Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Rudy W. Giuliani, Ứng Cử Viên Tổng Thống Dẫn Đầu của Đảng Cộng Hòa.

Trong số năm ứng cử viên Tổng Thống chính ra tranh cử ghế đại diện cho Đảng Cộng Hòa là Rudy Giuliani, John McCain, Mitt Romney, Fred Thompson, và Mike Huckabee, hai người  được biết đến nhiều nhất là McCain và Giuliani. McCain nổi tiếng vì đã là một phi công tham chiến tại Việt Nam, chiếc máy bay phản lực của ông đã bị phòng không Bắc Việt bắn rơi, và ông đã vào nằm hai năm trong hỏa lò Hà Nội mệnh danh là Khách Sạn Hilton. Ông cũng nổi danh là một tay nóng tính, phản ứng thô bạo đối với các đối thủ và ký giả. Trái lại, Giuliani đã là một thị trưởng của Thành Phố Nữu Ước cứng rắn nhưng khôn ngoan, một nhà lãnh đạo địa  phương can đảm, bình tĩnh và có hiệu năng vô địch trong biến cố ngày 11 tháng Chín năm 2001, khi mà bọn khủng bố đâm hai chiếc máy bay hàng không dân sự phản lực vào hai tháp cao của tòa nhà trọc trời trong thành phố Nữu Ước. Sau biến cố đó, cả thế giới đã biết đến Rudy Giuliani. Ông đã được Nữ Hoàng Anh phong chức hầu tước (Knight) danh dự, được mang danh là “Vị Thị Trưởng của nước Mỹ”, được Tổng Thống Pháp đặt tên là “Rudy The Rock”( Rudy Sắt Đá) và được báo Time chọn là nhân vật trong năm và đăng hình lên trang bìa.

Quá Trình Phục Vụ Của Giuliani

Mặc dù phải chịu tai tiếng về một số vấn đề gia đình – như việc ông cưới một người trong họ làm vợ đầu tiên, những vụ ngoại tình,  và vụ ly dị rối rắm sau cùng -, Giuliani vẫn được đề cao như là một người chuyên diệt tội ác, một nhà hành chánh biết cắt giảm thuế, và một nhà lãnh đạo tài giỏi giải quyết tích cực và khôn khéo vụ tấn công  khủng bố ngày 9-11 năm 2001. Sau khi tốt nghiệp Đại Học Luật Khoa Nữu Ước vào năm 1968, Giuliani làm thư ký cho Thẩm Phán Lloyd MacMahon tại Tòa án Khu Vực Nam Nữu Ước. Trong những năm 1970, ông làm cho Viện Chưởng Lý Tiểu Bang. Vụ án đầu tiên làm cho ông nổi tiếng là vụ xét xử Bertran Podell, một dân biệu bị kết tội tham nhũng vào năm 1975. Trong những năm 1980, dưới thời Reagan, Giuliani làm phó chưởng lý và trong chức vụ này, ông đã truy tố nhiều vụ án nổi tiếng như vụ xử Ivan Boesky và Michael Milken về tội trao đổi cổ phiếu bên trong (inside trading), đưa nhiều tên buôn thuốc phiện lậu vào khám. Ông đã đứng đầu trong công việc diệt tội ác, chống lại những tổ chức gây tội phạm,  phá tan những mạng lưới tham nhũng trong chính quyền, và truy tố nhiều tên tôi phạm thuộc lớp áo cổ trắng (white-collar).

Năm 1989, Giuliani ra tranh cử chức vụ thị trưởng Nữu Uớc nhưng không thành công – thua David Dinkins thuộc Đảng Dân Chủ có 47,080 phiếu trên tổng số 1,899,845 phiếu. Năm 1993 ông lại ra tranh cử và thắng với số phiếu 49.25%, trở nên người thị trưởng theo Đảng Cộng Hòa đầu tiên của thành phố Nữu Ước. Năm 1997 ông lại được tái cử với số phiếu 59%. Sau vụ khủng bố ngày 9 tháng 11 năm 2001, dân chúng đòi thay đổi luật bàu cử để ông có thể ra thêm một nhiệm kỳ thứ ba, nhưng chính ông đã từ chối. Ông đã thành công trong việc nâng cao phẩm chất cuộc sống và làm suy giảm tôi phạm tại Nữu Ước. Nhưng nhiều người đã lên án  lối làm việc độc tài và chia rẽ phe nhóm của ông.

Năm 2000 Giuliani đã dự tính ra tranh cử vào Thượng viên nhưng đã đổi ý vì lý do sức khoẻ. Sau khi rời chức vụ thị trưởng ông đã quyết tâm tạo cho mình tiếng tăm trong khu vực tư. Không như các cựu thị trưởng khác mong mỏi tên mình được chọn đặt cho một xa lộ hay một cây cầu, ông đã cũng những cộng sự viện trong tòa thị trưởng Nữu Uớc xưa kia đứng ra thành lập một công ty cố vấn tên Giuliani Partners, một ngân hàng đầu tư tên Giuliani Capital Advisors, và một văn phòng Luật sư vang danh tại Texas tên Bracewell & Giuliani. Ông cũng đã viết một cuốn sách về đề tài lãnh đạo - cuốn sách mang tên “Leadership” – bán chạy hạng nhất. Ông đã đi diễn thuyết khắp nơi  bằng máy bay riêng - mỗi lần được trả $100,000.00 - điều đình những vụ làm ăn, và phát triển mạng lưới chính trị của ông. Ông chuyên diễn thuyết về những đề tài quan trọng như an ninh công cộng, làm sao cứu sống những công ty phá sản, làm sao tỉnh trí giải quyết những sự việc nghiêm trọng. Giuliani Partners đã thành công ký kết những hợp đồng khuyến cáo về bảo vệ an ninh với những đại công ty như Entergy, Broadwater Energy và làm việc với những nhà đầu tư tỷ phú như T. Boone Pickens, Thomas Hicks, và Gia Đình Bass. Việc Giuliani thành lập một văn phòng luật sư chuyên về luật dầu hỏa cũng không có gì là lạ. Trước kia ông đã là một phó chưởng lý liên bang tại Nữu Ước và ngay khi vừa tốt nghiệp đại học, ông đã có ý định mở văn phòng luật sư riêng. Bracewell & Giuliani là hậu thân của một văn phòng Luật sư nổi tiếng ở Texas tên Bracewell & Patterson. Sau khi Patterson chết, văn phòng đã trả Giuliani hơn một triệu dô la để ông về cộng tác và hiện nay văn phòng có trên 100 luật sư làm việc tại Nữu Ước.

Tháng hai năm nay, Giuliani quyết định ra tranh cử tổng thống. Theo nhận xét của báo chí, trong lịch sử chính trị của nước Mỹ, chưa có ai đã từ một chức vụ thị trưởng mà lại toan tính nhẩy lên chiếc ghế tổng thống

Con Người Giuliani:

Giuliani có khả năng tự chủ cao. Tại Atlanta, một người phụ nữ tóc đã điểm bạc, giơ tay lên để xin phát biểu. Bà ca tụng lòng can đảm của Giuliani trong công cuộc đối phó với biến cố ngày 11 tháng 9 năm xưa rồi đặt câu hỏi: “Vì lý do gì mà cả thế giới ghét chúng ta vậy? Phải chăng chúng ta đã không hiểu nổi những nỗi đau của dân Ả Rập? Phải chăng chúng ta đã hiểu sai lầm từ “Jihad”, một từ không nhất thiết mang tính chất thù nghịch?” Mọi người thấy Giuliani trố mắt nhìn người đàn bà, đôi lông mày của ông ta dựng đứng lên, mắt ông chớp lia lịa. Đối với những ai biết Giuliani, đó chính là những dấu hiệu Giuliani đang phẫn nộ. Nhưng ông đã không phản ứng. Ông ngưng một lúc khá lâu, đôi mắt nhìn xuống chân, rồi chậm rãi trả lời: “Thưa bà, có thể tôi phải trả lời bà bằng một câu hỏi. Tôi kính trọng bà nhưng thưa bà, dường như bà không hiểu được tính chất của cuộc khủng bố đe dọa. Thưa bà có đúng thế không ạ?”

So với thời làm thị trưởng Nữu Ước, tính tình Giuliani từ ngày quyết định ra tranh cử tổng thống đã thay đổi hoàn toàn. Trước kia, ông không nể mặt bất cứ ai: gỉa dụ trước một địch thủ như người đàn bà vừa nói ở trên, ông đã nói thẳng vào mặt ba ta rằng bà ta đang có những rối loạn tâm thần nặng. Nhưng nay Giuliani đã ra tranh cử, ông vẫn nói về khủng bố và về an ninh trật tự xã hội nhưng nói một cách khác. Ông cười đùa vui vẻ với cử tri, ông bắt tay những phóng viên trước kia ông coi là những tên phá đám làm cho ông khó chịu.

Giuliani có cách hành xử già dặn của kẻ có uy quyền, mạnh bạo tố cáo khủng bố, ăn bận đứng đắn sang trọng, luôn luôn trong bộ đồ lớn. Nay thì ông chải tóc khác xưa, không còn cố che lấp phần hói trên đỉnh đầu. Lối nói của ông cũng đã thay đổi, không còn gầm gừ như chó cắn và khi nói ông hay vung tay làm điệu bộ. Ông không còn nhìn vào những lời ghi chép khi tuyên bố điều gì. Lời nói thành thật của ông làm cho người nghe tin tưởng vào ông. David Pass, 31 tuổi đã từ xa đến nghe Giuliani và tỏ vẻ phấn khởi khi lên tiếng: “Giuliani cho biết rõ ràng ông đứng về phe nào và ông ta không sợ nói lên những gì ông tin vào.” Là một con người biết lui bước khi cần, Giuliani tuyên bố: “Tôi chịu đựng giỏi, tôi can trường, nhưng tôi biết dùng lý trí.” Tám trăm người dân tại Tuscaloosa, Alabama đã tụ họp tại Trung Tâm Hội Họp Bryant vào lúc 6:40 sáng để chờ Giuliani nói chuyện và khi ông ta đến cả hội truờng đã đứng lên reo hò “Ru..dy..Ru..dy..”và vỗ tay liên hồi. Và tại những nơi khác, Alabama, Georgia, và New Hampshire, người ta cũng tiếp đón Giuliani nồng hậu như thế! Cử tri coi ông như thể ông là một ca sĩ Rock thượng thặng. Tại Atlanta, một người đàn bà mập tóc vàng bận quần đỏ chót dứng dạy la lớn: “Tôi thấy ông đẹp trai quá đi thôi!”

Chẳng qua Giuliani nổi danh như thế chỉ vì kỳ công của ông trong biến cố 11 Tháng 9 năm 2001. Trong vụ đó Giuliani đã được coi như là tiếng nói hùng hồn và bộ mặt can trường của nước Mỹ. Và bây giờ điều ông thường nói tới là thế tấn công thay vì thế phòng vệ, nói đến sự cần thiết có thêm hệ thống canh phòng điện tử, thêm nhiều đạo luật để chống lại nạn khủng bố, nhiều phương thức thẩm vấn hữu hiệu nhưng hợp pháp. Ông nói với cử tri: “Trong khi chúng ta ngồi ăn sáng ở đây thì chúng – ông muốn nói tới những tên khủng bố - đang âm mưu tính chuyện đến đây giết chúng ta! Tôi không trách những ai trước ngày 9 tháng 11 không hiểu vấn đề này nhưng tôi không thể không trách những ai bây giờ vẫn chưa chịu hiểu. Phe Dân Chủ muốn chúng ta trở lại thế phòng vệ. Điều này ai cũng cảm nhận, ai cũng nghe thấy được.”

Khả năng lãnh đạo, duyên số, và lòng tự tin là ba yếu tố đưa Giuliani đến sự thành công mà ông đang gặt hái được. Hỏi ông làm sao có thể kiểm soát trở lại được nền tài chánh trung ương, ông trả lời “tôi là tay chuyên môn về vấn đề này!” Hỏi ông về thành phố Nữu Ước, ông nói “sự cải thiện thật qui mô và thấy rõ. Không ai có thể phủ nhận được điều đó.” Tra hỏi ông về khả năng để có thể trở thành tổng thống của ông, Giuliani giải thích rằng không có cách chuẩn bị nào để trở thành tổng thống ngoại trừ “làm thị trưởng Nữu Ước.” Về khả năng hiểu biết của ông về nạn khủng bố, ông nói: “Tôi hiểu khủng bố bằng nếu không nói là hơn tất cả mọi người khác.” Khi một nữ cử tri hỏi ông muốn trở thành tổng thống thì phải làm gì, Giuliani kể về chuyện phải cần đến nổ lực lớn lao của cả hai đảng và bốn vị tổng thống mới đưa được con người lên mặt trăng. “Để đạt được thành quả đó” Giuliani nói, “cần một con người với cá tính mạnh để thúc đẩy công việc.” Ông mỉm cười rồi nói tiếp, “Tôi biết người đó là ai.” Và đưa ngón tay chỉ ngay vào ngực mình, ông nói gọn lỏn: “Tôi.”

Giuliani thường nêu ý tưởng mang tính chất tôn giáo, ý tưởng thành công do ý muốn của Thượng Đế - giống như Russell Conwell, một nhà thuyết giáo Baptist, đã làm 100 năm trước đây -, và khái niện này thu hút được cảm tình của nhiều cữ tri mộ đạo. Và ông tự cho là ông có đầy đủ khả năng, kinh nghiệm, và sự không ngoan để làm nhiệm vụ đưa nước Mỹ đến thành công như đã nói trong Phúc Âm.

Một Số Vấn Đề Giuliani đã phải chạm trán khi Vận động Tranh Cử

Từ khi ra tranh cử, Giuliani đã phải đối phó với một số vấn đề hắc búa như sau.

1.  Phá Thai: Trước kia Giuliani ủng hộ quyên phá thai và quyền của những người đồng tình luyến ái. Đây chính là những quan điểm tự do về mặt xã hội mà phe Cộng Hoà ghê tởm và chính vì biết thế nên trước đây ông đã lưỡng lự mãi, nửa muốn ra tranh cử nửa không vì ông cho rằng sẽ khó mà được Đảng Cộng Hòa chọn làm đại biểu. Nay ông đã sửa lại cách nói. Trong buổi tranh luận của các ứng cử viện Cộng Hòa tại California, Giuliani đã tuyên bố rằng ông không chống đối việc Toà Án Tối Cao bác bỏ phán quyết của tòa dưới trong bản án Roe vs Wade và công nhận quyền phá thai của người phụ nữ trên toàn quốc. Sau đó tại Houston, để chống lại những lời phê phán của phe bảo thủ ông đã tuyên bố lại rằng ông đồng ý rằng trên khía cạnh luân lý việc phá thai là xấu nhưng ông cho rằng phụ nữ phải được dành quyền quyết định cho chính họ. Tuy nhiên trong một cuộc phỏng vấn của chương trình Fox News Sunday trước đó, khi Giuliani được hỏi theo ông thì cuộc sống có đã bắt đầy ngay từ khi có thụ thai hay không thì Giuliani trà lời rằng ông không có câu trả lời. Quan niệm cấp tiến của ông càng bị các chính giới phe bảo thủ công kích nặng nề. “Scott Reed, một nhà chiến lược phe Cộng Hòa của cựu ứng cử viên Tổng Thống Robert J. Dole đã lên tiếng như sau: “Việc Giuliani tách xa khỏi phe bảo thủ nay đã quá trớn và ông ta sẽ phải chịu một sự thách đố lớn sau này.” Sỡ dĩ Reed có quan điểm này chính là vì những giá trị xã hội bảo thủ đã là cơ sở của Đảng Cộng Hòa từ hai chục năm nay. James Dobson, người theo đạo Tin lành bảo thủ chủ trương chương trình “Đặt Trọng Tâm vào Gia Đình” tuyên bố rằng ông không thể bầu cho Giuliani được vì “lương tâm và quan điểm luân lý” của mình.

2.   Kiểm soát vũ khí: Khi làm thị trưởng Nữu Ước, vì nhu cầu diệt tôi phạm, Giuliani đã chủ trương kiểm soát chặt chẽ vũ khí, đòi chính phủ liên bang phải ra những đạo luật ngăn chặn việc mua bán súng đạn tự do. Ông đề ra những biện pháp tích cực như buộc những chủ súng phải có giấy phép, phải có bộ phận khóa súng, phải qua những lớp huấn luyện về súng đạn. Ông đã vận động quốc hội ra luật cấm bán và sử dụng những loại súng tấn công của quân đội. Nhưng nay với tư cách một ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa, một đảng chủ trương rằng người dân phải được quyền có và mang súng - chiếu tu chính án thứ hai –, Giuliani đã phải đổi giọng. Nay ông nói ông ủng hộ quyền người dân được mang súng và chủ trương rằng chính quyền các tiểu bang – chứ không phải liên bang - sẽ phải quyết định  về việc giới hạn quyền này. Những cử tri không tin tưởng nơi ông cho rằng việc ông thay đổi lập trường vẫn không làm cho phe bảo thủ ủng hộ ông. Người ta vẫn còn nhớ việc ông ca ngợi luật kiểm soát vũ khi do cựu Tổng Thống Clinton ban hành và ủng hộ dự luật Brady khi đó. Và nhất là sau vu Colin Ferguson dùng súng 9 ly giết chết 6 người và làm bị thương 19 người khác trên một toa xe lửa chạy trên con đường Long Island, ông đã đưa ra nhiều đề nghị để kiểm soát việc dùng súng, những đề nghị này đã được Clinton hưởng ứng làm cho Giuliani tiếng tăm vang lừng một thời.

3.   Nhập cư bất hợp pháp: mười năm trước đây, Giuliani đã hăng hái đứng ra bảo vệ quyền lợi của những kể nhập cư bất hợp pháp, ông đã ra lệnh cho những cơ quan trong thành phố không được từ chối ban cho họ những quyền lợi xã hội. Nhưng kể từ sau ngày 9 tháng 11, sau khi có vụ khủng bố, Hoa kỳ đã ban ra những luật lệ kiểm soát và ngăn chặn những kẻ nhập cư bất hợp pháp. Vì vậy cử tri thắc mắc và muốn biết Giuliani nghĩ thế nào về chính sách mới này. Vì quyền lợi của một ứng cử viên Cộng Hòa, Giuliani đã thay đổi lập trường và nay ông nói đến việc trừng phạt những ai xâm nhập Hoa kỳ bất hợp pháp và đề ra những giải pháp cứng rắn để kiểm tra những ai hiện sinh sống lén lút trên đất nước này. Việc thay đổi quan điểm này đã bị nhiều nhà báo phê bình và quấy nhiễu ông vì coi ông như là một người không có lập trường vững chắc. Trước sự tấn công của báo chí, Giuliani đã cố gắng chống chế và cho đến bây giờ dường như câu chuyện này đã tạm nguôi.

4.   Chống Khủng bố: Mới đây nhất, trong một bữa ăn tối của Đảng Cộng Hòa tại New Hampshire, Giuliani tuyên bố rằng muốn chống khủng bố hữu hiệu thì Hoa Kỳ cần tiếp tục có một vị tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa. Đây là vấn đề tranh luận trọng tâm nêu lên trong vụ bầu cử tổng thống cách đây bốn năm và hiện vẫn là đề tài tranh cãi giữa Tổng Thống Bush và phe Dân Chủ tại Quốc Hội. Trong cuộc vận động tái bầu cử năm 2004, Bush đã tuyên bố rằng, mặc dù cuộc chiến Iraq không được dân chúng ủng hộ, ông vẫn là người bảo vệ đất nước chống nạn khủng bố hữu hiệu hơn TNS John F. Kerry của Đảng Dân Chủ rất nhiều.  Tương tự, Giulani tuyên bố rằng Hoa Kỳ cuối cùng sẽ diệt được nạn khủng bố toàn cầu, bất kể vị tổng thống tương lai thuộc Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hòa. Nhưng nếu là Đảng Dân Chủ thì mất mát về nhân sự và tiền bạc sẽ nhiều hơn và thời gian để đi đến chiến thắng cũng sẽ dài hơn. Ông tự cho rằng ông là người có khả năng cao nhất để lãnh đạo cuộc chiến đấu chống khủng bố. Ông nói: “Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ có nhiều thuận lợi hơn nếu bầu cho một vị tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa, nhiều thuận lợi hơn nếu bầu cho tôi.” Lời tuyên bố này đã bị những ứng cử viên thuộc Đảng Dân Chủ công kích kịch liệt ngày hôm sau. John Edwards tố cáo rằng phe Cộng Hòa muốn chia rẻ, Barrack Obama lên án lối chính trị thấp hèn của phe Cộng Hòa, còn Hillary Clinton đả kích  chính sách vô hiệu chống lại bọn khủng bố của Tổng Thống Bush.

Kết quả cho đến nay

Giuliana nhẩy vào vòng tranh cử vào tháng hai vừa qua, sau khi lưỡng lự mãi. Trong ba tháng đầu ông đã đứng sau Mitt Romney về số tiền thu được từ các người ủng hộ: $15 triệu so với số tiền $23 triệu mà Mitt Romney đạt được. Những cuộc thăm dò sơ khởi lúc ban đầu đặt ông vào hàng thứ ba, sau cả McCain. Nhưng trong những cuộc thăm dò gần đây và cuộc thăm dò mới nhất thực hiện cách đây một tuần, Rudy Giuliani đã vọt lên hàng đầu, cách xa Mitt Romney một khoảng cách đáng kể. Cuộc thăm dò do tờ báo USA Today thực hiện cách đây vài hôm cho thấy Giuliani nay dẫn đầu với số phiếu 33% - tức là lến 3% so với cuộc thăm dò thực hiện vào giữa tháng 5 – trong khi Mitt Romney nay đã tụt xuống hạng 3 (12%) nhường hạng hai cho McCain (19%). Mới đây ông đã được Ủy Ban Đảng Công Hòa tiểu bang Nữu Ước chọn làm đại biểu tranh cử ghế Tổng Thống. Nhưng liệu ông có thể thoát được ra khỏi vòng xiết mà phe bảo thủ áp đăt lên Đảng Cộng Hòa trong việc tuyển chọn đại biểu ra tranh cử tổng thống hay không, đó chính là một vấn đề mà ai nấy đều đang tự hỏi. Những phe nhóm và cử tri trong Đảng Cộng Hòa  đều có cảm giác rằng Giuliani tự do phóng khoáng hơn họ, nhưng chưa ai biết rõ ông có lập trường tự do đến mức nào. Từ nay cho đến tháng Giêng năm tới, ông sẽ phải cho họ biết và chắc chắn con đường đi tới thành công của ông không phải là không nhiều cam go, mặc dù những ứng cử viên đối thủ của ông cũng sẽ gặp khó khăn không thua ông.

Hướng Dương
6-1-2007

Trở lại Đầu Trang