Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Ông Giuliani và bà Clinton
Ai có Triển Vọng thành Tổng Thống Hoa Kỳ?


Chỉ còn gần ba tháng nữa là những lá phiếu đầu tiên sẽ do cử tri bỏ để chọn đại diện đảng ra tranh cử tổng thống, do đó những ứng cử viên thuộc cả hai Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều ráo riết gia tăng nỗ lực vận động để dành phiếu tối đa.
Những ứng cử viên dân chủ hàng đẩu ngày càng cố gắng cải tiến chiến lược, chỉnh đốn lại nhân sự trong ban vận động tranh cử, và tìm cách nêu rõ lập trường và đường lối của mình để giúp cử tri chọn lựa và chuẩn bị cho cuộc đầu phiếu sắp tới đây. Cuộc đầu phiếu sơ khởi bắt đầu vào tháng Giêng năm 2008 sẽ là một trận cuồng phong và khó mà ai có thể tiên đoán được những gì sẽ xẩy đến sau đó. Theo tờ Los Angeles Times thì các ứng cử viên cần phải nỗ lực dành thắng lợi ngay từ những lần bỏ phiếu đầu tiên nhưng tối quan trọng này. Các ứng cử viên cần sớm thu thập sức mạnh trong những tuần dẫn đến ngày Thứ Ba mùng 5 tháng Hai, một ngày mang danh hiệu Siêu Thứ Ba (Super Tuesday) vì vào ngày đó cả một loạt những tiểu bang sẽ tổ chức bầu cử cùng một lúc. Kể từ nhiều tháng nay, những chính trị gia tại các tiểu bang lớn như California, Florida, và Michigan đã lên tiếng phàn nàn về việc tiểu bang của họ không có tầm ảnh hưởng quan trọng bằng hai tiều bang Iowa và New Hampshire là những tiểu bang được phép tổ chức cuộc đầu phiếu trước họ. Họ vẫn còn đang đòi tổ chức bầu cử sớm hơn để tranh giành ảnh hưởng chính trị, làm cho Iowa và New Hampshire càng được coi quan trọng hơn bao giờ hết đối với các ứng cử viên. Còn Đảng Cộng Hòa thuộc tiểu bang Michigan thì tuyên bố không chắc sẽ cho đầu phiếu trước ngày 15 tháng Giêng.
Trong khi đó thì những ứng cử viên cộng hòa thì lại đặt trọng tâm vào việc làm sao để dành được sự ủng hộ của những cử tri Cơ Đốc bảo thủ thuộc phái Phúc Âm (Evangelical) hay là ít ra tranh thủ được cảm tình của họ để họ không còn có thái độ chống đối mình nữa. Vào ngày Thứ Sáu 18 tháng 10 vừa qua, những ứng cử viên cộng hòa John McCain, Mitt Romney, Huckabee, Ron Paul và Fred Thompson đã gặp những cử tri Phúc Âm trong Hội Nghị Thượng Đỉnh Cử Tri  Đạo Đức (Values Voters Summit), một đại hội của những cử tri bảo thủ Cơ Đốc Giáo tổ chức tại Washington D.C., để cố dành được sự ủng hộ của phái Phúc Âm. Riêng ông Giuliani đã vắng mặt tại buổi họp ngày thứ sáu, nhưng ông đã gặp 2000 đại biểu Cơ Đồc Giáo vào ngày hôm sau, Thứ Bảy 19 tháng 10. Trong ngày đại hội Cơ Đốc Giáo này, các ông McCain, Romney, Huckabee, và Thompson đã dễ dàng dành được cảm tình của hàng ngàn người đến tham dự buồi thuyết trình của họ. Các ứng cử viên cộng hòa đã đồng thanh nói đến những đề tài bảo thủ như vấn đề phá thai, quyền của người đồng tình luyến ái, và tự do tôn giáo. Họ cũng cố trình bày về cuộc sống nội tâm của con người.
Ông McCain đã tuyên bố rằng ông đã luôn luôn chống đối phá thai và nhấn mạnh rằng ông chia sẽ với những cử tri Cơ Đốc những giá trị đạo đức chung. Ông bồi hồi kể lại một kinh nghiệm chiến tranh của ông khi ông bị bắt làm tù binh ở Bắc Việt. Ông nói rằng khi đó nhờ có một niềm tin mãnh liệt mà ông đã trải qua được những khó khăn ghê gớm để sống còn và rộng lòng tha thứ. Ông nhắc đến những lần ông bị quân Bắc Việt hỏi cung và tra tấn: hai tay ông bị trói sau lưng, hai chân bị bẻ cong lên phía đầu và bị bỏ nằm trong tư thế đó hàng giờ. Ông nói thế rồi một buổi chiều, một người lính gác đã nới dây cột tay chân cho ông trong một lúc lâu và sau đó lại cột chặt ông lại như cũ. Cũng chính người lính gác đó vào hôm Giáng Sinh đã tiến về phía ông lấy ngón tay vẽ một lên trên mặt đất hình một chiếc thánh giá rồi sau đó lấy đế dép râu xóa nó trước khi ra đi. Như sắp khóc, ông cho hay ông uớc mong được gặp lại người lính đó.  Ông Fred Thompson thì lại hứa hẹn rằng chỉ một giờ sau khi ông được bầu làm tổng thống ông sẽ vào Văn Phòng Bầu Dục (Oval Office) đóng chặt cửa lại và cầu nguyện để có đủ khôn ngoan sáng suốt. Còn ông Mitt Romney thì nói về người vợ đã ở với ông suốt 38 năm qua, về 5 đứa con và 10 đứa cháu của ông để chứng tỏ rằng trong cả cuộc sống riêng tư cũng như cuộc sống chính trị ông là người luôn luôn coi trọng tinh thần gia đình. Ông Romney đã bị nghi ngờ vì tín ngưỡng Mormon của ông vả để đánh tạn sự dị nghị này ông cố chứng minh, bằng cách nêu lên cuộc nghiên cứu của tác gỉa C. S. Lewis, rằng phái Mormon cùng chung một nguồn gốc với phái Cơ Đốc . Ông Huckabee là ứng cử viên lý tưởng của đại hội cơ đốc giáo này vì ông là một mục sư Baptist. Ông so sánh việc công nhận phá thai về mặt pháp lý với việc tàn sát 6 triệu người Do Thái trong Thế Chiến Thứ Hai và nói rằng “nếu không phá thai thì trong vòng 35 năm vừa qua chúng ta đã có thêm một triệu người lao động và chúng ta đã không cần nhập cảng lao động từ nước ngoài.” Sau cùng là ông Thompson. Ông này giải thích tại sao ông đã trên nguyên tắc chống đối phá thai. Ông nói  ông đã có quan điểm này sau khi nhìn vào tấm ảnh siêu âm chụp đứa con nay đã ba tuổi của ông. Ông nói : "Tôi sẽ không bao giờ còn nghĩ khác bởi vì nay thì trái tim tôi đã hòa hợp với đầu óc tôi." Không biết có phải ông muốn ám chỉ rằng trước kia ông đã không có lập trường này. Năm 1994, khi ông ra tranh cử thượng nghị sĩ của tiểu bang Tennessee thì ông đã quan niệm rằng phá thai trong ba tháng thụ thai đầu cần được pháp luật cho phép bất kể vì lý do gì. Dù sao, ôngcũng đã được cử tọa nhiệt liệt vỗ tay khi tuyên bố rằng ông không chấp nhận sự kết hôn giữa những kẻ đồng phái và ông đã ám chỉ rằng ông đã ủng hộ một đạo luật bổ sung liên bang ngăn chặn việc tranh đấu cho quyền này tại các tòa án.
Mặc dù vắng mặt trong buổi nói chuyện này, ông Giuliani cũng đã tìm cách qua một lời tuyên bố công khai chỉ trích lập trường của ông Romney và đồng hóa nó với lập trường của bà Hillary Clinton vì cả hai người đều bảo vệ quyền phá thai và chống lại quyền mang súng của người dân. Để đáp lại, trong bài phát biểu sau đó, ông Romney đã ám chỉ rằng ông Giuliani "không thể đánh bại được bà Hillary Clinton bằng lối hành động giống như bà Hillary Clinton."
Một cuộc thăm dò cử tri bán chính thức sau khi đại hội này chấm dứt cho thấy rằng ông Romney đã dành được thắng lợi cao nhất với 28% của tổng số 5776 phiếu, sau đó là ông Huckabee (thua ông Romney có 30 phiếu), ông Ron Paul (15%) và ông Thompson (10%).

Ông Giuliani Đối Đầu với Phái Phúc Âm:
Tờ Wall Street Journal đã ám chỉ rằng ông Giuliani không trông mong gì giành được cảm tình của những cử tri Cơ Đốc Giáo nhưng ông vẫn sẵn sàng đến gặp họ trong nỗ lực triệt tiêu sự chống đối của họ. Trước đây trong lần đến gặp những người trong Hiệp Hội Liên Bang Bảo Vệ Quyền Được Mang Súng của người Công Dân (National Rifle Association), một cơ quan bất vụ lợi có quyền hành to lớn nhất tại Hoa Kỳ, ông Giuliani cũng đã phải dùng những lời lẽ khiêm tốn để bầy tỏ tinh thần hoà giải đối với một phe nhóm thù địch. Lần này, ông cũng đã bầy tỏ lập trường hòa hợp của ông và ông đã nói đến những giá trị chung, đồng thời nhấn mạnh đến việc ông sẽ không có một thái độ chống đối lại họ một khi ông trở thành tổng thống. Trong một bài thuyết trình kéo dài gần 40 phút ông đã nói đến tín ngưỡng của ông và ông đã cho hội trường biết rằng trong thâm tâm ông tin ở sự hướng dẫn của Thượng Đế. Ông nói ông thông cảm và đồng ý với nhiều người rằng "những giá trị đạo đức của họ đang bị một nền văn hóa trái ngược chà đạp".
Ông Giuliani công nhận rằng giữa ông và cử tri Cơ đốc có nhiếu bất đồng đáng quan tâm nhưng sau khi nói chuyên với cử tọa lần này ông đã được ngay cả những kẻ trước đấy chỉ trích ông gay gắt đồng ý rằng ông đã thành công trong việc làm xoay chuyển lòng nhiều người cơ đốc bảo thủ và họ không còn chống đối việc ông ra tranh cử tổng thống nữa. Ông đã được cử tọa nồng nhiệt đứng dậy vỗ tay hoanh nghênh. Cách đây mấy thàng khi ông loan báo ra tranh cữ, ông đã bị chống đối vì những quan điểm tự do phóng khoáng của ông về những vấn đề xã hội và vì ông có một cuộc đời riêng tư rối lọan Trong quá khứ, ông Giuliani đã ủng hộ quyền phá thai của người đàn bà cũng như quyền của những người đồng tình luyến ái, ông đã hai lần ly dị vợ và sống biệt cách với các con ông. Mặc dù là một người Công Giáo, ông ít khi nào đi xem lễ nhà thờ.
Việc ông được mức ủng hộ cao trong những cuộc thăm dò ý kiến cử tri đã làm cho những nhà lãnh đạo Cơ Đốc Giáo phái Phúc Âm bảo thủ lo ngại và trong một cuộc họp của họ tại Salt Lake City mới đây, họ đã đồng tình quyết định rằng nếu ông Giuliani chiếm được ghế đại biểu đảng thì họ sẽ bầu cho một ứng cử viên ngoài đảng. Nhưng ông Giuliani đã nói với họ một cách rất khiêm tốn và nhiệt tình : "Hôm nay tôi đến với quí vị như thể tôi là tổng thống, với tâm hồn và lòng mở rộng và tôi xin quí vị cũng có thái độ đó. Xin quí vị hiểu rằng quí vị không có lý do gì để dị nghị tôi." Ông đã được hội trường nhiều lần vỗ tay và  trong suốt phẩn thứ hai của bài diễn văn, ông Giuliani đã nhiều lần cam kết rằng ông sẽ làm hết mình để tất cả những nhóm tôn giáo đều có thể có tiếng nói công khai, để giảm hiện tượng phá thai và gia tăng việc nhận con nuôi. Ông cũng sẽ đề cử những nhà tư pháp nghiêm nghị có tư tuởng xây dựng và bảo vệ quyền lựa chọn trường học cho con em của các phụ huynh - những vấn đề  đang làm bận tâm nhóm Phúc Âm. Ông nói: "Tôi sẽ tiếp tục đưa tay cho quí vị bắt, và tôi mong quí vị sẽ bắt tay tôi."  Sau cuộc gặp gỡ vào ngày thứ Bảy này, theo ý kiến của Rick Scarborough, một nhà lãnh tụ có uy tín của tổ chức bảo thủ mang tên Vision America, ông Giuliani có thể đã thành công phá vỡ sự lạnh nhạt của nhóm cử tri Cơ Đốc Giáo, một nhóm có tiềm năng rất mạnh, và nay thì ông có thể dành ghế đại biểu đảng dễ hơn trước. Đồng thời, David và Merrily Grove thuộc tiểu bang Tennessee là hai người chủ trương nhóm Phục Hồi Nước Mỹ (Restore America ) đã cho biết rằng trước khi đến nghe ông Giuliani nói chuyện họ đã rất dè dặt nhưng sau đó họ đã cảm động vì lòng chân thật của ông Giuliani và nay họ "có thể sẽ dồn phiếu cho ông"

Uy tín Bà Hillary Clinton Gia Tăng
Cuộc thăm dò cử tri mới nhất do Washington Post và ABC News tổ chức vào cuối tháng Chín cho thấy bà Hillary Clinton đã đạt được hai thắng lợi: thứ nhất bà được đa số cử tri dân chủ chọn làm đại biểu đảng và thứ hai bà đã gặt hái được sự ủng tài chánh cao nhất trong tam cá nguyệt vừa qua hơn cả địch thủ lợi hại của bà là ông Obama. Hai thắng lợi này bắt nguồn tử lập trường sáng suốt của bà về những vấn đề chính yếu và nay thì các cữ tri dân chủ đã ý thức rằng bà là ứng cử viên có khả năng thực hiện những cuộc cải cách mà họ mong đợi. Trong thời gian vừa qua, bà Hillary đã nỗ lực không ngừng tấn công các địch thủ của bà và nay thì bà đang chế ngự chính trường dân chủ. Khả năng tranh đấu của bà thể hiện bằng tinh thần chịu đựng bất thường: trong cùng một ngày bà đã tổ chức một buổi ra mắt chương trình bảo vệ sức khỏe mà bà đề xuất và hiện diện trong 5 buổi nói chuyện tổ chức vào cùng một ngày Chũ Nhật. Gần đây bà đã liên tục xuất hiện trên những chương trình truyền hình để trình diện với hàng triệu cử tri.
Mặc dù bị coi như là một ứng cử viên không có khả năng hòa hợp các đảng phái và các nhóm chính trị khác nhau, nhưng theo những cuộc thăm dò thì bà vẫn được coi là địch thủ lợi hại của ông Obama, một ứng cử viên lấy đề tài chủ yếu là dung hòa quyền lợi của tất cả mọi nhóm và phục vụ tất cả mọi phe phái chính trị. Thực tế thì bà Hillary vẫn được coi như là người có khả năng giảm thiểu óc đảng phái hơn cả. Trên tất cả những vấn đề chính yếu, bà dành được sự tin cậy của đa số. Ngay cả việc đối đầu với cuộc chiến ở Iraq bà cũng được cử tri tín nhiêm hơn các ứng cử viên khác. Về bảo vê sức khỏe, bà được 66% người ủng hộ trong khi ông Obama được 15% và ông Edwards được 14%. Một nửa số cử tri cho rằng bà đại diện cho những giá trị căn bản để ra bởi Đảng Dân Chủ. Trong khi một nửa số cử tri mong muốn có một ứng cử viên sẵn sằng thực hiện những sự thay đổi vể mọi mặt và nửa kia thì muốn có một người có kinh nghiệm lãnh đạo, thì bà Hillary được cả hai phe ủng hộ ngày càng nhiều hơn. Trước đây 51% cử tri chọn bà như là người có nhiều khả năng và kinh nghiệm nhất nhưng nay con số đó đã tăng lên 62%. Nay thì 45% cử tri cho rằng bà có thể thực hiện những cuộc cải cách trong khi ông Obama được 31 % - Chỉ hai tháng trước đây hai người được mức ủng hộ ngang nhau.
Về mặt ủng hộ tài chính, Trong tam cá nguyệt vừa qua bà Hillary đã gặt hái được 27 triệu – trong số này 22 triệu có thể được dùng vào cuộc vận đông bấu cử vòng đầu – trong khi ông Obama thâu được 20 triệu – 19 triêu có thể được dùng trong vòng đấu. Sự gia tăng ủng hộ tài chánh của bà Clinton đã nâng tổng số thu hoạch lên đến 72.5 triệu so với 75 triệu bên phe ông Obama. Tổng kết bên phe Dân Chủ thì bà Hillary được 57% cử tri coi như là ứng cử viên có nhiều hy vọng thắng cuộc trong cuộc bàu cử tổng thống vòng hai vào ngày 4 tháng 11 năm 2008
Liệu bà Hillary có thể duy trì được mức ủng hộ của cử tri hiện nay hay không là một cuộc thử thách đáng kể đối với bà và mọi người trông chờ xem trong cuộc bầu cử đầu tiên vào đầu tháng Giêng, bà có gắt hái được thắng lợi vẻ vang hay không. Theo những quan sát viên thì dựa trên kết quả những cuộc thăm dò hiện nay, bà có nhiều khả năng duy trì được ứu thế của bà. Nếu so sánh hai phe dân chủ và cộng hòa thì bà Hillary vẫn có ưu thế so với ông Giuliani là ứng cử viên công hòa đang dẫn đầu. Đa số dân Mỹ cho đến nay vẫn không có cảm tình với phe Cộng Hòa. 44% dân chúng không ủng hộ ông Giuliani (45% không ủng hộ ông McCain) và chỉ có 17% là sẵn sàng bầu cho ông Giuliani trong khi hơn 30% bầu cho bà Hillary Clinton. Hiện nay, nếu gỉa sử có một cuộc đối đầu giữa bà Hillary Clinton và ông Giuliani thì 51% chọn bà Hillary và 43% chọn ông Giuliani.

Kết Luận:
Trong giai đọan này, hai ứng cử viên đáng kể nhất để được coi sẽ thắng cuộc bầu cử ghế đại diện hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ là ông Giuliani và bà Clinton. Mới đây nhất báo chí có nhắc đến tên cựu Phó Tổng Thống Al Gore như là một người có thể sẽ ra ứng cử đại diện cho Đảng Dân Chủ. Ông Al Gore là người đã, cùng với  Ủy Ban Liên Chánh Phủ Nghiên Cứu Những Biến Chuyển về Khí Hậu, được trao giải Nobel Hòa Bình vì ông đã tham gia vào việc phổ biên những hậu quả của Biến Cố Tăng Nhiệt Độ của Trái Đất (Global Warming). Tuy nhiên chính Ông Gore đã tuyên bố với đài truyền hình chính thức của Thụy Điển NRK vào ngày Thứ Tư 17 tháng 10 rằng ông chỉ tham gia vào “một cuộc vận động toàn cầu, một cuộc vận động để làm thay đổi cách suy nghĩ của mọi người về những biến chuyển thời tiết.” Hai hôm sau, tại Palo Alto, CA ông đã khẳng định ông không có ý định ra tranh cử tổng thống. Vả lại, cả dân chúng Mỹ lẫn Đảng Dân Chủ đều không ủng hộ việc ra tranh cử của ông. Theo cuộc thăm dò của Gallup tổ chức vào Thứ Ba 16 tháng 10 mới đây số người chống việc ông ra tranh cử vẫn còn cao: 54% so với 57% vào tháng Ba vừa qua. Cữ tri dân chủ cũng không gia tăng ủng hộ việc ra tranh cử của ông: 48% so với 54% vào tháng Ba vừa qua.

Hướng Dương txđ
21 tháng 10 năm 2007

 

Trở lại Đầu Trang