Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Chợ Nổi Damnoen Saduak, Bangkok
Hình của Hướng Dương txđ


Quanh Bangkok có nhiều chợ nổi nhưng cái nổi tiếng nhất là chợ nổi ở Damnoen Saduak, cách xa Bangkok khoảng 110 cây số về hướng Tây. Sinh hoạt nơi đấy làm sống lại những chợ nổi thời xưa ở Bangkok, khi dân thái sinh sống bằng cách buôn bán trên những con kênh, họ manh hàng hóa trên những chiếc thuyền đến từng nhà dân mời mọc. Chợ nổi là một hình ảnh về tục lệ văn hóa cổ xưa của Bangkok, ngày nay không còn nữa. Du khách tới Bangkok muốn sống cảnh sinh hoạt xưa này của dân Thái phải đi xa, tới những chợ nổi thiết lập để câu du khách.
Chợ nổi Damnoen Saduak (Damnoen Saduak Floating Market) có từ 1866 khi vua Rama IV cho đào con kênh dài 32 cây số để nối liền hai con sông Mae Klong và Tacheen, mục đích là để cho đất hai bên bờ con kênh được bồi phù sa giúp cho những cây ăn quả như xoài, nhãn, bưởi, chuối và dừa tươi tốt và xai trái. Ngày nay những vườn cây hai bên bờ con kênh vẫn còn, ngồi trên chiếc thuyền du khách được thấy cảnh sống ở nông thôn, những dẫy nhà sàn bằng cây, những khu vườn um tùm những cây xanh tươi, vịt ngỗng chạy nhông, sinh hoạt thường ngày của người dân quê.

Sau khi mua vé, chúng tôi đi tới bến tầu ở phiá sau khu tiếp đón du khách ngay trên bờ con kênh khá rộng, leo lên chiếc ghe vừa trờ tới. Ghe chòng chành vì những ngọn sóng gây ra bởi những chiếc ghe khác đang chạy nước rút giữa lòng con nước, leo lên được cũng là cả một vấn đề. Chiếc ghe chỉ đón có bống người trong bọn tôi, vừa ngồi xuống là nó rồ máy chạy phóng đi một quãng rồi quay đầu trở lại, làm nước bắn tung tóe lên người. Vẫn với tốc độ nhanh, nó chạy cả nửa tiếng đồng hồ trên con kênh, hai bên là nhà cửa của dân xây cất trên những cột xi măng cao cả hai thước trên mặt nước. Nhiều nơi là những khu vườn trồng cây ăn trái - nhìn cảnh này sao giống Miền Tây nước ta quá đỗi, làm cho tôi ngây ngất ngắm, lòng lâng lâng niềm nhớ quê nhà mà tôi đã xa cách 36 năm trường!
Chẳng bao lâu sau thì bắt đầu thấy hai bên bờ kênh là những cửa hàng bán đủ thứ hàng, đồ tạp hóa, đồ kỷ niệm, quần áo, vải vóc, tranh ảnh, tượng Phật và đủ loại tượng gỗ nhất là tượng voi, quạt tay, ví sách tay, đủ thứ hàng tạp nhạp không sao nhớ hết. Dưới lòng kênh thì có cả trăm thuyền của những người đi bán hàng rong: người thì bán đủ thứ trái cây, xoài, ổi, chuối, mận, măng cụt, nhãn, mít, thăng long, v...v... người khác thì bán thức ăn, xôi xoài - thứ xôi đặc biệt của Thái Lan - bánh gói trong lá đủ loại, người khác thì bán nước uống, cà bia lẫn nước ngọt, lại có người bán nước dừa tưoi, người khác nữa bán đủ thứ thực phẩm sống, các thứ rau tươi, bí, khoai, sắn... Đặc biệt là có hàng bán kem dừa - kem múc vào trái dừa tươi. Đi một hồi thì những ghe chở du khác phải tắt máy và dùng mái chèo, tiến chầm chậm. Có chỗ các ghe thuyền tụ lại đông quá nên kẹt cứng, ghe này sát ghe kia, cọ và nhau, dụng nhau chan chát. Nhưng rổi sau mươi phú đứng chết một chỗ thi cũng gỡ được mớ rối, ghe lại từ từ di chuyển trở lại...
Chuyến du hành kéo dài hơn một tiếng rưỡi đồng hồ, chiếc ghe đưa chúng tôi trở lại bến, chấm dứt cuộc thăm việng chợ nổi mà lúc chưa đi chúng tôi háo hức muốn tìm hiểu.

';
 
Trở lại Đầu Trang