Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Luang Prabang, Lào Quốc
Hình của Hướng Dương txđ


Mặc dù chúng tôi tới Luang Prabang nhưng trong chương trình thăm viếng không có mục City tour (đi một vòng xem thành phố). Theo tôi hiểu Luang Prabang chẳng có gì nhiều để đi một vòng xem. Tuy nhiên khi đi đây đi đó thì chúng tôi cũng đã có một ý niệm về cái thành phố này: nghèo nàn không có gì mới, suốn bao nhiêu năm vẫn thế, không thấy có cao ốc trung tâm thuơng mại, đường xá vẫn chật hẹp không co xe lưu thông dồn dập, cửa hàng hai bên đường phố thì cổ xưa không thấy tân tiến tí nào, dân thì đa số nghèo đi gắn máy, xe đạp và xe lôi, không thấy có xe buýt và xe điện. Luang Prabang tiêu biểu cho một xứ nghèo thiếu mở mang.Trên con đường từ phi trường về khách sạn khá xa, tôi đã thấy nhiều cửa tiệm có bảng hiệu bằng tiếng Việt, nhất là những nhà sửa xe hơi và sửa xe gắn máy, xe đạp. Người Việt đã sống tha hương bên Lào từ rất lâu, có người đi sang lập nghiệp bên đó vào khoảng 1945, có người thời Pháp tuộc đi sang đó làm việc với tư cách công chức nhà nước Pháp…Ngày nay nhiều người Việt sống tại vùng cực Bắc Việt Nam cũng bỏ nước đi sang Lào kiếm đường sinh sống. Trong lần đi thăm một khu chợ họp tại một con đường hẻ, tôi đã tình cờ gặp một phụ nữ Việt và khi nói chuyên mới biết hai vợ chồng cô ta đã sang sống bên Lào từ nhiều năm nay vì đời sống bên Việt Nam quá khó khăn, không cởi mở như bên Lào.

Luang Prabang có tên chính thức là Louangphabang có nghiã là Tượng Phật của Nhà Vua (Royal Buddha Image), thành phố này bao gồm 58 ngôi làng, trong số này 33 ngôi được UNESCO công nhận là di sản của thế giới vào năm 1995 vì nơi đây còn giữ lại được nguyên vẹn tính chất lịch sử về những mặt kiến trúc, tôn giáo và văn hóa của xứ Lào. Tại Luang Prabang, du khách được thấy sự phát triển lẫn lộn của cả hai khiá cạnh nhà quê và tỉnh thành trong suốt bao nhiêu thế kỷ, kể cả thời kỳ Pháp đô hộ tức là những thế kỷ 19 và 20. Luang Prabang nằm trên một vùng cao nguyên, núi non hiểm trở, phía bắc của nước Lào. Truyền thuyết nói rằng Đức Phật khi chu du tới nơi này đã nở một nụ cười sung sướng và đã tiên đoán rằng tại đó sẽ được dựng lên một thủ phủ hùng cường và phú thịnh. Cho đến nay thành phố này hình như không hề bị ảnh hưởng bởi những tiến hoá của thời đại đổi mới. Thế giới biết tới Luang Prabang như là một nơi có nhiều đền thờ Phật và tu viện đẹp. Mỗi ngày có hàng trăm nhà sư từ các chùa chiền ra các đường phố, đi lang thang để được dân chúng dâng công quả. Một trong những thắng cảnh nổi tiếng của Luang Prabang là ngọn núi Phou-Si (Mount Phou-Si) một ngọn đồi khó leo trắc trở cao 150 mét .
Thời xa xưa Luang Prabang có tên là Chiang Thong và đã là thủ đô của vương quốc Lào. Mãi đến năm 1975 bọn Pathet lao Cộng sản chiếm được toàn nước thì thủ đô lào mới rời đi Vientiane. Luang Prabang ngày nay chỉ có một dân số khiêm nhường là hơn 55 ngàn người, kể cả dân những vùng ven biên. Thành phố này cách thủ đô Vientiane 300 cây số về phiá Nam.
';
 
Trở lại Đầu Trang