Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Đền Angkor Thom tại Siem Reap, Căm Bốt
Hình của Hướng Dương txđ


Angkor Thom (do đoc trại từ  Nokor Thom có nghiã là Thành Phố Huy Hoàng – Great City ) ngày xa xưa là thủ đô của Đế Quốc Khmer đã được thành lập bởi vua Jayavarman VII vào thế kỷ thứ 12 như là trung tâm của một công trình xây dựng rộng lớn. Một giòng chữ khắc trên đá ám chỉ rằng Vua Jayavarman là chú rể và thành phố Angkor Thom là cô dâu. Angkor Thom bao trùm một vùng rộng 9 cây số vuông, trên đó có nhiều đền đài khác nhau, một số trong những đền đài này đã có sẵn từ trước triều đại Jayavarman và một số nữa thì được xây cất thêm sau. Đền Bayon là đền to lớn nguy nga nhất tại trung tâm Angkor Thom, đền này được coi là ngôi đền quốc gia của nhà vua. Ngay phiá Bắc đền Bayon, xung quanh Công Trường Chiến Thắng, là vô số những ngôi đền tụ tập lại thành từng nhóm. Tuy nhiên Angkor Thom dường như không phải là thủ đô đầu tiên của Đế Quốc Khmer. Yasodharapura, thành lập 3 thế kỷ trước về hướng Tây Bắc mới là thủ đô đầu tiên mà Angkor Thom đã được xây dựng lấn sang một vùng đất.
Đáng kể nhất trong số những ngôi đền có sẵn từ trước khi Vua Jayavarman cho xây dựng Angkor Thom là Đền Baphuon, ngôi đền quốc gia của nhà vua có trước đền Bayon, và đền Phimeanakas là đền xây để nối rộng đền Baphuon. Dân Khmer đã một thời gian lâu không phân biệt thủ đô Angkor Thom và thủ đô Yashodharapura. Ngay vào thế kỷ thứ 14 một dòng chữ khắc trên đá vẫn còn ghi nhận Angkor thom với cái tên Yashodharapura. Chỉ từ thế kỷ thứ 16 tên Angkor Thom mới được dùng  thay cho Yashodharapura. Ngôi đền đưọc xây cất chót tại Angkor Thom là đền Mangalartha xây xong vào năm 1295. Sau này nhiều đền đài khác đã được xây cất thêm nhưng vì dùng những vật liệu không bền bỉ nên đã xụp đổ nay không còn di tích nữa.

Thủ đô Angkor Thom nằm trên bờ phiá Tây con sông Siem Reap là một nhánh của sông Tonle Sap, cách sông khoảng ¼ mile. Cổng Nam vào Angkor Thom cách thành phố Siem Reap 7.3 cây số về phiá Bắc và cách cổng vào Angkor Wat 1.7 cây số cũng về phiá Bắc. Tường thành bao quanh Angkor Thom cao 8 mét và mỗi khúc dài 3 cây số, , được xây bằng đá ong (laterite) trộn đất bùn và có mái che phiá trên, bên ngoài có đường hào. Bốn hướng Đông Tây Nam Bắc đều có cổng vào và có con đường dẫn đưa tới ngôi đền Bayon của nhà Vua nằm ngay tại trung tâm điểm của Angkor Thom trên một ngọn đồi có tên là Đồi Meru. Theo những nhà khảo cổ thì những vùng đất xung quanh Đền Bayon tượng trưng cho núi non và biển cả. Một cổng khác tên cổng Chiến Thắng (Victory Gate) nằm 500 mét về phiá Bắc của Cổng Đông (East Gate) có đường vào mang tên là con đường Chiến Thắng (Victory Way) chạy song song với con đường vào từ cổng phía Đông.
Trong những bức hình tôi chụp trên đây, các anh chị thấy những mảng tường thành đổ nát còn sót lại , cổng vào và những con đường chạy dài từ cổng vào tới bên trong. Phần cuối là con đường đi ra bằng xe hơi có chiếc cổng thật đẹp còn nguyên vẹn. Hình chụp những ngôi đền sẽ được post trong phần 2. Ngoài Angkor Thom là một khu công viên mênh mông, các anh chị thấy ở những bức hình đầu tiên tôi chụp qua cửa kính xe bus nên không được rõ. Ngày bên ngoải cổng là vô số những chiếc xe tuk tuk đậu chờ đón du khách. Nếu không đi xe tour thì du khách có thể thuê một xe tuk tuk đi chơi cả ngày thăm tất cả những đẩn đài tại khu Angkor.

';
 
Trở lại Đầu Trang