Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Barcelona, Tây Ban Nha.
Hình của Hướng Dương txđ


Barcelona là thủ đô đồng thời là một thành phố lớn nhất của vùng Catalonia, Tây Ban Nha – là vùng sát biên giới Pháp – Thành phố này đông dân cư vào hàng thứ nhì của cả nước Tây Ban Nha với 1 triệu 6 người chỉ kể thành phố mà thôi ; nếu kể cả những vùng dân sống lân ẫn (urban area) thì số dân lên tới 4 triệu 8, tức là đông hàng thứ sau trong toàn cộng đồng Âu Châu - chỉ sau Paris, London, Madrid, vùng Rhur, và Milan.
Barcelona đã có từ thời Đế Quốc La Mã Trung Cổ, sau đó trực thuộc Vương Quốc Aragon và trở thành một trung tâm kinh tế và hành chánh quan trọng đứng đầu Bang Catalonia (Pricipality of Catalonia). Vì vậy mà ngày nay Barcelona mang cả một gia tài lớn về mặt văn hóa hấp dẫn nhiều du khách tới viếng thăm. Đặc biệt nhất là những công trình kiến trúc của những nhân vật tiếng tăm lồng lẫy như Antoni Gaudi và Lluís Domènech i Montane nay được Unesco công nhận la di sản Văn Hóa của Thế Giới. Barcelona nay đã được coi là nơi đóng đô của Liên Hiệp các quốc Gia Vùng Địa Trung Hải, nơi đây cũng đã trung tâm tiếp nhận những cuộc Hội họp và Triển lãm toàn cầu. Nhiều cuộc tranh tài thể thao đã được tổ chức ở Barcelona, đặc biệt là Olympics Mùa Hè năm 1992.
Về mặt kinh tế, Barcelona được coi là một thành phố hàng đầu trong nguyên vùng Tây Nam Âu Châu, đứng hạng thứ 24 trên thế giới - trước Zürich và sau Frankfurt. Năm 2008, thành phố này đứng hàng thứ tư trên bảng xếp hạng những thành phố hùng cường về GDP của Cộng Đồng Âu Châu với tổng sản lượng lên tới €177 tỷ. Đến năm 2012, GDP của Barcelona là $170 tỷ và có mức công ăn việc làm cao nhất Tây Ban Nha.
Chúng tôi ghé Barcelona quá ngắn hạn nên chỉ đi một vòng thành phố bằng chuyến xe bus dảnh cho du khách (Hop On Hop Off) xem cho biết qua loa mà thôi, vậy mà cũng thấy rằng rằng Barcelona là một thành phố đẹp có hạng, dân chúng lịch thiệp, nhà cừa đường phố đồ sộ, nếp sống văn minh cao. Cách đây năm năm, tôi đã có cơ hội đi từ Pháp tới thăm Barcelona bằng xe hơi nhưng không may ngày đầu tiên mới tới nơi thì đã bị bọn cướp chọc thủng bánh xe và bị chúng thừa cơ cườp mất ví của người lái xe trong đó có tất cả giấy tờ tùy thân và hơn một ngàn euros. Vì tai họa này mà chúng tôi đã phải bỏ dở cuộc đi chơi, trở về Pháp. Chuyện không may xẩy ra làm cho tôi có một ấn tượng xấu về Barcelona. Lần đi sau này, tôi vẫn áy náy sợ bị họa nhưng rất may không bị chuyện gì mặc du tôi cũng đi trong đám đông lại rất sơ hở vì chú tâm chụp hình, không luôn đề phòng cảnh giác... Barcelona nổi tiếng có những băng chuyên cướp du khách, chúng có trăm mưu ngàn kế để hành động và ra tay. Rất nhiều người từ Pháp lái xe sang chơi bi chúng dở cái trò đâm thủng bánh xe và cướp của nhưng dù biết trước cũng vẫn khó đề phòng nên "lãnh đủ"...

 

 

';

 
Trở lại Đầu Trang