Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Akropolis, Thổ Nhĩ Kỳ
Hình của Hướng Dương txđ


 

Mới nghe tiếng "Acropolis"người ta nghĩ tới Cổ Thành nổi tiếng ở Athens bên Hy Lạp đâu dè ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng có Acropolis là Cổ Thành Bergamom thuộc thị trấn Bergama bây giờ. Bergama, một thị trấn nổi tiếng có nhiều thắng cảnh khảo cổ cho du khách tới xem trong số đó đáng kể nhất là Akropolis và Asklepion, cách Çanakkale / Thành Troy khoảng 250 cây số (155 miles), cách Istanbul khoảng 550 cây số, và cách Izmir, một thành phố lớn ở phía Nam, có 100 cây số mà thôi – cho nên du khách ở Izmir có thể thăm Bergama sáng đi chiều về.
Đến Acropolis, du khách sẽ được xem một số di tích cổ xưa như Đền Thờ Athena, Thư Viện Pergamom nổi tiếng ngày xưa chứa 200,000 cuốn sách, Đền Thờ Trajan, Nhà HátPergamon là một trong những nhà hát dốc nhất trên thế giới xây từ thế kỷ thứ 3 BC (trước Thiên Chúa Giáng Sinh) mà lại có thể chứa được 10 ngàn người, Bàn Thờ Zeus nổi tiếng, Khu Chợ Agora xây từ thế kỷ thứ 2 BC...


 

Akropolis nằm trên một ngọn đồi khá cao có đường xe hơi và đường đi bộ lên. Tuy nhiên du khách thường mua vé khứ hồi 8 Lira Thổ để đi xe kéo bằng giây cáp trên không (cable car) lên tới cổng vào khu di tích lịch sử này. Vé vào cửa là 20 Lira Thổ / 15 dollars. Xem xong thay vì đi xe kéo giây, du khách có thể đi bộ tà tà xuống sườn đồi và như vậy có thể xem thêm những khu vực có di tích khác trên dọc đường đi xuống.
Ra về lúc trời đã xâm xẩm tối, khung cảnh Akropolis trông thật ảm đạm nhưng vẫn thơ mộng, tôi ngắm nhìn mà nghĩ tới thân phận của bao nhiêu nền văn minh cổ xưa đã lụn tàn, nay chỉ còn vết tích là những tảng đá chồng chất, những khung tường cột trụ nằm trơ chọi cho du khách đến nhìn mà lòng thấy bâng khuâng.... buồn..

';
 
Trở lại Đầu Trang