Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Trung Tâm Thành Phố Bordeaux, Pháp Quốc
Hình của Hướng Dương txđ


Bordeaux thường được gọi là “le Petit Paris” – Paris thu hẹp - và nơi đây thường có những vụ tranh cãi xôi nổi giữa dân bordelais và dân parisien khi nói bàn về nơi nào hơn nơi nào. Trung tâm Bordeaux nằm vè phiá Tây và phiá Nam của giòng sông Garonne. Bên phiá Đông có vài ngọn đồi nhỏ duy nhất trong vùng mà thôi. Bordeaux nằm trên một vùng đất dễ lún nên không xây được những tòa nhà chọc trời. Tại trung tâm Bordeaux, đường phố nhỏ hẹp, xe cộ thường làm kẹt đường và khó tìm được chỗ đậu xe nên cách hay nhất cho du khách đi xem phố phường là đi xe tramway (xe điện) và đi bộ. Xe điện chỉ có ba đường chạy nên rất dễ đi. Hơn nữa xe điện tại Bordeaux rất tân tiến, đi rất thoải mái, du khách có thể mua vé ngày để đi chơi cho tiện.

1
2
3

Bordeaux là một thành phố lịch sử của nước Pháp cho nên có nhiều thắng cảnh lôi cuốn du khách tới thăm. Những thắng cảnh chính là

  • Vùng trung tâm thành phố dành cho du khách đi bộ thưởng lãm những cảnh đẹp (The Pedestrian Centre) , đi xem những chương trình văn hóa dân tộc, hay đi mua sắm.
  • Tượng Đài có Cửa Vòm Cung Vinh Danh Cuộc Chiến thắng (Victory Arch - Porte de la Victoire) có từ thời La Mã, Tượng đài nằm ngay tại Công Trường Chiến Thắng (Place de la Victoire) nơi đây còn có Cột Chiến Thắng (Colonne de la Victoire) và tượng hai con Rùa Mẹ và Rùa Con (Tortue de la Victoire) Công Trường này là nơi tụ tập thường xuyên của sinh vinh thuộc các đại học quanh đấy.
  • Công Trường Quinconces: nơi đây có bể nước (fontaine) Quinconces và Cột Girondins (Colonne des Girondins) lả nhưỡng tượng đài để tưởng niệm nhóm Girondins, một nhóm nhà lập pháp ôn hoà thuộc quốc hội Girondin, trong thời kỳ Cách Mạng Pháp. Họ đã bị Robespierre chém đầu.

Còn những nơi khác vì không đủ thời giờ nên chúng tôi đã không tới xem như Công Trường Gambetta thuộc khu vực sang trọng ở phiá Bắc, bờ hai bên con sông Garonne, nhất là bờ phía Tây có nhiều thắng cảnh như viện bảo tàng, công viên, Porte Caillau, embarcadère des Quinconces, quai de Marques, Halles de Chartrons, Cap Sciences, ... Nhưng chúng tôi đã đi qua bên kia cầu tới vùng Mériadeck chup5 hình Pont de Pierre và con sư tử của thành phố Bordeaux (Lion Bleu) và ngồi trên xe điện đi tuốt lên phiá Đông Bắc.

 
Trở lại Đầu Trang