Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Đền Puseh Batuan ở Densapar, Bali
Hình của Hướng Dương txđ


Pura Puseh Batuan  là ngôi đền của những người dân trong làng Batuan thuôc quận Sukawati. Ngôi đền này được xây theo quan niệm Tri Murti do vị thày tu Mpu Kuturan sống vào thế kỷ thứ 10 truyền lại cho cộng đồng người theo ấn độ giáo (hindu) tại Bali thời đó. Quan niệm Tri Murti chủ trương cất đồng thời ba ngôi đền: một đền mang tên Pura Desa thờ Thần Brahma, Một đền tên Pura Puseh thờ Thánh Vishnu, và đền thứ ba tên Pura Dalem thờ Thần Shiva.
Hai ngôi đền Pura Puseh Batuan và Pura Desa đã được xây từ năm 994 isaka (1020), tuy nhiên không phải những gì thấy được ở hai ngôi đền này đều nguyên thủy, có nhiều công trình đã được sửa sang lại sau này. Những cổng lớn vào đền – Meru và Bale-bale – cũng những bức tượng dầy và to lớn cho thấy lối kiến trúc Bali là như vậy. Trước khi vào ngôi đền chính, du khách bước ra khỏi xe đậu tại một sân đậu (parking) lớn phải đi qua một căn nhà trống dùng làm sân khấu và phải dừng tại đây để mướn một chiếc sà rông quấn quanh người rồi mới được phép vào đền. Căn nhà dùng làm sân khấu này là nơi trình diễn những buổi trình diễn vũ Bali như vũ Gambuh hay vũ Pendet… Băng qua con đường phiá bên kia mới là ngôi đền với bức tường bao quanh  và chiếc cổng cao dầy cả thước xù xì khắc trạm trên đá ong đen thùi - Vì đứng gần nên tôi chỉ chụp được có một bên cánh cổng mà thôi. Bước mấy bực thang là lên tới sân trước và thấy ngay một căn nhà dài (bale) nằm ngang một bên hông xây bằng gỗ và tre. Một bức tường đá đen chắn ngang sân trước này với sân sau, trước tường là những bàn thờ nhỏ với những tượng nhân vật quỉ quái canh gác đền – tôi không biết tên gọi là gì - cả bàn thờ và những bức tượng đều được che một tấm vải ô vuông hay màu vang óng ánh với một chiếc bùa. Bức tường này có một cổng chính ở giữa, cửa đóng kín với vài bậc thềm để bước lên gọi tên là Kori Agung với hai bức tượng hộ vệ nhỏ tên là Pratima hai bên. Cánh cổng này là nơi những thánh thần đi qua để vào chùa. Hai bên cổng lớn này có hai lối vào hẹp chừng một thước để mọi người đi ra đi vào. Qua cổng nhỏ này bước vào sân sau cũng là sân chính nơi có những đền thờ to lớn ba tầng to lớn rất đẹp nhưng hôm đó đang làm lễ nên chùng tôi bị chặn lại giữa lối vào xem các đền thờ. Thật là không may, tôi đã mất công đi hơn một tiếng đồng hồ để tới xem, mà chỉ xem được có một nửa phiá trước, nửa kia phiá sau là nơi có những đền và tượng lớn cổ xưa xây bằng đá, những bồn nước, những ngôi đền nguy nga chắc không còn dịp nào được tới xem tận mắt nữa.

 

Theo thói quen, tôi đã không chịu đi theo tour để khỏi bị gò bó, tôi đã thuê một taxi và đã nói với anh tài xế là tôi muốn đi xem hai đền thờ Kehen và Jagatnatha là hai ngôi đền chính ở Bali và lúc về ghé xem Vịnh Jimbaran (Jimbaran Bay) vì nghe nói vịnh này đẹp. Ngườì tài xề đã nói với tôi là hai đền đó ở rất xa và đường lại kẹt xe kinh khủng, đi phải gần hai tiếng mới tới nơi, anh ta đòi $80. Tôi đồng ý vì xa gần gì tôi cũng muốn đi xem. Được biết những đền Bali khác hẳn các chùa chiền tôi đã đi thăm viếng ở Thái, Miến Điện và Lào. Tôi dđã nghe nói đền ở Bali rất đẹp vì cổ xưa, quí hiếm tương đương với Tháp chùa Angkor ở Căm Bốt.
Quả nhiên lên xe, ngồi hơn một tiếng vẫn chưa thấy tới. Khi rời khu bến tầu để đi ra ngoại ô thì xe hơi xe gắn máy đi như mắc cửi - không khác gì Việt Nam - nên đã mất 40 phút bị kẹt xe quá xá, xe cứ nhích nhích chừng vài thước một, tôi thấy sốt ruột quá, rồi sau đó đi cả tiếng ở vùng ngoại ô cũng đông dân cư, xe không nhiều nhưng vì đường nhỏ hẹp nên không chạy nhanh được. Xe tuy chạy trên những con đường trải nhựa nhưng chỉ vừa đủ cho hai xe chạy ngược chiều, nhiều nơi còn phải ngừng lại để tránh nhau.
Xe chạy trên những con đường vùng quê Bali tôi thấy giống như đi ở vùng quê nhà (Vùng Lái Thiêu - Thủ Đầu Một), cảnh vật giống y hệt, toàn là những căn nhà cũ kĩ nghèo nàn, những cửa hàng thì lụp xụp đa số là mái tôn. Xe chay qua vùng quê thành phố Denpasar chuyên sản xuất tượng đá nên có vô số những cửa hàng bán các tượng Phật, tượng con lân, tượng voi, và tất nhiên tượng những thần thánh Ấn Độ giáo, v... v... (Không hiểu tại sao đền bali thì là đền ấn độ giáo, không thấy có tượng Phật, mà cửa hàng nào cũng thấy tượng Phật). Bên vỉa hè đôi ba khi tôi thấy cả dẫy lu đá đề bên vách tường rào, có lẽ bị vứt bỏ nơi đó từ lâu. Nhà dân ở cũng có nhiều tượng lớn nhỏ bầy phiá vườn trước hay nơi cửa ra vào nhà.
Cuối cùng thì người tài xế quẹo vào một bãi đậu, ngừng xe và bảo chúng tôi đi vào xem ngôi đền. Tuy phiá trước đền không bảng viết có tiếng Anh nhưng những tiếng Bali cũng không thấy ghi chữ "Kehen" nên tôi biết chúng tôi đã bị lừa, tên tài xế đã đưa chúng tôi đến một ngôi đền khác có tên lạ hoắc. Lỡ rồi nên chúng tôi đành vào. Sau khi xem xong trở ra xe, tôi hỏi hắn sao không đưa chúng tôi đến đền Kehen, hắn cứ giả vờ như không nghe thấy, thay vào đó hắn nói ngôi đền này là ngôi đến lớn đẹp nhất Bali... Trở về Mỹ tôi tìm hiểu trên Internet, tôi google tên hai đền trên Google map thì thấy Đền Batuan ở mới nửa đường đi tới đền Kehen: có thể vì không đủ thì giờ đi tới Kehen Temple xem rồi trở về tầu nên người lái xe bèn ngưng đại ở Batuan để cho chúng tôi vào xem "đỡ". Trên đường trở về, Hán nói đã hết giờ, hắn sẽ đưa chúng tôi đi xem bên ngoài một đền nữa rồi đưa tôi đi coi Vịnh Jimbaran ở gần Cảng Benoa. Nhưng cuối cùng bị kẹt xe quá, hắn cũng không kịp đưa chúng tôi đi Jimbaran Bay. Thật là một ngày đi chơi "vô duyên" nhưng đành chịu chứ chẳng làm gì khác được!

Địa chỉ của Ngôi Đền Batuan: Jl. Raya Batuan, Batuan, Sukawati, Gianyar, Bali 80582, Indonesia

 

';

 
Trở lại Đầu Trang