Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Almeria Market Place, Spain
Hình của Hướng Dương txđ


Tôi thích Thành Phố Almería vì nó là một thành phố muôn mầu muôn vẻ vương vấn hình ảnh của một thành phố thuộc địa với giáng nét Ả Rập, từ ngay cả cái tên Almería tiếng Ả Rập có nghiã là Phản Ảnh của Biển Cả (Mirror of the Sea). Nhà cửa lẫn lộn lối kiến trúc hồi giáo và Cổ Y Pha Nho với những toà nhà cũ kỹ kề bên những tòa nhà xây cất theo lối tân thời… Những khu phố ở trung tâm Almería (Paseo de Almería) sang trọng không thua gì Paris, những cửa tiệm, nhà hàng, khách sạn, những quán rượu (tapas) uqán cà phê mở ra tận đến hè phố sang trọng và to lớn. Chúng tôi đi ngang Mercado Central , khu chợ chính của thành phố, trong khi các bà đi shopping tại những cửa hiệu lớn (grands magasins/department stores) tôi ghé vào chợ đi một vòng xem cảnh chợ cho biết.


Mercado Central tọa lạc trong một tòa nha rộng lớn với bốn cửa ra vào ở tứ phiá. Chợ có hai từng từng trên bán đủ thứ thức ăn nào thịt nguội đủ loại (charcuterie) với những đùi heo treo lủng lẳng, những rổ đấy xúc xích, đủ loại fromages, các đồ ngâm dấm…, tới thịt tươi còn sống mua về nấu (boucherie) đủ loại thịt bò thịt bê, thịt cừu, gà vịt ngỗng, thịt lợn, thịt thõ, gà tây… ôi đủ thứ loại thịt, rồi đến những quầy bán trái cây, rau cỏ tươi và những cửa hàng bán mắm muối, gia vị, tiêu ớt, và những đồ khô. Tôi thấy đại khái nó giống như mọi chợ bên âu Châu nhưng tôi có cảm tường nó qui mô hơn.
Bước xuống tầng dưới nhà là chợ cá và các hải sản, đủ loại cá, tôi chỉ nhận ra được cá thu, cá đuối, cá lưỡi kiếm (espadon) và nhiều thứ cá nhỏ, đặc biệt tôi thấy hai loại cá lạ tôi chưa thấy bao giờ (mới xem hình tôi chụp). Rồi đến tôm, mực, bạch tuộc… chèm chẹp (moules), cua càng dài thoỏng nàu đỏ hỏn… nhìn bảng giá thấy mà ớn xương sống! Có thứ (nhất là tôm) tới 40 hay 50 euros một ký. Nhìn những tay bán tôm bán cá cắt cá lạng xương và da thật điệu nghệ, tôi thấy mê luôn…

Vốn thích làm bếp, nấu nướng những món ăn nhậu nên đi đâu thấy chợ là tôi sà vào xem. Chỉ tiếc cái mính ở quá xa nhà nên không mua mang về được. Almería ở ngay bờ biển Địa Trung Hải nên hải sản nhiều và tươi ngon. Cũng giống dân Ý, Pháp dân Tây Ban Nha khoái ăn các món thịt nguội nên tôi nhận xét thấy có nhiều cửa hàng bán thứ thức ăn này... Tôi chỉđi lang thang xem hàng hóa và những sạp bán hàng chừng 45 phút thôi vì còn phải dành thì giờ đi coi cái pháo đài Alcazaba (forteresse), cũng ỡ ngay gần trung tâm thành phố. Alcazaba mới là thắng cảnh số một của Almería.

';
 
Trở lại Đầu Trang