Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Astoria, Oregon State
Hình của Hướng Dương txđ


Astoria là tên một hải cảng nhỏ nằm ngay cửa biển noi con sông Columbia (Columbia River) đổ ra Thái Bình Dương. Columbia là con sông lớn chảy từ Đông sang Tây ngăn chia hai tiểu bang Washington State ở Phía bắc và Oregon ở phiá nam. Năm 1811, John Jacob Astor, chủ công ty buôn bán lông thú mang tên  American Fur Company ở Nữu Ước đã tới nơi đây mở một trạm trao đổi lông thú mang tên Fort Astoria, cho nên sau này thành phố Astoria đã mang tên người sáng lập ra nơi làm ăn buôn bán lông thú này.Thành phố Astoria là một tỉnh lẻ - số dân cư chưa tới 10 gàn người - đi chơi trên con sông Columbia thì ghé vào thăm chứ cũng không có thắng cãnh gì đẹp lạ. Tôi theo chiếc xe bus hop on hop off đến xem hai nơi là Flavel house Museum và Astoria tower.
Flavel House, giờ đây là một nhà bảo tàng, là căn nhà khá đẹp ba từng rộng trên 1000 m2 do George Flavel, một thuyền trưởng hàng hải trở nên giầu có sau khi làm ăn suốt 30 năm tại địa phương, đã cho xây cất trên cả một vùng đất bao luôn cả một khu phố (block) theo lối kiến trúc của Anh Quốc thời Hoàng hậu Anne (Queen Anne) - còn được gọi là lối Victorian. Gia đình Flavel đã sinh sống nơi đây cho tới năm 1933 thì được trao cho hội Lịch Sử của hạt Clapsop (Clatsop County Historical Society). Tôi vào xem căn nhà này cũng thấy mê vì nó lộng lẫy, vẫn còn nguyên những đồ đạc sang trọng có từ tới thế kỷ thứ 19, đúng là một căn nhà cho những tay triệu phú thời xa xưa ở Mỹ.
Leo lên xe bus hop on hop off sau đó, chúng tôi được đưa lên đỉnh đồi Coxcomb (Coxcomb Hill) nơi đây có thắng cảnh thứ hai của thành phố là Cột Astoria (Astoria column). Rất tiếc là bữa đó trời mưa to gió lồng lộng rét căm căm, mây đen bao phủ cả bầu trời nên không chụp được hình đẹp và vì cuống đi trú mưa chờ xe bus trở lại nên không chụp được cảnh thiên nhiên nơi đây. Từ ngọn đồi này vào một ngày nắng ấm thí tha hồ mà chụp được những cảnh đẹp ví phiá dưới và xa xa là con sông Columbiacùng biển rộng và cảng Astoria.

Cột Astoria (Astoria column) cao 38 mét, được xây bằng xi măng cốt sắt vào năm 1926, bên trong chỉ chiếc có cầu thang xoắn ốc để leo tuốt lên đỉnh tháp nơi có một sân quan sát (observation deck). Tôi không đủ sức leo 138 bậc nên không lên mà chỉ đứng nơi chân cầu thang chụp dăm ba bức hình cho các bạn xem như trên đây. Astoria column được ghi nhận như là một trong những nơi lịch sử của quốc gia (Natioal historic place) kể từ 2/5/1974. Chiếc cột này do John Jacob Astor  cùng với Công Ty Hỏa Xa Miền Bắc (Great Northern Railway) cho xây cất theo mô hình chiếc cột Trajan ở La Mã  (Rome) và ở Place Vendôme Ba Lê (Paris).
Bên ngoài cột Astoria có những tranh vẽ trên tường (mural) của Electus D. Lichfield và Attilio Pusterla toàn thể tranh rộng 7 ft và rộng 525 ft vẽ xung quang cột từ dưới chân lên tuốt đỉnh cao. Những bức tranh này kể lại lịch sử khởi thủy của bang Oregon với trọng tâm là thành phố Astoria, cuộc khám phá ra con sông Columbia bởi Thuyền Trưởng Gray vào năm 1792 và cuộc thám hiểm của Lewis và Clark.
Ngoài hai nơi trên còn Bảo Tàng Viện Hàng Hải ( hình trên đây) là nơi du khách cũng tới coi nhưng tôi đã vào xem dăm ba bảo tàng viện hàng hải khắp nơi trên thế giới rồi nên không muốn vào coi. Hơn nữa thời tiết xấu làm lòng người chùn lại, tôi đã chỉ muốn trở về tầu làm ly cognac (nhỏ thôi) cho ấm bụng!

';
 
Trở lại Đầu Trang