Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Cayucos và Morro Bay
Hình của Hướng Dương txđ


Từ Cambria chúng tôi lại đi Morrow Bay chơi, vừa chụp hình vừa kiếm đồ biển tươi, tôm cá cua, ăn. Lần này chúng tôi dừng ở Cayucos xem thắng cảnh nơi đây, bao lần đi qua trước đó không hề ghé vào. Cayucos chỉ cách Morrow Bay chừng 10 miles thôi, là một thị trấn du lịch nhỏ xiú có chưa tới 2600 dân cư. Tên Cayucos bắt nguồn từ một tiếng của dân da đỏ Chumash có nghĩa là Kayak, một thứ thuyền dài dân Chumash xưa kia dùng để đi chài ở trong Vịnh Morrow, ngay tại nơi bây giờ có cây cầu đá để đi câu cá. Thị trấn này xưa kia  thuộc Rancho Moro y Cayucos là một vùng đất mà chính phủ Mễ Tây Cơ đã nhượng lại. Năm 1867 đại úy James Cass đã chiếm một vùng lớn 320 mẫu tây để mở ra thị trấn Cayucos và xây cất một cầu tầu và một nhà chứa hàng hóa cho những thương thuyền đến từ San Francisco hay Los Angeles.
Vào ngày 7 tháng Chạp năm 1987, một chiếc máy bay của hãng Pacific Southwest xuất phát từ Los Angeles để đi tới San Francisco đang đang bay trên bầu chậm rãi trời ở vùng Trung California thì một hành khách là phi công của hãng máy bay này bực mình vì mới bị sa thải đã dùng súng bắn người phi công đang lái là cựu thượng cấp của anh ta, bắn luôn một tiếp viên phi hành và viên phi công trưởng, làm cho chiếc máy bay đâm mũi xuống trước, rớt với tốc độ 770 miles một giờ rồi đâm vào sườn một ngọn núi thấp ở ngay hướng Đông của Cayucos gây thiệt mạng cho 43 hành khách và tất cả phi hành đoàn.
Vào tháng 10 năm 2009, tờ Budget Travel Magazine của nhà xuất bản Arthur Frommer đã liệt kê Cayucos như là một trong những tỉnh nhỏ đẹp nhất nước Mỹ.

Morrow Bay, một thành phố nằm bên bờ Thái Bình Dương, được nổi tiếng là nhờ một núi đá lửa có tên là Morrow Rock nằm ở cuối bãi biển Morrow Rock Beach. Tảng núi đá thạch nhũ này nằm trong một vùng biển cạn (Lagoon – phá) đầy san hô (coral) với những con đường đất đi vào tới tận chân núi. Từ đầu chiếc cầu đá Cayucos người ta đã có thể thấy xa xa tảng đá Morrow này – hình mờ mờ chụp Morrow Rock sau khi zoom chiếc máy ảnh “dổm” của tôi trên đây - khiến anh chị tò mò thích thú muốn tới gần xem cho rõ. Lái xe trên CA-1 thêm chừng năm bẩy miles, ngay exit vào Morrow Bay đầu tiên , chạy về hướng tây đi qua cây cầu là tới vùng Embarcadero, tha hồ anh chị ngắm cảnh.
Đến Morrow Bay nếu thích mạo hiểm, các anh chị có thể tới leo núi Black Hill, trèo tới tận đỉnh để từ đó tha hồ mà ngắm toàn cảnh vùng Vũng Morrow và Thành Phố Morrow Bay. Còn nếu tò mò muốn học hỏi thêm về môi trường học (ecology) hay về văn hóa của những dân bàn xứ địa phương (da đỏ) - Native American Culture - thì đến ãy tới viện bảo tàng Museum of Natural History trong công viên Morro Bay State Park.
Nếu các bạn đi Morrow Bay mà muốn xem những cảnh tôi đã chụp trên đây thì các bạn phải tìm đường vào vùng bờ biển phiá Bắc của Thành Phố này, có nghiã là nếu đi từ San Francisco tới, vừa qua Cayucos thấy exit đầu tiên vào Morrow Bay thì quẹo vào liền. Từ vùng biển này mà muốn đi tới vùng biển phiá Nam của Morrow Bay, nơi tôi đã tới nhiều lần chụp hình trước đây, thì bạn phải trở ra hướng xa lộ CA 1 đi tiếp về phiá Nam và lầy Exit sau exit mà bạn vừa vào là exit Main Street hoặc khi trở ra vừa đụng đường Main Street thì quẹo phải đi xuống hướng Nam.. Tôi đã đi lạc hàng chục miles khi lái xe đi về hướng Nam dọc theo bờ biển: tôi đã đụng một sân cho xe hơi đậu lớn, biết lạc đường nhưng cứ thử đi tiếp thì lái xe qua một khu mênh mộng của công viên Morrow State Park mà không hiểu sao không tới được vùng phiá nam cũa Morrow Bay. Bây giờ nhìn trên bản đồ mới hiểu rằng mình đã tính sai: hóa ra tôi đã đi qua vùng phiá Tây Nam của Vịnh Morrrow thay vì đi phía Đông của vịnh này.

';
 
Trở lại Đầu Trang