Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Đại Hội Đảng Cộng Hòa tại Saint Paul, Mn.Đại Hội Đảng Cộng Hoà diễn ra tại thành phố St Paul, Minnesota vào đầu tháng 9 trong tình trạng khẩn trương gây ra bởi trận bão Gustav đe dọa tàn phá thành phố New Orleans - đây là lần thứ hai, lần trước vào ngày 24 Tháng Tám năm 2005, trận bão Katrina đã gây tổn hại lên tới $81.2 tỷ Mỹ Kim, nặng nhất trong lịch sử tai họa của Hoa Kỳ và làm cho 1836 người thiệt mạng. Ông McCain đã tuyên bố đơn giản hóa và rút ngắn ngày khai mạc đại hội, và cả tổng thống Bush lẫn phó tổng thống Cheney đều đã phải bãi bỏ cuộc nói chuyện vào đêm khai mạc vì bận đi Texas tổ chức đề phòng chống tai họa có thể xảy ra tại những tiểu bang Louisiana, Mississipi, và cả Texas vùng bờ biển phía đông.

Mới tuần trước đó Đại hội Đảng Dân Chủ đã kết thúc tưng bừng vào ngày thứ năm 8-28 với diễn văn của ứng cử viên dân chủ Obama đọc trước 80,000 người đến nghe trực tiếp và ông đã được ủng hộ nồng nhiệt. Báo chí coi đây là một thành công lịch sử vì chưa bao giờ nước Mỹ đã có một ứng cử viên tổng thống da màu và thêm vào đó ông Obama đã là một hiện tượng lạ vì ông lã lôi cuốn được 38 triệu khán giả truyền hình – nhiều hơn cả con số 35 triệu người coi ngày khai mạc Thế vận hội tại Bắc Kinh. - Phe Cộng Hòa đã tố cáo sự việc này như mà một cuộc phô diễn rỗng tuếch và nói rằng ông Obama chỉ là một diễn viên nổi tiếng (celebrity) không có tài thực sự, không có khả năng lãnh đạo đễ được bầu làm tổng thống. Một số bình luận gia chính trị cũng đồng ý cho rằng mặc dù ông Obama có tài hùng biện làm cho người nghe hứng khởi nhưng bài diễn văn của ông kỳ thực không có nội dung –ông chỉ liệt kê những gì ông sẽ làm ông không giải thích sẽ làm cách nào – và sẽ không được ghi vào lịch sử - như bài diễn văn của ông cựu Tổng Thống Kennedy.

Đại Hội Đảng Dân Chủ vừa kết thúc thì báo chí truyền thông đã có ngay một đề tài khác để viết và bình phẩm vì có tin một người đàn bà xinh đẹp đã được chọn làm phó cho ông McCain. Người đàn bà này không được ai biết đến trước đó. Người ta chỉ biết rằng bà tên là Sarah Palin, 44 tuổi, hiện là thống đốc tiểu bang Alaska. Tin này như sét đánh, làm lu mờ hình ảnh đang sáng chói của ông Obama và những vinh quang ngày đại hội tưng bừng của đảng Dân Chủ đã bị đẩy lui vào quá khứ. Mọi người đổ xô đi tìm hiểu về cuộc đời sự nghiệp và công danh của bà Sarah Palin. Ai nấy bàn tán phân tích về cái lợi cái hại của việc bà bỗng nhiên được đưa vào vòng bàu cử gay go giữa hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa. Ai cũng tự hỏi liệu bà có thể lôi cuốn thêm cử tri cho ông McCain hay ngược lại sẽ gây tai họa cho phe Công Hòa?

Sarah Palin, bà là ai?
Tên con gái của bà là Sarah Heath, sanh năm 1964 tại Sandpoint, Idaho. Khi còn ở Trung học, bà nổi tiếng chơi hockey và được đặt cho tên là “Sarah Barracuda” vì lối chơi hung hãn của bà – barracuda là một loài cá săn có răng lớn và sắc nhọn. Bà đã theo học khoa báo chí tại Đại Học Idaho và khi còn là sinh viên bà đã ra tranh giải hoa hậu Alaska. Sau khi tốt nghiệp năm 1987, bà đã làm phóng viên thể thao cho hai hãng truyền hình tại Anchorage và từ 1994 cho đến 1997 bà mở cửa hang buôn bán xe chạy trên tuyết, thuyền gia tốc và máy truyền hình. Năm 1992, bà bắt đầu cuộc đời chính trị khi dành được một chỗ ngồi trong Hội Đồng Thành Phố tỉnh Wasilla - một tỉnh nhỏ dân số khoảng 7000 người và bốn năm sau bà được bầu làm tỉnh trưởng. Năm 2002 bà ra tranh sự đề cử của đảng trong cuộc bầu cử phó thống đốc nhưng thất bại. Tuy nhiên Thống Đốc Frank Murkowski đề cử bà vào Ủy Ban Bảo Tồn Dầu Khí (Oil and Gas Conservation). Đến năm 2005, vì ông Murkowski bị tai tiếng bà quyết định ra tranh cử thống đốc và đã đánh bại ứng cử viên phe Dân Chủ. Bà chủ trương đặt một hệ thống khai thác khí đốt thiên nhiên tại Alaska, một đề án ăn khớp với kế hoạch về năng lượng của Đảng Cộng Hòa. Hiện bà được một mức ủng hộ rất cao (80%) của dân chúng Alaska.
Về khía cạnh gia đình, bà có chồng - tên Todd Palin – là một công nhân dầu khí lai chủng tộc Yup’ik Eskimo, đã từng giựt giải vô địch trong cuộc thi Iron Dog, một cuộc thi xe trượt tuyết kéo dài 1900 dặm và có năm con, người con trai trưởng đã đầu quân và đến tháng tới sẽ đi chiến đấu tại Iraq và đứa bé út bị bệnh Down mới 4 tháng. Con gái lớn cùa bà tên Bristol, 17 tuổi,  hiện đang bị dèm pha vì mang thai khi còn vị thành niên. Mặc dù khi sanh ra bả được rửa tội để theo đạo công giáo nhưng sau này bà đã theo đạo cơ đốc và đặt niềm tin mãnh liệt vào cuốn Thánh Kinh. Những giá trị đạo đức và tinh thần của ba bắt nguồn từ cuốn sách này. Bà tin tưởng nơi phép nhiệm màu của lời cầu kinh và trước khi làm một việc gì hệ trọng bà đều cầu nguyện.

Khả năng chính trị của bà Sarah Palin:
Bà Sarah Palin có nhiều ưu điểm về mặt chính trị. Tại Alaska bà đã nổi tiếng là một người dám đương đầu với những lãnh tụ trong đảng và có tư tưởng cấp tiến đi ngược lại đường lối bảo thủ của Đảng Cộng Hòa. Khi còn là một ủy viên trong Ủy Ban Bảo Tồn Đầu Khí bà đã từng lên án hành động thiếu đạo đức của một ủy viên đồng sự là Chủ tịch phận bộ Đảng Cộng Hoà tại địa phương. Bà đã từng đánh bại ông Frank Murkowski, người cùng đảng Cộng Hòa, để trở thành thống đốc Alaska. Nhờ hai vụ trên mà tên bà đã được nhắc tới tại trung ương đảng. Về phương diện cấp tiến, bà là một đồng minh của ông McCain trong lập trường đòi hỏi cải cách chính quyền tại Hoa Thịnh Đốn. Ngược lại, bà Sarah Palin có chủ trương bảo thủ về một số quan điểm làm cho những cử tri hữu phái hăng hái ủng hộ bà. Bà chống phá thai và chống hôn nhân giữa những kẻ đồng phái nhưng lại đã phủ quyết một dự luật bác bỏ quyền lợi dành cho những nhân viên đồng giới tính làm việc cho tiểu bang và những kẻ sống chung với họ. Bà ủng hộ việc đào thêm giếng dầu để Hoa Kỳ bớt lệ thuộc nước ngoài về mặt dầu khí và bà có hiểu biết sâu rộng về những chính sách năng lượng. Bà cũng còn ủng hộ quyền mang súng của người dân và là một hội viên suốt đời của Hội Chơi Súng Hoa Kỳ. Bà là người đàn bà thứ hai được đề cử ra làm phó tổng thống trong lịch sử bầu cử của Hoa kỳ - người đầu tiên là bà Geraldine Ferraro được ông Walter Mondale thuộc đảng Dân Chủ chọn đứng cùng liên danh cách đây 24 năm. Những cử tri của bà Clinton đang bất mãn về thái độ lên chân của phe ông Obama nay có cơ hội để bàu cho liên danh McCain/Palin. Vì phe Obama đã  thẳng tay chơi xấu bà Hillary Clinton nên bị giới phụ nữ tẩy chay, hai ông Obama và Biden phân vân không biết phải đối xử với bà Palin ra sao vì sợ sẽ bị mất thêm phiếu của các cử tri phái nữ. Ngược lại, nếu không cư xử đúng mức đối với phe Cộng Hòa thì họ sẽ bi cho là yếu kém và sẽ mất số phiếu của những cử tri độc lập. Gần đây để tránh mang tiếng xấu là bắt nạt bà Sarah Palin, phe Obama đã tìm ra được một phương kế: họ sẽ để những ủng hộ viên phụ nữ của họ đứng ra tố bà Palin thay cho hai ông Obama và Biden.

Lợi hại do bà Sarah Palin mang lại:
Phe Cộng Hòa tin tưởng rằng Bà Palin sẽ có thể thu hút được phiếu của cử tri tại những tiểu bang vùng Trung-Tây vì bà biểu tượng của người mẹ phải đi làm để sống, người phụ nữ can đảm dám chống chọi với đời và có niềm tin ở chính mình. Bà là một tiếng nói mới mẻ không dính dấp gì đến Hoa Thịnh Đốn và có tham vọng chỉnh đốn lại cơ cấu chính quyền. Tinh thần bảo thủ của bà có thể lôi cuốn cả những cử tri miền Tây bao gồm Colorado, New Mexico, Nevada và Montana, nơi mà phe Dân Chủ đang cố dành thêm đất đứng.
Trong những ngày trước đại hội, bà Sarah Palin đã gặp một số vấn đề gây tai tiếng. Báo chí khui ra việc bà đã sa thải người ủy viên đặc trách an ninh công cộng của tiễu bang Alaska chỉ vì ông ta đã không chịu đuổi người em rể của bà, một nhân viên an ninh tiểu bang đã ly dị em gái bà. Và đúng hôm đại hội khai mạc, bà đã thổ lộ cho báo chí hay tin đứa con gái lớn 17 tuổi của bà đã chửa hoang gây sôn sao dư luận và báo chí đã lập luận rằng bà Palin đã không được ông McCain chọn lựa kỹ lưỡng. Nhiều nhà bình luận còn cho rằng đó là kết quả của tính bốc đồng bản chất của ông. Trước những dị nghị, bà đã giữ thái độ im lặng làm cho mọi người càng bàn tán sôi động về đời sống riêng tư của gia đình bà. Tờ National Inquirer đã bêu xấu rằng bà đã ngoại tình với một người bạn của chồng bà.

Bà Sarah Palin trước Đại Hội
Tuy nhiên tất cả những dị nghị của mọi người về sự sự non nớt thiếu kinh nghiệm chính trị, về khả năng điều hành, về tư cách, về lập trường của bà Palin đã được giải tỏa vào ngày thứ ba của đại hội khi bà xuất hiện trước cử tọa, vẻ mặt tươi cười đầy tự tin và chững chạc tuyên bố những câu vừa gay gắt vừa châm biếm để đả kích những đối thủ của bà là ông Obama và giới truyền thông báo chí đã thiên vị đối với bà. Bà đã dí dỏm tuyên bố: “Theo tôi nghĩ thì cầm đầu một tỉnh nhỏ cũng tựa như làm công việc tổ chức cộng đồng, chỉ có khác là làm tỉnh trưởng thì có những trách nhiệm phải chịu” để ám chỉ công việc giúp đỡ người nghèo mà ông Obama đã làm xưa kia ở Chicago. Và để rằn mặt những nhà báo đã viết bài nói xấu và coi thường bà: “Tôi xin báo cho các ký giả và các nhà bình luận biết rằng tôi đi Hoa Thịnh Đốn không nhằm mục đích để được các ông bà nói tốt về tôi. Tôi đi Hoa Thịnh Đốn là để phục vụ người dân trong đất nước này.” Bài diễn văn trước đại hội bà đọc để tuyên bố chấp nhận sự đề cử của đảng đã được 37 triệu người theo dõi trên truyền hình tức là chỉ thua số người theo dõi bài diễn văn của ông Obama có 1 triệu người. Mọi người đã dán mắt vào màn ảnh truyển hình để chứng kiến cảnh bà khoe về gia đình bà, nghe bà châm chọc ông Obama, và nhìn vẻ hí hửng của bà khi được cử tọa, nhất là những đại biểu phụ nữ, đứng dạy hường ứng vỗ tay nhiệt liệt. Sau buổi nói chuyện, tiếng tăm bà đã lên như diều gặp gió: bà được 58% cử tri toàn quốc ủng hộ, một điều những nhà bình luận chính trị nhìn vào để kết luận rằng ông McCain đã chọn đúng người, không còn điều nghi ngờ gì nữa. Cử tri cho rằng ông McCain chọn bà Palin làm phó còn hay hơn cả ông Obama chọn ông Biden: 51% toàn thể cử tri cho rằng ông McCain chọn đúng người đứng phó trong khi 47% cho rằng ông Obama chọn đúng và 81% cử tri Cộng Hòa cho rằng ông McCain chọn đúng người trong khi 47% cử tri Dân Chủ cho rằng ông Obama chọn đúng. Nhờ bà mà ông McCain được tiếng thơm lây. Số người ủng hộ ông đã gia tăng nhanh chóng: số cử tri Cộng Hoà ủng hộ ông đã vọt lên tới 54% trong khi mới tuần trước đó con số này là 42%. Đối với những người chưa ngả về phe nào thì tỷ lệ gia tăng còn đáng kể hơn nữa: đang từ 54% tỷ lệ ủng hộ ông đã vọt lên đến 65%. Kể từ khi tuyên bố bà Palin đứng phó, ông McCain đã thu thêm được $10 triệu năng tổng số tiền ủng hộ trong tháng Tám lên con số kỷ lục là $47 triệu – trong tháng 7 ông đã chỉ thu vào được có $27 triệu.

Diễn tiến đại hội:
Khi thấy cơn bão Gustav đã tha tội cho thành phố New Orleans, phe Cộng Hòa đã lên tinh thần và tổng thống Bush đã dành một khoảng thời gian ngắn chưa đầy mười phút để đọc một bản diễn văn qua vệ tinh chào mừng đại hội. Ông đã không được tiếp đón nồng nhiệt bằng bà Laura Bush khi bà đọc một bài giới thiệu ông. Nhấn mạnh đến vấn đề an ninh tổ quốc, ông đã đề cập đến sự thể  chúng ta đang sống trong một thế giới nguy hiểm vì thế mà phải cần đến ông McCain. Ông nhắc tới cuộc chiến tại Iraq, vụ khủng bố ngày 11 tháng 9, để cho rằng chỉ ông McCain mới chu toàn được nhiệm vụ tổng tư lệnh.
Phe Cộng Hòa đã không muốn để ông Bush đóng một vai trò quan trọng trong đại hội vì muốn tránh để mọi người liên hệ ông McCain với một vị tổng thống đang không được lòng dân. Ngược lại, nhiều nhân vật tai to mặt lớn trong đảng như các ông Thompson, Romney, và Giuliani đã được đảng chỉ định lên diễn đàn để ca tụng ông McCain và đả kích ông Obama. Cả ông Lieberman, một cựu đảng viên đảng Dân Chủ nay đã bỏ đảng này ra đứng độc lập, cũng đã được phe McCain mời nói chuyện - ông ngày ngay từ đầu đã ủng hộ ông McCain và là một người bạn lâu năm của ông McCain. Ông Lieberman đã một mặt ca tụng ông McCain và mặt khác đả kích ông Obama. Ông phê bình rằng ông Obama không đủ tài để trở thành tổng thống - và vì lời phê bình này mà ông đã bị phe Dân Chủ phê phán kịch liệt và dọa khai trừ.

Diễn Văn của ông McCain:
Vào ngày chót của đại hội, ông McCain đã lên đọc một bài diễn văn nẩy lửa dài gần 45 phút. Theo Nielsen Media Research thì  bài diễn văn này của ông đã được 38.9 triệu khán giả truyền hình theo dõi - so với 38.3 triệu người đã theo dõi bài diễn văn của ông Obama vào tuần trước đó. Nielsen cũng còn cho biết rằng số người coi đại hội của đảng Cộng Hòa ở St. Paul trung bình là 34.4 triệu - cũng nhiều hơn số người coi đại hội của đảng Dân Chủ ở Denver trung bình là 30.2 triệu. Đã có 8 đài truyền hình Hoa Kỳ đồng thời truyền lại trực tiếp (live) buổi nói chuyện của ông McCain.
Lối diễn thuyết của ông McCain không gây hào hứng cho người nghe bằng bà Palin và đã có dư luận rằng ông McCain không lấy làm vui khi thấy những đại biểu của đảng Cộng Hòa tiếp đón bà Palin hăng say niềm nở hơn là tiếp đón ông. Họ đã vỗ tay bà liên hồi và nhiều lần đứng dậy hoan hô tán dương bà.
Tuy nhiên ở phần sau của bài diễn văn, ông McCain cũng đã lôi cuốn được người nghe khi ông ca tụng tinh thần “Mỹ” và thôi thúc cử tọa bằng những lời nói hùng dũng kích động người nghe: “Hãy đấu tranh cùng với tôi. Hãy đấu tranh cùng với tôi. Hãy đấu tranh cùng với tôi. Hãy đấu tranh cho tất cả những gì phải làm cho đất nước của chúng ta.” Ông la lớn kêu gọi tiếp: “Hãy vùng lên cho mỗi người trong chúng ta, cho đất nước Hoa Kỳ tuyệt đẹp đã được thượng đế ban phép lành, nơi mọi thứ đều có dư thừa!” Và như chính ông cũng bị kích thích bởi lời nói của mình, ông thúc dục thêm mọi người: “Hãy đứng lên các bạn, hãy đứng lên, hãy đứng lên chiến đấu. Không gì mà chúng ta không làm được. Chúng ta là dân tộc Mỹ và chúng ta không bao giờ đầu hàng. Chúng ta không bao giờ chiụ thua! Chúng ta không bao giờ trốn tránh lịch sử. Chúng ta làm nên lịch sử.” Và cử tọa đã không ngừng vỗ tay và cứ như thế la to “USA …USA…USA!” làm ông sung sướng mỉm cười vì mãn nguyện và hãnh diện.

Trước đó ông đã kể lại những ngày khốn nạn ông bị cầm tù ở hỏa lò Hà Nội sau khi máy bay của ông bị bắn rơi, ông được vớt ra từ hồ Trúc Bạch, hai tay và một chân ông đã bị gãy. Ông được Hà Nội đề nghị cho thả sớm vì là con một vị đô đốc hải quân Hoa Kỳ nhưng ông đã từ chối. Ông nói kinh nghiệm đau thương này đã làm cho ông yêu quê hương ông thay vì yêu chính bản thân mình: “Tôi thương đất nước tôi không phải vì được sống sung sướng nơi đấy. Tôi thương quê hương tôi vì nơi đây cuộc sống trong sạch, mọi người tin ở sự khôn ngoan, ở lẽ phải, và ở lòng tốt của người khác. Tôi thương quê hương tôi không chỉ vì đó là một chốn để ở mà bởi vì đó là một ý niệm, một lý tưởng đáng để chúng ta tranh đấu cho. Tôi đã thay đổi hoàn toàn. Tôi đã không bao giờ còn là tôi nữa. Tôi đã bị đồng hóa với chính quê hương tôi.”

Ông McCain cũng đã tự coi mình như là một nhà cải cách chuyên nghiệp và ông đã cố tình nêu lên vấn đề cải cách để đối chọi với ông Obama - vì ông này đã nêu lên chiêu bài cải cách để vận động cử tri. "Chúng ta sẽ thấy sự thay đổi," ông hứa với tất cả mọi người. Tuy nhiên chiêu bài của phe Cộng Hòa vẫn là “Đất nước Trước tiên” và lời hô hào của ông McCain là: “Tôi không làm việc vì đảng, tôi không làm việc vì quyền lợi của một thiểu số, tôi không làm việc vì cá nhân tôi. Tôi làm việc vì các bạn.” Khi đề cập đến ông Obama, ông nói: Tôi sẽ giữ sao cho thuế ở mức thấp và sẽ bỏ bớt những thuế nào có thể bỏ được. Ngược lại đối phương của tôi sẽ tăng thuế. Tôi sẽ cắt giảm chi tiêu của nhà nước. Đối phương của tôi sẽ gia tăng chi tiêu.”

Trong khi Đảng Cộng Hòa họp đại hội bên trong Trung Tâm Năng Lượng Xcel thì bên ngoài đường hàng ngàn người đã biểu tình chống đối. Họ tấn công nhóm đại biểu của tiểu bang Connecticut, đập phá xe hơi, chọc thủng bánh xe, liệng chai lọ, đốt thùng rác, tấn công xe của cảnh sát. Một số khác đã biểu tình chống chiến tranh Iraq một cách an hòa.

Kết Luận:
Nay thì cả hai đại hội toàn quốc của đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa đều đã trôi qua. Mặc dù cả ba ứng cử viên nồng cốt Obama, Palin và McCain đều đã thu hút được những con số kỷ lục người theo dõi họ nói chuyện nhưng kết quả ai thắng ai bại cho đến nay vẫn không thấy rõ. Những thăm dò sau mỗi đại hội không cho thấy một sự tăng vọt – ít nhất là trên 10% - của số người ủng hộ như đã thấy trong những cuộc bầu cử tổng thống và phó thổng thống trước đây. Những nhà bình luận chính trị cho rằng hậu quả này có thể là vì hai đại hội đã được tổ chức liền nhau, ánh đèn sân khấu soi chiếu vào ông Obama vừa tắt thì đã bật sáng lại ngay ngày sau đó để làm chói lọi hình ảnh bà Sarah Palin và ông McCain, làm cử tri bối rối không biết ai hay ai dở, nhất là khi cả ba ứng cử viên năm nay đều mang tính cách bất thường, một người thì da đen, một người thì là phụ nữ, và người còn lại là một ông già cao tuổi.
Vì kết quả những cuộc thăm dò không cho thấy phe nào dẫn đầu một cách rõ rệt nên những sách lược gia của cả hai phe đều phân vân không biết phải xoay sở ra sao bây giờ. Tất nhiên phe ông McCain lo lắng nhiều hơn vì có nhiều khả năng ông thua ông Obama. Mặc dù ông có nhiều lợi điểm - ông có cả một quá trình làm việc chung với phe Dân Chủ tại Thượng Viện và lại là một vị anh hùng trong cuộc chiến tranh Việt Nam – nhưng ông không là một tay vận động cừ khôi như ông Obama. Có thể vì vậy mà ông đã chọn một bóng hồng làm phó với chủ đích là để làm tăng vẻ hấp dẫn của liên danh Cộng Hoà và ông đã có lý. Một số lớn cử tri độc lập, cử tri Cộng Hoà trước đây còn do dự, và cử tri Dân Chủ trước đây ủng hộ bà Hillary Clinton đã bị thu hút bởi tài ăn nói và tính hiếu chiến của bà Palin và chuyển hướng sang ủng hộ phe ông McCain.
Bên phe Dân chủ thì đáng lý ra phải dẫn đầu dễ dàng vì phe Cộng Hoà đã ở tám năm trong Tòa Nhà Trắng và ông Bush đang bị cử tri chán ngán. Nhưng những cuộc thăm dò cử tri cho thấy ông Obama vẫn chỉ thắng ông McCain vài điểm. Điều này cho thấy phe Dân Chủ nếu có thắng lần này thì chỉ thắng trong khít khao, không thể có một cuộc đại thắng vẻ vang. Người ta thầm hỏi phải chăng vì nước da màu của ông Obama mà không ai dám nói ra hay không? Vì ở  Hoa Kỳ kỳ thị chủng tộc là tối kỵ. Ai nấy đều có linh tính rằng những cử tri da trắng sẽ không bàu cho ông Obama nhưng không ai nói ra. Vì vậy các cuộc thăm dò không nói lên sự thật. Phải chờ đến ngày có kết quả bầu cử vào tháng 11 này mới có thể rõ trắng đen thế nào.
Trong khi chờ đợi thì ông McCain vẫn dựa trên hai chủ đề là phe Dân Chủ tăng thuế và phe Dân Chủ không bảo vệ an ninh hữu hiệu bằng để vận động cử tri. Ông cũng gợi lòng yêu nước của cử tri bằng cách nêu cao tinh thần “Mỹ” của người dân. Trong khi đó, ông Obama cứ lôi ông ngoáo ộp Bush ra để dọa. Ông nói rằng ông McCain là hậu thân của ông Bush, bầu cho ông này thì tình hình sẽ không thay đổi, vẫn chiến tranh Iraq, vẫn khó khăn kinh tế, vẫn không có sự phân chia của cải công bình, v..v..
Sự thể rồi sẽ ra sao? Chúng ta hãy chờ cuối tháng Chín này để xem hai bên đối chọi với nhau thế nào khi họ tranh luận mở đầu từ tiểu bang Mississippi trở đi.

Hướng Dương
Ngày 8 tháng 9 năm 2008

 

Trở lại Đầu Trang