Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Dinh Mùa Hè của Nhà Vua Thái tại Ayutthaya
Hình của Hướng Dương txđ


Ayutthaya, nguyên tên Phra Nakhon Si Ayutthaya, là một thành phố tân tiến trong vùng đồng bằng trung tâm của Thái Lan, đồng thời nó cũng là thủ đô của tỉnh mang cùng tên Ayutthaya. Thời xưa trong suốt 400 năm Ayutthaya là thủ đô của Thái Lan đứng hàng thứ hai sau Sukkhothai. Được thành lập vào năm 1350, Ayutthaya trong suốt nhiều thế kỷ đã là nơi tụ tập của những nhà buôn đến từ Trung Hoa, Ấn Độ, Mã Lai Á, các nước Ả Rập, Nhật Bản, Bồ ào Nha, Hòa Lan và cả Pháp nữa. Đến năm 1700 Ayutthaya đã trở thành thành phố lớn nhất thế giới với 1 triêu dân cư. Những con buốn Âu Châu đã từng tuyên bố rằng Ayutthaya là thành phố đẹp nhất thế giới vì tại nơi đây có những tòa lâu đài huy hoàng dát vàng, với những buổi lễ hội khổng lồ lôi cuốn tầu bè từ khắp các nước trên thế giới đến tham dự. Nhưng sự huy hoàng này không tồn tại được lâu, đến 1767 quân Miến Điến tiến chiếm thành phố và thiêu hủy nó hoàn toàn.

Bang Pa In Royal Palace, nằm dọc theo con sông Chaopraya đã được xây cất vào thế kỷ thứ 17 (năm 1632) tức là trước khi Bangkok đã được chọn làm thủ đô của cả nước, nhưng đã bị bỏ bê, phải đợi đến Vua Mongkut tức Rama IV vào thế kỷ thứ 19 mới được sửa sang tân trang lại để dùng làm nơi nghỉ mát. Sau này Vua Chulalongkorn đã cho mở rộng thêm ra và xây cất thêm nhiều tòa nhà mà hiện nay du khách được thấy.
Nằm giữa một khu vườn thênh thang được chăm sóc kỷ lưỡng là những tòa nhà mang tên Wehart Chamrunt (Ánh Sáng Trời),  Warophat Phiman (Căn nhà tuyệt với và đầy ánh sáng), Ho Withun Thasana (chỗ cho thánh hiền ngồi ngắm cảnh), Aisawan Thiphya-Art (Nơi ngồi tuyệt vời để được yên thân -  một nhà nhỏ xây giữa hồ) , v…v… Những toà nhà đều được xây theo lối kiến trúc phương Tây trải xung quanh một hồ nước rộng lớn, quanh hồ có trồng cây cối um tùm. Trên một cây cầu bắt ngang qua hồ nước mang tên "promenade" (con đường dạo chơi), hai bên thành cầu có những bức tượng đàn bà La Mã, làm cho người đi dạo bỗng ngỡ rằng mình đang đi tại một công viên bên Âu Châu chứ không phải là ở Thái Lan. Phía sau khu vườn có những lùm cây to lớn được cắt tiả thành hình những con voi, trông xa như cả một đàn gồm cả voi mẹ lẫn voi con, nhìn vừa thật thích, vừa lạ mắt.

';
 
Trở lại Đầu Trang