Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Amsterdam (1) - Hòa Lan
Hình của Hướng Dương txđ


Amsterdam, nằm  trong tỉnh Bắc Hòa Lan (North Holland) ở phía Tây của  quốc gia, được coi là thủ đô hiến định và cũng là thành phố đông dân cư nhất của vương quốc Hòa Lan (Netherlands) tuy chính phủ Hòa Lan lại đặt ở The Hague. Số dân ở nội thành  Amsterdam là khoảng 800 ngàn người nhưng nếu kể toàn vùng đô thị xung quanh thì số dân lên tớí triệu rưởi người. Cái tên Amsterdam bắt nguồn từ chữ Amstelredamme có nghĩa là con đê chặn sông Amstel. Thành phố này có từ thế kỷ thứ 12 như là một ngôi làng của dân chài, nó đã trở thành một hải cảng trù phú và quan trọng của thế giời vào thế kỷ 17 và đã được sử dụng như là một trung tâm buôn bán (kim cương) và tài chính. Trong hai thế kỷ 19 và 20, Amsterdam bành trướng nhanh chóng với sự thiết lập của những vùng ngoại ô rộng lớn Những con kênh (có từ thế kỷ thứ 17) và những con đường phòng thủ (thiết lập vào hai thế kỷ 19-20) của Amsterdam giờ đây được UNESCO ban cho danh hiệu “Di Tích Lịch Sử của Thế Giới”

Con sông Amstel kết thúc tại trung tâm thành phố, nó nối liền cả một hệ thống những con kênh, những con kênh này đổ vào một cái hồ rông lớn, Hồ IJ – mà nhiều người lầm tưởng là một con sông. Con kênh lớn và dài tên North Sea Canal dẫn ra biển Bắc Hải. Thành phố Amsterdam nằm ở mức hai thước dưới mức nước biển và những vùng bằng phẳng xung quanh là những vùng có những con đê bao quanh (lấn ra biển) được gọi là polders. Amsterdam có một khu rừng nhân tạo tên Amsterdam Bos ở phiá Tây Nam thành phố.

Dân chúng ở Amsterdam di chuyển trong thành phố bằng xe đạp - giống như ở Saigon người dân dùng xe gắn máy - nhưng trên đường phố ngoài taxi vẫn có những xe hơi dân sự - mang bảng số màu đỏ để phân biệt với taxi có bảng số màu xanh. Trên những con kênh có rất nhiều xà lan và một số xà lan đã được biến cải thành nhà ở. Đường phố Amsterdam rộng rãi, ít kẹt xe và rất sạch sẽ. Amsterdam có rất nhiều những nhà bảo tàng không lớn lắm, đặc biệt nhất là những bảo tàng Rembrand, Van Goh và Anne Frank....

';
 
Trở lại Đầu Trang