Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Một Cuộc Giải Cứu Ngoạn Mục
tại Colombia, Nam Mỹ 

 

Những ai đã từng coi những phim James Bonds và Mission Impossible đều đã thích thú theo dõi cuộc giải cứu 15 con tin tại Colombia, trong số này có ba nhân viên thầu khoán Mỹ và con tin sáng giá nhất, bà Ingrid Bétancourt, một phụ nữ Colombia có quốc tịch Pháp qua hôn thú. Là con một nhà ngoại giao Colombia tại Paris, bà đã lấy một nhân viên ngoại giao Pháp trước đây và có hai con hiện vẫn sống tại Pháp. Bà là một chính trị gia đã từng ra tranh cử tổng thống đối đầu với đương kim Tổng Thống Álvaro Uribe và đã bị Lực Lượng Cách Mạng Võ Trang Colombia (FARC) bắt cóc và cầm tù từ năm 2002. Tả lại cuộc sống tù tội, bà đã làm xúc động cả thế giới vì nỗi bất hạnh của bà.

Cuộc giải cứu liều lĩnh và ngoạn mục này không khác gì những cảnh hồi hộp trên màn ảnh xi nê làm cho cả thế giới phải trầm trồ khen ngợi và những lãnh tụ quốc tế đã lên tiếng ca tụng nó như là một thành tích xuất chúng của quân đội Colombia. Ngay nhà lãnh đạo theo phe tả của Venezuela, ông Hugo Chávez, một người chống đối chính sách bất thương lượng với FARC của ông Uribe và là người trước đây đã dàn xếp để FARC thả nhiều con tin khác, cũng đã lên tiếng ca tụng sự thành công của cuộc giải cứu liều lĩnh này. Trước đây, ông Chávez đã không vận động thành công việc trả tự do cho bà Ingrid Bétancourt và các con tin người Mỹ. Và Hoa Thịnh Đốn đã biết kế hoạch này từ mấy tuần trước và lúc đầu những nhân viên Hoa Kỳ đã không tin rằng nó có thể đạt được thành quả tốt đẹp. Một người đã phê bình: “nhiều người đã ngoéo ngón tay - để cầu được sự may mắn - và họ coi chuyện này như một chuyện chỉ có thể có trong xi nê!”

Cuộc giải cứu này do nhân viên tình báo quân sự Colombia thực hiện. Họ đã giả dạng nhân viên thuộc một cơ quan cứu trợ vô danh quốc tế đến giúp FARC di chuyển những con tin bằng trực thăng để rồi thừa cơ hội áp đảo bọn du kích và giải thoát những tù binh.

Diễn Tiến Cuộc Giải Cứu:
Đúng 4 giờ sáng ngày Thứ Tư mùng 2 Tháng Bảy, khi mặt trời vừa ló dạng trên bầu trời khu rừng thuộc tỉnh Guaviar, Colombia, những tên du kích thuộc Lực Lượng Võ Trang Cách Mạng Colombia bảo những con tin thu xếp hết những đồ đạc của họ để chuẩn bị di chuyển đi nơi khác. Họ đã làm theo lệnh của một cố vấn của Tướng Alfonso Cano, viên chỉ huy trưởng tối cao của lực lượng. Những con tin đã không hay biết rằng kỳ thực lệnh đó phát xuất từ một viên sĩ quan tình báo của quân đội Colombia, một điệp viên tài giỏi đã xâm nhập được hàng ngũ của lực lượng FARC từ trước. Những tên du kích đã bị lừa mà không hay biết gì hết. Nhờ viên tình báo nằm vùng đó và nhờ vào những kỹ thuật tinh vi giúp chính phủ Colombia nghe lén được những bản truyền tin của lực luợng FARC, quân đội Colombia đã có thể thực hiện được cuộc hành quân liều lĩnh, độc nhất vô nhị, giải cứu những con tin đã bao năm làm cho cả thế giới quan tâm lo lắng. Chính phủ Colombia đã biết lợi dụng tình trạng lộn xộn gần đây trong hàng ngũ Lực Lượng Võ Trang Cách Mạng của Colombia để bày ra một kế hoạch khôn khéo đánh lừa được bọn du kích đang cầm giữ con tin, một kế hoạch mà Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Colombia Juan Manuel Santos đã tuyên bố với báo chí rằng nó không khác gì một câu chuyện trong phim xi nê của Hollywood.

Có thể nói rằng vụ giải cứu con tin ngoạn mục này là một sự đáp lễ FARC vì lực lượng này cách đây sáu năm (2002) cũng đã giả dạng binh lính Colombia liều lĩnh xâm nhập thành phố Cali bắt cóc 13 nhà lập pháp Colombia. Mới tháng trước, quân đội Colombia đã tình cờ bắt gặp ba con tin Mỹ trong một vùng rừng núi nhưng đã không giải cứu được họ. Lần này, những điệp viên nằm vùng của chính phủ đã thuyết phục được một viên chỉ huy du kích mang tên Cesar là nên dùng trực thăng của một tổ chức từ thiện quốc tế tụ tập ba nhóm con tin lại với nhau vào một nơi ở miền Nam Colombia để thương lượng trao đổi con tin lấy binh lính FARC đã bị bắt cầm tù. Nhờ bắt được một chiếc laptop của Ông Reyes, viện lãnh tụ cao cấp hàng thứ nhì của tổ chức FARC, người ta đã biết trước được phuơng cách hoạt động của mặt trận du kích này.

Để đánh lừa bọn du kích, những nhân viên tình báo quân sự Colombia đã đóng vai những nhân viên cứu trợ và truyền thông báo chí thuộc nhiều quốc gia khác nhau. Họ đã phải học nói nhiều thứ tiếng như tiếng Ý, tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha vùng Caraibes, và tiếng Anh với giọng Úc – “in hệt như Crocodile Dundee” theo lời ông Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Juan Manuel Santos – Để dễ đánh lừa hơn, nhiều người đã mặc áo thun đỏ mang hình Che Guevara. Khi tới nơi, họ được chào đón bởi nhiều du kích cũng mặc áo có hình Che Guavara giống họ. Vì vậy mà ngay cả những con tin cũng bị phỉnh gạt, không hề nghĩ rằng đấy là những người của chính phủ Colombia đến cứu họ.

Những tù binh đã bị còng tay, sô đẩy, chửi rủa khi bị đưa lên trực thăng, một chiếc máy bay Mi-17 do Nga chế tạo sơn trắng đen cho giống chiếc trực thăng đã được dùng để chuyên chở sáu tù binh trong lần phóng thích con tin trước đây đã được Tổng Thống Hugo Chavez của nuớc Venezuela thương lượng với FARC.

Đã có hai du kích đi theo để canh chừng nhóm 15 tù binh này nhưng sau khi cánh cửa máy bay đóng lại thì họ đã bị khống chế, những con tin được cởi chói và được cho biết rằng họ đã được trả tự do. Vì hai lần thả con tin trước đây đều có sự hiện diện của nhà báo quay phim nên lần này cũng có nhân viên tình báo giả dạng làm nhà báo mang máy quay phim. Người này cũng bận áo đỏ như thế, cũng phỏng vấn một anh du kích trong khi anh ta đang chói tay tù binh. Anh chàng phóng viên giả này đóng kịch hay đến nỗi một tên du kích khác đã phải bảo anh ta ngưng phỏng vấn để cho công viêc được làm cho xong sớm. Cũng để gây thêm lòng tin nơi bọn du kích, chính những nhân viên tình báo đã khuyên bọn du kích nên còng tay những con tin lại trước khi đưa họ lên trực thăng.

Để chuẩn bị cho cuộc Hành Quân Chiếu Tướng (Operation Checkmate) này, những lính biệt kích đã phải học đóng kịch trong vòng một tuần rưỡi, bốn phi công quân sự đã được cho bận quần áo dân sự, bốn lính tình báo mặc đồ giả dạng nhân viên cứu trợ, hai người bận đồ du kích FARC, còn hai người giả làm nhà báo và chuyên viên quay phim.
Cuộc giải cứu này là một chiến thắng lớn của chính quyền Colombia sau hơn bốn mưới năm đương đầu với Lực Lượng Võ Trang Cách Mạnh Colombia, tổ chức Mác Xít nổi dạy đấu tranh chống chính quyền Colombia.

Về Lực Lượng Võ Trang Cách Mạnh Colombia (FARC)
Bắt đầu hoạt động từ năm 1964 tổ chức nổi tiếng này ở Nam Mỹ đã bị cả thế giới lên án vì đường lối đấu tranh vô lương và xu hướng cộng tác với những tổ chức buôn bán nha phiến - FARC có nhiệm vụ bảo vệ những nông dân trồng cây nha phiến coca và nhờ buôn bán nha phiến nên FARC có tài chánh để gia tăng lực lượng nhanh chóng. Vào những thập niên 80 và 90 lực lượng này lên tới con số 17,000 quân lính, gây thêm bạo lực, giết chóc và bắt cóc, đồng thời mua chuộc những nhân viên chính quyền tham nhũng.

Đến năm 2000, Tổng Thống Clinton viện trợ cho Colombia 1 tỷ mỹ kim để chống nạn buốn bán nha phiến và Tổng Thống Colombia Andres Pastrana chấm dứt đối thoại với FARC và quyết định đánh lực lượng này. Năm 2002, du kích của lực lượng bắt bà Thượng Nghị Sĩ Betancourt trong khi bà này đi vận động ứng cử tổng thống với chiêu bài chống tham nhũng. Năm sau đó, du kích bắt ba nhà thầu khoán quân sự Mỹ Keith Stansell, Thomas Howes and Marc Gonsalves sau khi chiếc máy bay Cessna của họ rớt trong rừng. Suốt những năm sau đó Hoa Kỳ đã cố tìm kiếm tung tích của ba công dân Mỹ này. Cho đến năm ngoái, nhân một cuộc truy quét địch sang tận xứ Ecuador, người ta mới phát hiện được rằng họ còn sống. Trong khi đó, cả thế giới nhất là Pháp vẫn luôn luôn tìm cách vận động để xin thả bà Bétancourt. Tổng Thống Pháp Sarkozy đã xếp việc đòi trả lại tự do cho bà Bétancourt như là một ưu tiên hàng đầu về mặt ngoại giao của ông và ông đã nhiều lần kêu gọi FARC hãy tha cho bà. Ông đã nhờ TT Hugo Chávez của Venezuela làm trung gian và tự nguyện đích thân đến vùng biên giới để tiếp nhận bà,  đồng thời ông đã gửi một toán cứu cấp đến Colombia nằm chờ. Hoàn cảnh bi đát của bà Bétancourt, một cựu hoa hậu, đã được báo chí truyền thông liên tục theo dõi, và tại Paris các con bà đã liên tục tranh đấu cho nguời mẹ bất hạnh của chúng.

Trong khi những con tin vẫn bị giam giữ trong rừng thì lần lần nhờ có tiền viện trợ Mỹ cũng như tiền do chính nhân dân Colombia đóng góp - lên đến nhiều tỷ Mỹ Kim - quân đội Colombia dần dần được cải thiện, những phương tiện kỹ thuật tân tiến được xử dụng, những chương trình huấn luyện được tổ chức để nâng cao trình độ binh lính. Hy vọng các con tin được trả tự do ngày càng gia tăng sau khi ông Manuel Marulanda, lãnh tụ lực lượng nổi dạy này qua đời năm ngoái và một số người chỉ huy khác ra đầu thú. Alfonso Cano người kế vị ông Marulanda đang chứng kiến sự suy xụp của lực lượng này. Hàng tháng có đến hàng trăm du kích bỏ hành ngũ. Tuy nhiên, hiện nay nhóm đấu tranh du kích này vẩn còn giam giữ mấy trăm - từ 700 cho đến 2000, theo lời tòa đại sứ Mỹ - con tin trong rừng sâu nơi họ đóng quân.

Về bà Ingrid Bétancourt:
Bà Bétancourt được cả thế giới nói tiếng Pháp biết tên. Bà đã theo học tại những đại học nổi tiếng ở Paris và đã có một cuộc sống giàu có xa hoa khi còn ở Pháp. Nhưng đến năm 1990, bà đã bị xúc động trước vụ ám sát của một ứng cử viên tổng thống bạn của mẹ bàvu này do bởi bọn buôn bán ma túy gây ra, và bà đã trở về Bogotá để bắt đầu làm chính trị. Bà đã ly dị người chồng Pháp và lấy một người Colombia tên Juan Carlos Lecompte. Cuốn hồi ký của bà tựa đề “Nỗi Điên Tức trong Lòng” (Rage in the Heart) đã được ca tụng bên Pháp như là câu truyện của một nhà đi tiên phong trong công cuộc tranh đấu chống lại thối nát và bất công. Sau sáu năm bị cầm tù, sức khỏe của bà đã suy sụp trầm trọng cả về thể xác lẫn về tâm thần. Bà viết nhiều lá thư lâm ly thống thiết nhắc lại cái chết đột xuất của người bố sau khi bà bị bắt cóc, cũng như về lòng người mẹ nhớ hai con - tên là Mélanie và Loronzo.
Người cùng đi vận động ứng cử tổng thống với bà và cũng bị bắt cóc là bà Clara Rojas, 44 tuổi, nhưng mới đầu năm nay bà này và một nhà lập pháp khác là bà Consuelo González de Perdomo, 57 tuổi, đã được phóng thích nhờ công vận động của TT Hugo Chávez.

Về hoạt động chính trị, bà Bétancourt đã được nổi tiếng vì đã có lần bà tuyệt thực để phản đối cuộc điều tra liên quan đến một vụ buôn bán nha phiến mà chính vị tổng thống thời đó dính líu vào. Một lần khác trong khi đi vận động, bà đã phân phát Viagra và hứa sẽ thúc đẩy người dân Colombia đứng lên chống lại chiến tranh và tham nhũng. Nhưng bà đã không thể đối đầu nổi ông Alvaro Uribe, là vị tổng thống đương nhiệm, vì ông đã hứa sẽ diệt hết bọn FARC là nhóm đang gây phiến lọan trong nước.

Kết Luận:
Cuộc giải cứu 15 con tin vừa qua là một kỳ công của riêng mỉnh Colombia vì nếu có sự trợ giúp của Hoa Kỳ thì cũng chỉ là về mặt ý kiến và viện trợ kỹ thuật. Mặc dù nó báo hiệu rằng Chính phủ Bogotá đang chủ động trong cuộc chiến chống bọn du kích nhưng FARC vẫn còn sức mạnh đáng kể với nhiều ngàn quân lính và một ngân khoản lên đến $200 triệu hàng năm do việc buôn lậu nha phiến mang lại. Dù sao nhiều quan sát viên quốc tế vẫn hy vọng rằng với cuộc hành quân giải cứu thành công này và với áp lực tiếp tục của chính quyền Colombia thì đến một lúc nào đó FARC sẽ phải chấm dứt đấu tranh vũ trang để thương thuyết hoà bình.

7 tháng 7 năm 2008
Hướng Dương txđ

 

Trở lại Đầu Trang