Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Hang Batu tại Selangor, Mã Lai Á
Hình của Hướng Dương txđ


Batu Caves (Hang Đá Batu) là một trong những thắng cảnh chính thu hút những du khách tới Kuala Lumpur. Những hang này nằm tại Gombak thuộc tỉnh Selangor cách thủ đô Malaysia có 14 cây số, lái xe hơi nếu không kẹt xe thì mất khoảng 15 phút. Tuy nhiên taxi của chúng tôi đi từ bến tầu phải mất nửa giờ.
Batu Caves là những hang đá trên núi đá vôi, trong một số những hang đó người ta đã thiết lập những đền thờ của người dân Tamil tương tự như những đền thờ bên Ấn Độ để dâng hiến cho Thần Murugan hay Kartikeya, vị thần của người Tamil, tượng trưng cho sự chiến đấu (hình tượng vàng trong những hình đầu dưới đây là Thần Murugan.) Những đền thờ trong những hang đá Batu - một hang chính một số hang phụ nhỏ hơn - ở tuốt cao khoảng 100 m trên mặt đất, muốn lên tới nơi phải leo 272 bậc – tôi không leo vì yếu sức. Theo lời kể lại thì đền thờ lớn nhất nằm trong hang có tên là cathedral cave hay temple cave, một hang đá có trần rất cao. Ngày xưa muốn lên viếng đền thờ phải leo những bậc thang gỗ, nhưng từ 1920 thì người đã làm lại bằng xi măng cốt sắt. Trong hang chính có nhiều đền thờ, một đền lớn và những đền nhỏ ở xung quanh đó, có đền lại còn được xây cao hơn nữa và muốn lên đó phải leo thêm những bậc thang khác. Mới tháng Tam năm vừa qua (2018) người ta đã sơn phết xanh xanh đỏ đỏ 272 nấc thang đưa lên đền thờ.

Ngay nơi chân cầu thang đưa lên hang đá chính có một bức tượng Murugan đứng khổng lồ - cao 42.7 mét, cao nhất thế giới, làm bức tượng này tốn 24 triệu rupees tức gần 340,000 đô la, dùng 1550 mét khối xi-măng, 259 tấn sắt cây và 300 lít sơn vang mua từ Thái Lan. Bức tượng này đã được khánh thành vào tháng Giêng năm 2006 sau 3 năm thực hiện công trình này. Tượng đứng Murugan là trọng tâm của lễ hội hàng năm của cộng đồng người Hồi Giáo Tamil,  có tên là Thaipusan (Thaipusan Festival). Lễ hội thu hút những nguời hồi giáo tử khắp nước và cả từ các nước như Ấn Độ, Úc Châu, Singapore. Buổi lễ cử hành từ sáng sớm tinh sương tại ngôi đền Sri Mahamariamman ở Kuala Lumpur rồi những dân hành hương đi thành hàng dài kéo tới Batu Caves hành lễ tám tiếng đồng hồ nữa tại nơi đây, họ dâng hiến những hũ sữa to lớn bằng xành hay bằng đồng lên thần Murugan. Những người lực lưỡng khiên trên vai những cái kiệu hoa chở những vại đồng hay xành chứa sữa (có tên gọi là kavadi) để dâng lên thần vị thần chiến tranh là Lord Muruga. Nhiều người biểu diễn những mục kinh hoàng: họ lấy nhiều xiên xắt xiên qua má môi hay mũi từ bên này qua bên kia không hề hấn gì. Có người lại để cho người khác lấy những giáo nhọn đâm sâu vào lưng hay vào ngực, trông thấy sợ phát khiếp!
Trước khi bước lên cầu thang để leo lên hang có ngôi đền, các người hành hương phải đi xuống con sông Sungai Batu (Rocky River) gần đó tắm rửa sạch sẽ đã. Những kẻ kênh kiệu – có kiệu nặng trên 100 ký - phải dừng ở chân cầu để nghỉ trước khi làm cuộc hành trình kho nhọc là leo hơn 200 bực thang để lên tới cái đền chính. Còn những kẻ xiên má mũi môi hay mang những cây giáo lủng lẳng trên lưng hay trên ngực thì được các giáo sĩ vẩy tro lên người rồi sau đó họ được phép tháo gỡ những cây xiên cây giáo ra mà không hề hấn gì.

 

 

 
Trở lại Đầu Trang