Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Đền Hang Dơi tại Penang, Mã Lai Á
Hình của Hướng Dương txđ


Đền Hang Dơi  (Bat Cave Temple) là một ngôi đền Đạo Giáo nhỏ thờ Tua Pek Kong, vi thần mang lại tiền tài và sự may mắn đến cho người cầu xin, đền này nằm ở chân đồi Penang Hill, tại Jalan Pokok Ceri. Đền này nổi tiếng  vì sự độc nhất vô nhị của nó là một cái hang núi chứa hàng ngàn con dơi . Vừa bước chân vào ngôi đền là du khách thấy ngay một bức tượng Thấn tua Pek Kong bằng đá cao gần hai thước. Đền này đã có từ 1917 hay trước nữa, không rõ. Theo một cuốn hướng dẫn thì ngày xưa đã có một thầy chùa dùng cái hang đắ này làm nơi thiền tụng và ông ta đã giữ không cho ai vào giết đàn dơi  sinh sống trong hang. Có điều khó hiểu là tại sao đền này thờ thần Tua Pek Kong mà lại do một vị sư theo Phật giáo lập ra. Đúng lý ra nó phải là một ngôi chùa phật giáo. Còn một nguồn Giải thích khách là: Một thầy phong thủy đã sống trong hang đá này với hai con hạc mà ông ta đã nuôi và một ngày nào đó ông ta đã bắt đầu thờ vị thần Tua Pek Kong ngay trong hang. Đến khi ông và hai con hạc chết đi thì một đàn dơi  mới xâm nhập hang đá.
Khi chúng tôi vào cửa hang chụp hình hang trong bóng tối ( vì chỉ có ba người khách nên người canh đền không bật đen lên) nên chỉ thấy lờ mờ cảnh bàn thờ cũng như những gì có trong hang. Còn những con dơi thì lại càng khó thấy hơn: chúng chỉ là những đốm đen lờ mờ trên đầu. Chúng tôi không vào trong hang vì ớn và nói cho ngay hang chỉ nhỏ xíu bằng một căn phòng lớn trong nhà mà thôi.

Trong Lão giáo của người Trung Hoa, thần Tua Pek Kong có nhiều vai trò: Thần bảo vệ cho người sống và cả cho người chết. Vì vậy mà cứ có một cộng đồng được thiết lập ở dâu thì có một ngôi đền được dựng lên để thờ Tua Pek Kong; tương tư trong mỗi nghĩa trang đếu có một ngôi đền thớ ông thần này. Ngoài ra Tua Pek Kong còn là thần mang lại may mắn và tiền bạc cho người sống. Trước khi đánh bạc, mua sổ số, đua ngựa, v… v… người ta đến đền của vị thần này đốt hương khấn lễ ông để xin được trúng số. Chính vì những người có máu cờ bạc thường đến Đền Hang Rơi để xin được ăn bạc và khi được tiền thì cúng một phần tiền cho chùa nên đền mới không những tồn tại mà còn phát triển lớn thêm lên.
Tại Penang có nhiều đền thờ thần Tua Pek Kong của người Mã gốc Tầu. Đền chính là đền Tanjong Tokong Tua Pek Kong Temple do cộng đồng người thái gốc tầu thiết lập tại Penang. Anh chị nào muốn biết thêm về Tua Pek Kong, xin vào website của đền này.
Trong chùa có hai ba tượng con rùa và đằng trước chùa phiá bên kia đường nơi có một khe suối bên sườn núi,  có một bể nuôi hàng trăm con rùa của đền , không biết nuôi để làm gì, chỉ biết rằng người tầu tin vào phong thủy mà theo phong thủy thì rùa là biểu hiệu của may mắn và sống lâu. Có rùa trong ngôi đền những kẻ mê tin tin rằng đến đền khấn vái thì sẽ được may mắn, còn đối với ngôi đền thì nuôi rùa là để rùa bảo vệ cho đền được tồn tại mãi mãi chăng? Còn một điều lạ nữa là tuy đền tôn thờ thần Tua Pek Kong nhưng vẫn có một bàn thờ thờ Phật Bà Quan Âm.

 
Trở lại Đầu Trang