừ hiện nay của TT Trump làm cho người ta nghi ngại rằng Hoa Kỳ hiện đang vẫn còn muốn dùng Biển Đông làm con cờ để thương lượng với Bắc Kinh. Antonio T. Carpio, một vị thẩm phán tòa Thượng Thẩm Phi Luật Tân, đồng thời là một người chống đối Trung Quốc mãnh liệt, đã tuyên bố rằng ông e răng Trung Quốc sẽ giành được những sự nhượng bộ của Hoa Kỳ và “cung cách làm ngoại giao theo lối làm ăn của ông Trump thật đáng lo ngại”( “Trump’s emerging transactional foreign policy is not reassuring.”)

Cheng Xiao He, một giảng sư môn nghiên cứu quốc tế tại  Đại Học Renmin ở Bắc Kinh nói rằng quyết định của chính phủ Trump cho ngưng những cuộc tuần tra ở Biển Đông báo hiệu rằng “những chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông phải được tôn trọng và Hoa Kỳ sẽ thừa nhận những quyền đó.” (“China’s claims in the sea should be respected and the United States will not challenge that.”). Tuy nhiên những quốc gia có tranh chấp chủ quyền trên những đảo ở Biển Đông không đồng ý. Họ thấy rằng họ có nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc của họ chống lại sự xâm lược của Trung Cộng và càng ngày họ càng bực tức khi phải đương đầu với những chiến hạm của Trung Quốc.

Cũng vì thế mà họ trông mong ở Hoa Kỳ sớm có một chính sách rõ ràng và chắc chắn cũng như một kế hoạch tổng quát về cách đối phó với sự xâm lăng của Trung quốc tại Biển Đông. Nhưng liệu có sẽ có được điều này hay không đây?
Cho tới nay, người ta chỉ thấy những lời tuyên bố hời hợt, khi thi đao to búa lớn, khi thì yếu sìu, hay khi thì câm nín để mặc kệ thây cho tình thế trôi đi muốn ra sao thì ra… Và như để diễu chơi, người ta nói rằng chẳng qua đó là lối làm việc của TT Trump. Ông ta là con người như vậy, thì phải chịu như vậy chứ sao bây giờ!

Hương Dương txđ

 

Trở lại Đầu Trang