Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Trình Diễn Vũ Khmer Apsara
Hình của Hướng Dương txđ


Điệu vũ Apsara là một điệu vũ cổ điển có từ kỷ nguyên Angkor (Angkorean era), điệu vũ này đã biến mất hoàn toàn vào những năm của thập niên 1970 là thời kỳ chế độ Khmer đỏ hoành hành và hủy diệt hầu hết tất cả những cơ cấu nền tàng của nền văn hóa và những tập tục của dân tộc khmer. Gần 90 % những nghệ sĩ và trí thức của Căm Bốt đã bị Khmer đỏ giết chết, chúng đã hủy hoại hoàn toàn nền tảng văn nghệ huy hoàng của thời trước đó. Nhưng trong những năm mới đây, điệu vũ Apsara đã được khôi phục lại và ngày nay nó lại là một trong những mục văn nghệ thường được trình diễn trong những buổi lễ hội của công chúng, trong những phòng khánh tiết của các khách sạn, và trong những tiệm ăn lớn tại những thành phố có nhiều du khách của Căm Bốt. Tuy nhiên không có bao nhiêu người được xem biểu diễn lối vũ Apsara này ngay tại những ngôi đền Angkor là nơi sinh đẻ ra nó. Trong những ngôi đền đó, vũ điệu Apsara chỉ được trình diễn vào những bữa ăn tối đặc biệt dành riêng cho một số người được mời hay trong những buổi họp quan trọng; trong những trường hợp này các cử chỉ uốn éo tay chân của những vũ công thật là thích hợp với không khí thần bí bao trùm những đêm âm u của xứ đế thiên đế thích này.

Theo văn hóa Ấn (hindu) và Phật giáo, Apsara là một linh hồn sống trên mây và trong nước. Apsaras được thấy rất nhiều trên những tượng tạc (nơi các đền thờ như Angkor Vat và Angkor Thom) và được kể tới trong những điệu vũ, văn chương, và hội họa của những nước Nam và Đông Nam Á Châu. Có hai loại apsara: loại thế tục có tên là laukida và loại thiêng liêng gọi là daivika. Apsara trong tiếng Việt có tên là a-bố-sa-la- tư. Tiếng Anh gọi Apsara là "nymph", "fairy", "celestial nymph", and "celestial maiden". Trong thần thoại của Ấn Độ, apsaras được miêu tả như là những thiếu nữ xinh đẹp lạ thường. Đó là những  người con gái  trẻ, tao nhã, nhẩy múa rất điêu luyện. Thường thì họ là vợ của những nhạc công - được gọi là gandharvas - phục vụ trong triều đình Vua Indra trên Trời. Apsaras nhẩy múa theo điệu nhạc của những nhạc công trong những lâu đài của các vị thần linh để làm cho họ vui và đôi khi để chiêu dụ các thần linh ấy. Vì các asparas sống trên trời nên hay được kể rằng họ bay trong mây và thường làm nô tì cho một thần linh nhất định nào đó. Người ta kể rằng các Apsaras có thể thay đổi hình dạng tuỳ thích và có phép làm thay đổi vận may của một người trong canh bạc. Vì có phép lạ nên Apsara hay được so sánh với những nàng thơ trong thần thoại Hy Lạp.
Ở Căm bốt ngày nay những vũ công trong các đoàn Apsaras thường là những đứa con gái con nhà nghèo nhưng lâi có tí nhan sắc, họ được tuyển dụng từ bé và phải trải qua nhiều năm luyện tập dưới sự chỉ dẫn của một người thầy dạy vũ cho tới khi rành rõi những điệu múa và phải rất chịu khó mới thành công.

';
 
Trở lại Đầu Trang