Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Những Vấn Đề đang làm Bà Hillary Clinton Nhức Đầu (6-2- 2007)


Liệu bà Hillary có thể thắng “cuộc chiến” chống lại bà hay không?
Dù được chọn làm đại biểu Đảng Dân Chủ, bà có hy vọng trở thành Nữ Tổng Thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ hay không?

  Vào những năm 1990, David Bossie là người đứng ra điều tra vụ Whitewater và vụ lem nhem tiền bầu cử của hai vợ chồng Clinton . Xếp của David là Dan Burton, một dân biểu thuộc Đảng Cộng Hòa đứng đầu Ủy Ban Cải Cách Chính Phủ, một tay kình địch lại Clinton . Cuộc điều tra kéo dài sáu năm trời mà chẳng đưa đến đâu, tên tuổi Dan Burton nay chẳng còn ai nhắc tới nữa. Tuy nhiên David Bossie vẫn còn cay cú. Trong những tháng mới đây, ông ta đã mở lại tập hồ sơ Whitewater và toan tính sẽ đưa ra trước công chúng một cuốn phim tài liệu về vụ này vào mùa thu năm nay. Cuốn phim nhắm vào đám khán giả trẻ, những cữ tri không biết tí gì về cuộc chiến tranh chống lại Clinton, một vụ tai tiếng đã xẩy ra vào thời xa xưa khi mà họ mới chừng bốn tuổi. “Những cử tri trẻ tuổi đó đang thèm nghe những chuyện xấu xa về Hillary, kể cả chuyện mới lẫn chuyện cũ.” David nói với tuần báo Newsweek, “Hiện đang có một thị trường lớn nhu cầu tin tức về Hillary Clinton.” Emmett Tyrrell, chủ biên của tờ American Spectator cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bới móc những “tội lỗi” của hai vợ chồng Clinton, đồng ý với lời tuyên bố của David. Ông giải thích thêm: “Có nhiều nhóm đang tích cực muốn tìm hiểu về bà nghị sĩ của tiểu bang Nữu Ước. Họ đang chờ ngay đó. Họ thường kêu điện thoại nói chuyện với tôi.”

Tuy nhiên, bà Hillary Clinton không hề biểu lộ một dấu hiệu ưu tư nào ra mặt mặc dù bà có thể đang lo lắng nhiều vì các tiệm sách đã loan báo rằng nhiều cuốn sách viết về bà sẽ ra mắt trong nay mai. Dù vậy, phe Clinton cũng vẫn tuyên bố rằng đó chỉ là những “chuyện cũ” hay những “vụ lợi dụng thời cơ để làm tiền.” không đáng làm cho họ phải quan tâm cho lắm. Mà quả thật, những cuốn sách đó chỉ phê phán những công việc làm của bà Hillary Clinton trong thời gian bà là đệ nhất phu nhân và sau đó khi bà trở thành thuợng nghị sĩ . Chúng không nhắc lại những chuyện hấp dẫn về cuộc đời tình ái và những trắc trở gia đình của bà, như vụ chồng bà gian díu với Cô Monica Lewinsky và đã bị bà ném một cây đèn vào mặt chẳng hạn. Trong thời gian bà còn ở Washington D.C. đã có những lời đồn đãi do bọn thù ghét bà đưa ra nói rằng bà thường chiêu hồn bà Eleanor Roosevelt về để chuyện trò, đã có lần bà treo những đồ chơi tình dục trên một cây giáng sinh có đèn sáng chưng. Những mẩu chuyện hoan lạc về bà do bọn bảo thủ khêu ra quả khó tin, như chuyện bà là một người đồng tình luyến ái mà ai trong Cánh Trái của toà Bạch ốc cũng biết, hay chuyện bà đã ngủ với Vincent Foster, người cộng sự trong văn phòng luật sư của bà xưa kia sau đó ra lệnh thủ tiêu anh ta, rồi giàn cảnh một vụ tự tử. Những chuyện xấu xa đó đã trở thành những đề tài ăn tiền trong những chương trình nói chuyện trên radio – do Don Imus đảm trách – tên “Đó là lý do tại sao Đệ Nhất Phu Nhân lại là một con điếm.” Trong cuộc bầu cử năm 1996 , một công ty đưa thư trực tiếp (direct mail company) đã bán cho những phe nhóm bảo thủ một danh sách gồm 30,000 tên những người ghét Hillary.

Nhưng những kẻ chống Hillary đã không thành công trong việc hạ bệ bà. Trái lại bà càng bị bêu xấu thì bà càng nổi danh và càng lên cao. Trong cuộc bầu cử năm 2000, Rick Lazio thuộc Đảng Cộng Hòa tưởng khi tuyên bố thẳng rằng mình ra ứng cử để chống lại bà Hillary thì sẽ được nhiều người ủng hộ, nhưng đã bị Hillary chơi đòn ngược lại. Bà đã nhắc đi nhắc lại câu “ Nói về tôi như thế đã đủ lắm rồi.” làm cho cử tri Nữu Ước, nhất là những phụ nữ độc lập, đồng ý và để cho bà tranh luận về những để tài khác, và cuối cùng bà đã thắng cử với 55% số phiếu. Đây là một trong những thí dụ cho thấy tính chịu đựng can trường của bà Hillary Clinton. Sự thể bà sống sót mọi cuộc chống đối càng làm kẻ thù của bà điên tiết và họ càng gia tăng tấn công bà.

Đã có dấu hiệu rằng những tin xấu về Bà Hillary Clinton mặc dù cũ đã bắt đầu có tác động không tốt trong cuộc ứng cứ thổng thống lần này của bà. Hình ảnh Hillary như là một người đàn bà bí mật, thích có nhiều quyền hành, mà lại mắc chứng hoang tưởng (paranoia) đã tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực và trong cuộc thăm dò mới đây do Gallup tổ chức vào tuần lễ đầu của tháng sáu, 50% cử tri đã không ủng hộ bà - chỉ có 46% ủng hộ - một con số rất cao mà ngay cả John Kerry lẫn Al Gore đều không từng bị trong kỳ bầu cử thổng thống trước đây. Phe Clinton tuyên bố rằng trong những lần thăm dò trước, bà Hillary không bị một tỷ lệ thấp như thế và họ quả quyết rằng số người theo bà sẽ gia tăng trong tương lai. Nhưng theo những nhà quan sát các cuộc bầu cử thì cữ tri Dân Chủ ngày càng bớt tin tưởng nơi bà và với một con số người không thích bà lớn như thế thì khó mà bà có thể  thắng trong cuộc bầu cử toàn quốc. Như vậy, vấn đề đặt ra với bà hiện giờ là phải tìm hiểu xem tại sao mà số người không ưa bà lại nhiều đến như vậy. Một trong những lý do mà người ta nêu lên là nước Mỹ chưa chấp nhận khái niệm mới có về vợ một chính trị gia đòi nắm nhiều quyền hành, có nhiều tham vọng chính trị, một người loại “bầu một lần mà được cả hai” như lời Bill Clinton đã có lần thổ lộ. Và khi bà Hillary tuyên bố rằng bà đã bị buộc phải theo đuổi một nghề thay vì có thể “ở nhà làm bánh, uống trà” thì không ai có thể tin ở lời nói của bà được nữa.

Phe Clinton cho rằng hình ảnh của một Hillary thời còn ở Nhà Trắng rồi sẽ phai đi và số người có cảm tình với bà sẽ tăng khi người ta biết bà hơn. Mark Penn, chiến lược gia chính của phe Clinton tuyên bố: “Tôi từng hỏi xem người ta có biết bà Hillary sanh ở đâu không thì đa số đều nói không biết.” Và vì vậy mà phe Clinton đã tung ra những nhóm phụ nữ để đi tiếp xúc với những cử tri đa nghi và trình bầy những vấn đề đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước như thứ nhất, khả năng đóng vai trò tổng tư lệnh kể ngay từ ngày đầu tiên bà Hillary trở thành tổng thống, thứ hai thành tích của bà tại Thượng Viện, và sau cùng về những thắc mắc riêng tư của từng cử tri - nếu là một người có con bị bệnh autism, chẳng hạn, thì họ sẽ nói về việc làm của bà Hillary tại Thượng Viện liên quan đến căn bệnh này.

Nhưng một điểm đáng lưu ý là bà Hillary Clinton khó có thể dành được phiếu của cử tri độc lập là những người vốn không tin tưởng ở những ứng cử viên dính dấp đến chánh quyền. Mà những cử tri này lại đóng vai trò quan trọng trong lần bầu cử vòng đầu tại nhiều tiểu bang như California South Carolina . Tại New Hampshire là nơi có số cử tri độc lập lớn, chỉ có địch thủ cùng Đảng Dân Chủ của bà là Barrack Obama mới có khả năng đối đầu với các ông Giuliani và McCain của phe Cộng Hòa.

Nay thì các ứng cử viên cộng hòa đã bắt đầu chĩa mũi dùi vào Bill và Hillary. Trong những tuần lễ vừa qua, cả ba ông McCain, Giuliani, lẫn Mitt Romney đều đã tới tấp tấn công bà Hillary. Trong cuộc tranh luận lần thứ hai của phe Dân Chủ, bà Hillary đã phải đối đầu với hai chuyện “khó nhai” Thứ nhất là bà đã lỡ ủng hộ cuộc chiến tranh tại Iraq và thứ hai là bà đã lỡ miệng tuyên bố rằng nước Mỹ ngày nay có an ninh hơn so với ngày 11 tháng 9, 2001 – ngày mà bọn khủng bố dùng hai máy bay hàng không dân sư tấn công toà nhà cao tầng tại Nữu Ước.  Đối với cử tri dân chủ đây là hai vấn đề gay go có thể ảnh hưởng mạnh đến việc chọn lựa đại biểu của đảng.

Hillary nay không thể thú nhận rằng mình đã lầm lỗi trong vụ ủng hộ cuộc chiến Iraq và xin lỗi cử tri dân chủ vì làm như vậy sẽ tạo cơ hội cho đại biểu cộng hòa tấn công sau này. Vì nếu bà đã làm lỗi lần này và xin lỗi thì khi làm tổng thống bà cũng có thể làm thêm một lỗi tầy trời rồi xin lỗi hay sao? Vì thế mà bà Hillary đã dùng chiến thuật gây “hỏa mù”, cứ cãi chầy cãi cối, nói mù mờ để người nghe không biết được rõ lập trường của bà ra sao. Bà giải thích tình trạng khi đó biện minh cho việc bà đồng ý với phe cộng hòa cho đem quân vào Iraq , những nay thì khác, cần phải rút quân càng sớm càng tốt. Bà tố cáo rằng , vì sự bất tài của ông Bush, tình thế đã biến chuyển làm cho cuộc chiến nay chỉ còn là “cuộc chiến của tổng thống Bush” mà thôi - một lời tuyên bố lỡ miệng nữa đã bị McCain lên án là vô trách nhiệm. Theo lời nhà báo John Podhoreth thi bà đã “đi trên một con đường từ không hẳn diều hâu đến không hẳn bồ câu”, một con đường vừa ngoằn ngoèo vừa khó hiểu.

Về vấn đề an ninh của nước Mỹ, bà có quan điểm ngược lại với Đảng Dân Chủ vì đảng này tố cáo rằng chính phủ cộng hoà đã không thành công trong công cuộc chống lại khủng bố và ngày nay an ninh quốc gia suy sụt và còn tệ hơn cả trước nữa. Các đối thủ trong đảng của bà trái lại còn cho rằng chính cuộc chiến Iraq đã đẻ ra thêm bọn khủng bố và làm cho quốc gia thêm nguy. Ông John Edwards tuyên bố rằng “cuộc chiến chống khủng bố” chẳng qua chỉ là một khẩu hiệu của chính phủ và ông Barack Obama đã dẫn chúng những cuộc nghiên cứu của Bộ Ngoại Giao cũng như của những nhóm khác để chứng minh rằng nay nước Mỹ kém an ninh hơn xưa. Để tự bào chữa, bà Hillary đã nói lại rằng quan điểm của bà cũng tương ứng với quan điểm của đảng, bà cũng cho rằng nước Mỹ cần có an ninh hơn nữa. Vì vấn đề chống khủng bố liên quan trực tiếp với cuộc chiến tại Iraq nên người ta đã di nghị về khả năng làm tổng tư lệnh của bà Clinton.

Có một điều là mặc dù phe dân chủ tố cáo cuộc chiến Iraq và không muốn tiếp tục tài trợ cho cuộc chiến nhưng họ không dám bác bỏ dự luật tăng chi phí mới đây - cả bà Hillary lẫn ông Obama đã bõ phiếu chống dự luật này- vì sợ coi đó như là một hành vì không chiụ hỗ trợ quân đội và chống khủng bố. Hơn nữa mặc dù phe Dân Chủ chỉ trích chủ trương chiến tranh Iraq và đường lối đối ngoại của chính quyền Bush nhưng cử tri, ngoài việc mong muốn có một chính sách ngoại giao hòa hợp, vẫn muốn có một vị tổng thống cứng rắn có kinh nghiệm về ngoại giao và có khả năng bảo vệ quyền lợi của Hoa Kỳ - tức là khả năng tổng tư lệnh. Là một phụ nữ, bà Hillary đã phải khó nhọc chứng tỏ rằng bà đủ cứng rắn và kinh nghiệm để có thể chu toàn trách nhiệm này và bà đã thành công phần nào - trong khi cả ông Obama lẫn ông Edwards đều bị coi là không có kinh nghiệm về mặt đối ngọai với quốc tế.

Tại bà sao Hillary vẫn dẫn đầu nhóm Ứng cử viên Đảng Dân Chủ?

Lý do các nhà phân tich cuộc bầu cử đưa ra là vì bà Hillary thu hút được đa số phiếu của phụ nữ. Nếu chỉ kể cử tri phái nử mà thôi, cuộc thăm dò mới nhất do báo Washington Post và đài truyền hình ABC tổ chức giữa ngày 29 tháng 5 và mùng 1 tháng 6 đã cho thấy, cứ 2 phiếu bỏ cho bà Hillary mới có một phiếu bỏ cho ông Obama và do đó mà bà hơn địch thủ của bà tới 15 điểm. Bà Clinton được sự ủng hộ của cử tri có lợi tức thấp và có trình độ học thức kém hơn trong khi ông Obama được sự ủng hộ của nhưng phụ nữ có học thức khá hơn, họ muốn tranh luận về những đề tài chính trị cao siêu hơn. Đàn bà trong lứa tuổi từ 18 đến 44 chọn Clinton và 61% những người có học lực cao nhất là trung học bầu cho bà - trong khi chỉ có 18% loại này bầu cho ông Obama. Đa số người trong hai hạng này coi bà Clinton như là một ứng cử viên đáng tin cậy hơn. 38% phụ nữ tốt nghiệp đại học chọn bà Hillary nhưng chỉ có 18 % cho rằng bà đáng tin cậy hơn – trong khi 34% chọn ông Obama và 50% cho rằng ông đáng tin cậy hơn. Phe Obama cho rằng một khi phụ nữ hiểu ông hơn thì số người ủng hộ ông thuộc đủ mọi thành phần sẽ gia tăng và cơ cấu cuộc chay đua sẽ thay đổi.

Trong cuộc bầu cử năm 2000, phụ nữ đã là thành phần đa số trong cử tri đoàn dân chủ và như thế vai trò của cử tri phụ nữ tỏ ra rất quan trọng và ai dành được số đông sẽ thắng cử. Mark Mellman, môt chuyên viên kỳ cựu về thăm dò bầu cử tổng thống đã tuyên bố: “Trong cuộc bầu cử vòng đầu, số cử tri phụ nữ hơn hẳn số cử tri nam giới và đa số ủng hộ bà Clinton.”

Tuy nhiên, dù cho bà Hillary có giựt được ghế đại biểu Đảng Dân Chủ đi chăng nữa thì việc có thắng được trong vòng tổng tuyển cử hay không lại là một chuyện khác vì vẫn theo cuộc thăm dò nói trên thì 43% nữ cử tri độc lập nói rằng họ sẽ nhất quyết không bầu cho bà – so với 23% không bầu cho ông Obama.

Kate Michelman, một người cổ võ cho quyền phá thai của phụ nữ hiện đang chủ động việc  hu hút phụ nữ cho ông Edwards, tiên đoán rằng sự hấp dẫn ban đầu của một phụ nữ ra ứng cử tổng thống có lần đầu tiên trong lịch sử và mức ủng hộ bà Hillary đối của nữ cử tri sẽ từ từ giảm bớt và vấn đề là nam hay nữ không còn là yếu tố quan trọng. Phụ nữ đi bầu cũng sẽ chú trọng đến những giá trị, những quan điểm, khả năng lãnh đạo và khả năng có được chọn bầu hay không. Harrisson Hickman, một chuyên viên thăm dò dư luận cho Edwards nói: “một khi bàn xâu vào từng vấn đề thì người phụ nữ mới bắt đầu có những nghi ngờ. Những địch thủ sẽ bắt đầu tìm cách lợi dụng và khi phe Hillary phải đối phó lại thì cục diện cuộc chạy đua có thể đổi khác”.

 
Nỗ lực của phe Hillary Clinton để dành phần thắng về mình:

Trong những ngày gần đây, bà Hillary đã nỗ lực tìm kiếm thêm sự ủng hộ của những tổ chức  chính trị lớn của phụ nữ trong đó có tổ chức Emily’s List và Tổ Chức Phụ Nữ Toàn Quốc. Bà cũng vừa tung ra một ủy ban tài chính phụ nữ để chiêu mộ những phụ nữ lần đầu tiên ủng hộ tiền cho bà. Bà đã tổ chức những cuộc sinh họat dành riêng cho phụ nữ như một buổi ăn sáng tại Nữu Ước, một buôi liên hoan dành riêng cho những hội viên tại Washington và bà cũng vừa thông báo rằng Ellen Malcolm, chủ tịch của tổ chức Emily’s List sẽ giữ vai trò đồng chủ tịch trên toàn quốc để lo vận động bầu cử cho bà. Một video tựa đề “Sẵn Sàng Đổi Mới” phổ biến trên Trang Web cũa bà trình bầy những lời kêu gọi của những lãnh tụ phụ nữ cùng với những đám đông đàn bà con gái lâu lâu lại reo hò và giơ cao những tấm bảng mang khẩu hiệu “Phụ Nữ ủng hộ Hillary.”

Mới đây nhất – ngày 20 tháng 6 – báo chí Mỹ nói đến một phương pháp mới nhất của phe Hillary để thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri qua đường Internet, một phương tiện truyền thông hữu hiệu để vận động bầu cử mà phe đich thủ Obama đã tận dụng ngay từ ban đầu. Hơn một triệu người đã vào web site của bà để xem một đoạn phim diễu ngắn trong đó có sự hiện diện của chính bà, của tổng thống Clinton chồng bà và cô con gái Chelsea. Mục đích của đoạn video khôi hài này - một đoạn video trình bầy theo lối Youtube với đề tài thi đua chọn lựa bài ca vận động - là để giới thiệu bài ca do Celine Dion hát tên “Anh và Em” (You and I) vừa đã được chọn làm bản nhạc chính thức cho cuộc vận động bầu cử của bà – quí vị nào muốn xem đọan video khôi hài này xin vào http://www.hillaryclinton.com. Nhiều bình luận gia đã cho rằng đoạn video này hơi rẻ tiền và nhiều người xem đã ghét bà Hillary lại càng ghét bà hơn. Tuy nhiên đây vẫn là phương tiện không tốn nhiều tiền và khá tốt để xin tiền của cử tri. Đoạn video chấm dứt với màn ảnh tắt đi rồi một câu ngắn hiện ra: “Xin Ủng Hộ”

Càng ngày bà Hillary càng chứng tỏ bà là một nhà chính trị chuyên nghiệp. Bà đã học được của chồng bà lối trả lời rất khôn ngoan. Thay vì trả lời thẳng câu hỏi, bà né tránh và nói bâng quơ. Người ta hỏi bà có tha tội cho Scooter Libby hay không, bà trả lời : “tôi không có ý kiến.” Bà có bổ nhiệm một lãnh tụ nghiệp đoàn làm bộ trưởng lao động hay không? – “ Có thể” – Bà có bãi bỏ bản Hiệp Ước Tự Do Thông Thương Bắc Mỹ hay không? – “Tôi chưa nói được.” Để chứng tỏ bà chống khủng bố và ủng hộ binh lính đang chiến đấu ở Iraq, bà bầy tỏ một lập trường trung dung. Bà nói cần phải có một kế hoạch rút quân càng sớm càng tốt nhưng nên để lại một lực lượng để ngăn ngừa Al Quaeda, bảo vệ dân Kurds, coi chừng Iran, bảo vệ tòa đại sứ Mỷ và nếu cần huấn luyện lính Iraq. Quan điểm này làm hài lòng tất cả mọi người. Tuy nhiên một ngày sau khi bà tuyên bố lập trường khôn khéo này - trong buổi nói chuyện trước một nghiệp đoàn Công Nhân Điạ Phương Nữu Ước vào ngày thứ ba 19 tháng 6 vừa qua - bà đã bị một số người đến tham dự buổi tham luận tại  hội nghị mang tên “Dành Lại Hoa Kỳ” (Take Back America) la ó phản đối. Hội Nghị này do Phong Trào Tranh Đấu cho Tương Lai Hoa Kỳ tổ chức với sự tham dự của một số ứng cử viên dân chủ. Khi bà Hillary đổ lỗi cho người Iraq đã gây ra cuộc chiến và tuyên bố cần rút quân trong một tương lai gần đây thì những phụ nữ theo phe tự do cầm những tấm bảng ghi câu “Hãy rút ra khỏi Iraq ngay!” đứng lên phản đối. Họ muốn bà kết tội tổng thống Bush đã gây ra cuộc chiến chứ không phải người Iraq và đòi hỏi một cuộc rút quân tức thì. Sau hội nghi này một cuộc thăm dò ý kiến đã được đúc kết và đã cho thấy bà Hillary (17%) đứng sau cả Obama (29%), lẫn Edwards (26%). Nhiều người đã bầy tỏ sự thất vọng sau khi nghe lập trường của bà. Mary Gable, một cư dân 38 tuổi của Washington nói: “Giá mà bà ta xin lỗi chúng tôi về vụ bà đã bỏ phiếu ủng hộ cuộc chiến và thú nhận rằng bà đã quyết định sai lầm thì tôi đã cảm thấy dễ chịu hơn.”

Để kết luận, thật khó có thể trả lời câu hỏi liệu bà Hillary có sẽ trở thành bà tổng thống Mỹ vào tháng Giêng năm 2008 hay không. Hiện nay số người thương bà (42%) bằng số người ghét bà (42%) - chiếu theo bản thăm dò mới nhất do Wall Street Journal và NBC thực hiện. Số người ghét bà thậm tệ (26%) lại cao hơn số người thương bà hết sức (18%).  Một số người Mỹ cho rằng bà có thể bị đánh bại và trách bà không có óc khôi hài, và nhất là có quá nhiều tham vọng. Một cử tri dân chủ 53 tuổi nói với tờ Los Angeles Times “Tôi không ưa bà ta. Tôi thấy bà ta khinh người và ngạo mạn còn hơn cả Al Gore, một người chẳng có cá nhân tính gì hết.” Một giáo sư bị tàn tật cũng thuộc Đảng Dân Chủ nói thêm: “Ai là người lại muốn có thêm bốn hay tám năm để nghe chuyện hai ông bà Clinton gây lộn nhau trong khi họ vẫn được nhà nước Hoa kỳ trả lương?”

Trở lại Đầu Trang