Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Oslo, Na Uy (Norway)
Hình của Hướng Dương txđ


Oslo, thành lập từ năm 1040, trở thành một nơi buôn bán ("kaupstad") với nghị định của Vua Harald III vào năm 1048 và được thiết lập như một giáo phận (bishopric) vào năm 1070, hiện nay vừa là thủ đô - kể từ năm 1300 - vừa là thành phố đông dân cư nhất của Na Uy (Norway). Năm 1624, Oslo đã bị hủy hoại bởi một đám cháy lớn, và được xây dựng lại gần pháo đài Akersus hơn và mang tên là Christiania, đổi tên thành Kristiania nằm 1877. Đến năm 1925 thì thành phố lại mang cái tên Na Uy Oslo trở lại. Dân số của Oslo là 660,000 người, nhưng nếu kể cả vùng ngoại ô thì lên tới gần một triệu người. Số dân của nguyên Oslo và vùng lân cận (metropolitan area) lên tới 1.71 triệu người và hiện vẫn đang còn tăng triển - nhanh nhất Âu Châu - vì số dân nhập cư lên tới 25% của tổng số dân trong vùng, cũng như sự gia tăng sinh sản, cùng với số người dân Na Uy đổ về sinh sống nơi đây.
Oslo là trung tâm thương mại và chính trị của Na Uy với tiềm năng mạnh về kinh tế, buôn bán, ngân hàng và hàng hải. Năm 2012, Oslo được chọn làm nơi có cuộc sống tốt đẹp và có triển vọng tương lai nhất Âu Châu. Tuy nhiên năm 2011, Oslo được coi là thành phố có cuộc sống đắt đỏ hàng thứ hai trên thế giới – sau Tokyo và đến năm 2013 thì xuống hạng 4 đồng hạng với Melbourne, Úc Châu.

Dân Oslo tự hào về hai công trình vĩ đại của thành phố là nhà hát lớn thành phố (opera house) tân tiến nhất thế giới và sân vận động trượt Tuyết (Holmenkollbakken) nơi nhiều vô địch trươt tuyết thế giới hàng năm tới tranh tài vào mỗi mùa Đông.  
Nhà Hát Lớn Oslo nằm tại khu vực Bjørvika thuộc Trung Tâm Thành Phố được coi như là một thắng cảnh quốc gia của Na Uy, mới mở cửa hoạt động năm 2008. Nhà hát này xây cất tốn 500 triệu Euro và mất 5 năm. Nó là nhà Opera duy nhất trên thế giới mà du khách có thề leo đi trên mái nhà để mà từ đó ngắm toàn cảnh thành phố. Lần tôi đi chơi Oslo kỳ trước, tôi đã vào xem toà nhà xây theo lối kiến trúc tân kỳ này, do công ty Kiến trúc Na Uy Snøhetta nổi tiếng thế giới vẻ kiểu và trông nom việc xây cất, với tường nhà phủ bằng những cây ván đánh vernis nâu thật đẹp mắt và tôi cũng đã leo lên mái nhà vừa để cho biết vừa để ngắm cảnh.
Holmenkollbakken là một ngọn đồi dùng làm sân nhẩy xa cho những tay trượt tuyết, sân này nằm tại Holmenkollen có sức chứa 70,000 khán giả. Sân vận động này đã đứng ra tổ chức ngày hội trượt tuyết hàng năm (Holmenkollen Ski Festival) từ 1892 và tổ chức giải vô địch thế giới trượt tuyết nhẩy xa (FIS Ski Jumping World Cup) từ năm 1980. Cuộc thi đua thể thao mùa Đông quốc tế (Winter Olympics) năm 1952 đã được tổ chức ở đây và giải vô địch trượt tuyết thế giới  (FIS Nordic World Ski Championships) trong những năm 1930, 1966, 1982 and 2011 cũng được tổ chức ở đây. Sàn nhẩy hiện thấy tại Holmenkollen là sàn được xây cất lại trong những năm 2008-2010 để cung ứng cho cuộc thi quốc tế năm 2011.

Mới các anh chị xem thêm hình Oslo do tôi chụp cách đây 6 năm : Hình Oslo (1)Hình Oslo (2)

';
 
Trở lại Đầu Trang