Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Puerto Vallarta, Mexico
Hình của Hướng Dương txđ


Puerto Vallarta là một thành phố nghỉ mát tại vùng Bahía de Banderas của Mễ Tây Cơ, một thành phố lớn thứ 5 của tiểu bang Jalisco với dân số 255700 người. Thành phố này được đặt tên theo vị cựu thống đốc Jalisco là ông Ignacio Vallarta.  Tên tắt của Puerto Vallarta là Vallarta đối với người địa phương, còn đối với người ngoại quốc dùng tiếng Anh thì là PV còn địa danh là PVR tức là mật mã (code) của phi trường Gustavo Diaz Odaz International Airport.
Puerto Vallarta bắt đầu thu hút  dân Mỹ (nhà văn và nghệ sĩ muốn kiếm nơi trú sống xa nhà) trong thời Eisenhower và McCarthy (thập niên 50) và cả những văn nghệ sĩ Mễ Tây Cơ từ khắp nước đổ về. Năm 1964 John Huston làm phim The Night if the Iguana (với Elizabeth Taylor và Richard Burton)  tại một ngôi làng phiá nam Puerto Vallarta có tên là Mismaloya. Vụ ngoại tình giữa nàng minh tinh Elizabeth Taylor và chàng Burton gây náo loạn báo chí một thời tạo thêm tiếng vang cho Puerto Vallarta. Ngày nay căn nhà của Elizabeth Taylor ngay xưa được sửa thành một tiệm ăn và cây cầu bắt ngang nối liền với căn nhà của người tình Burton vẩn còn đó.
Trong thập niên 70 những khách sạn và tiệm ăn mọc lên như nấm, nhiều khách sạn hiện đại sang trọng to lớn được xây cất lên và cho đến năm 2013 thì có tới 41 khách sạn thuộc hạng 5 sao và 4 sao. Vì đồng peso tụt giá vào giữa những năm 80 nên du khách đổ xô tới Puerto Vallarta để hưởng lợi.
Về mặt khí hậu, Puerto Vallarta thuộc khí hậu tương tự như Việt Nam (Nhiệt Đới Ẩm và Nóng), trung bình nhiệt độ cao là 30°C, thấp là 21°C. Trung bình độ ẩm là 75%. Mưa hàng năm từ giữa tháng 6 cho tới giữa tháng 10 với độ mưa nhiều trong khoảng tháng 7 –tháng 9 với tháng 8 mưa nhiều nhất với 14 ngày mưa tầm tã. Có thể có bảo vào tháng 11 tuy tháng này lại là tháng nắng. Tháng nắng nhiều là các tháng 2-3-4. Ít khi có giống bảo tại Puerto Vallarta. Tuy nhiên năm 2012 Cơn bão Kenna tấn công một vùng cáh 100 miles phiá bắc Puerto Vallarta gây chút ít tổn hại cho thành phố. Năm 1971 Cơn bãp Lily gây lụt lôi nặng cho vùng Isla Cuale của thành phố làm cho dân chúng phải tản cư đi nơi khác

Tôi đi thăm Puerto Vallarta lần đầu vào năm 2010 trong chuyến du thuyền 18 ngày đi qua kênh Panama ghé Puerto Vallarta. Lần đó tôi không rành nên không biết đường đi xem thành phố, chỉ đi có chút xíu quanh bờ biển khúc gần nơi bến tầu chụp được có chục tấm hình: mời xem: Hình Ảnh Puerto Vallarta (Mexico) . Lần này tôi may mắn thuê được một anh tài xế taxi lương thiện và dễ thương, nói tiếng Anh lưu loát (trước kia anh ta đã sống ở Mỹ 10 năm) anh ta đưa đi thăm toàn thành phố, ngang cùng ngõ hẻm, mọi khu vực thắng cảnh, khu chợ trời, trung tâm thành phố, vùng phố cổ, nhà thờ Nữ Thánh Guadalupe, nhà của cặp tài tử Elizabeth Taylor/Richrad Burton, anh kể mọi chuyện về đời sống, sinh hoạt, văn hóa, chính trị, giáo dục của xứ Mễ Tây Cơ... Anh ta cao hứng đưa chúng tôi đi ra cả vùng ngoại ô xem khu resort area, khu bán đồ cho du khách. Quá giờ đã định tôi nói anh đưa chúng tôi về tầu anh nói không sao, anh không có tính thêm tiền, anh đưa chúng tôi đi chụp hình với con kỳ đà là con vật tiêu biểu cho xứ Mễ Tây Cơ rồi đưa tôi đi xem nơi làm rượu Tequila, rồi mới chiụ đưa tôi về bến tầu. Thế là lần này tôi được đi coi hết tất cả những gì đáng coi ở Puerto Vallarta.
';
 
Trở lại Đầu Trang